IELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhất

2050 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Trong IELTS Writing Task 1 bạn sẽ thường gặp một số các dạng đề đa dạng như: Line Graph, Bar Graph, Pie Chart, Table, Mixed Charts, Process, Maps. Nhưng trong đó có các loại Line Graph, Bar Graph, Pie Chart, Table lại là những biểu đồ cơ bản với đa dạng nhiều số liệu, thường hay gặp mà bạn có thể dựa vào đó để trả lời và đạt được điểm tốt nhất. Vậy làm thế nào để xác định được các dạng biểu đồ này cũng như nên trả lời chúng như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng IELTS Datio hướng dẫn bạn chi tiết qua bài viết này nhé!

 

1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing

Tổng quan, như với tên gọi của chúng, thì các biểu đồ được biểu thị như thế nào thì sẽ được gọi với tên gọi đó, ví dụ như với biểu đồ cột (Bar chart) là biểu đồ thể hiện các hình cột dọc, thanh nằm ngang,….

Bar Chart (biểu đồ cột) 

Đây là một dạng biểu đồ thông dụng nhất mà các bạn sẽ dễ nhận biết nhất trong bài thi IELTS. Chúng thường có hình dạng khác nhau như: cột hình dọc, thanh nằm ngang, các cột xếp chồng lên nhau. Do đó, các số liệu khi đó của biểu đồ sẽ biểu thị cho nhiều đối tượng tại một mốc thời gian nhất định. 

 

IELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhất

 

Line Graph (biểu đồ đường) 

Đây là dạng biểu đồ thể hiện sự biến động hay xu hướng của một hoặc nhiều đối tượng cụ thể. Với các đường thẳng đi lên đi xuống sẽ biểu thị cho sự tăng giảm của một vấn đề nào đó, mà bạn có thể nhìn theo đó để đánh giá và tìm kiếm cho mình những luận điểm thích hợp trong lúc làm bài. 

Pie Chart (biểu đồ tròn) 

Biểu đồ này sẽ thể hiện rõ số liệu % của một vấn đề, thực trạng nào đó mà bạn có thể dễ dàng hiện thị trên đường tròn. Thông thường, với mỗi biểu đồ sẽ biểu thị cho một vấn đề hoặc thực trạng của đất nước đó trong một năm. 

Table (Bảng số liệu) 

Với các bảng số liệu được hiển thị, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các số liệu của các đối tượng hoặc hạng mục cụ thể nào đó qua bảng số liệu được đề bài cho ra.

2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này 

Sau khi đã xác định được các dạng biểu đồ này biểu thị những gì, thì điều tiếp theo mà IELTS Datio sẽ giúp bạn có thể trả lời được các dạng biểu đồ này. Từ đó, giúp cho bạn có thể vận dụng chúng trong các đề luyện thi IELTS của mình nhé! 

Bước 1: Xác định đối tượng so sánh 

Cho dù là ở biểu đồ hình dọc hay tròn, hay đường kẻ thì bước đầu tiên bạn cũng phải chọn được đối tượng so sánh. Nếu chọn sai, điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ định hướng của bài viết. Do đó, bạn cần xác định rõ, từ đề bài đến tên biểu đồ và toàn bộ dữ liệu của bản đồ để xác định. 

Bước 2: Xác định đơn vị so sánh

Điểm chung duy nhất của các dạng biểu đồ này chính là đều cung cấp các dữ liệu với một đơn vị thống nhất. Do đó, sau khi đã xác định được đối tượng so sánh thì bạn xác định luôn đơn vị so sánh để giúp làm rõ các dữ kiện cho bài so sánh của mình. 

Bước 3: Xác định thì 

Đa số các bài IELTS Writing biểu đồ đều báo cáo lại những thông tin, sự kiện đã xảy ra nên bạn cần sử dụng thì quá khứ trong bài viết. Ngoài ra, một số đề thi khác có thể đưa ra biểu đồ dự đoán các năm tới. Lúc này bạn nên viết các dữ kiện theo thì tương lai. Tuy nhiên không hẳn lúc nào cũng bắt buộc dùng thì tương lai đơn cho biểu đồ dự đoán. Bạn có thể linh hoạt tận dụng một số từ vựng mang nghĩa dự đoán để mô tả.

Gợi ý từ vựng để miêu tả, dự đoán số liệu trong tương lai:

S + TO BE + predicted to + V

S + TO BE + projected to + V

Ex: The average emissions per person in the UK is predicted/projected to increase in 10 years.

Như vậy tổng hợp trước khi làm bài, bạn cần quan sát và xác định 3 yếu tố trong đề bài:

 • Đối tượng so sánh
 • Đơn vị so sánh
 • Thì cần sử dụng

Chi tiết, ví dụ với việc phân tích khát quát trước khi bạn bắt đầu làm bài khi gặp biểu đồ sau: 

 • Đối tượng so sánh: The percentage of the population consuming fruit and vegetables in the UK. (dựa vào tên biểu đồ)
 • Đơn vị so sánh: % (dựa vào số liệu ở trục tung).
 • Thì của động từ: Quá khứ (dựa vào thời gian hiển thị trên biểu đồ từ 2002-2010).

Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ

Song đó, sau khi đã phân tích được các ý chính của biểu đồ, bạn cần phải lưu ý thêm một số đặc điểm trong quá trình làm bài thi IELTS Writing như sau: 

Phần tổng quát: 

– Xu hướng: Tăng hoặc Giảm 

– Đối tượng: Cao nhất, Thấp nhất, thay đổi nhiều nhất 

Phần Detail:

– Xu hướng chính tăng lên/giảm đi như thế nào 

– Giá trị cao nhất/Thấp nhất là gì 

– Có giá trị nào bất thường 

– Sự tăng/giảm nhiều nhất ở thành phần nào 

– Dữ liệu nào giữ nguyên/thay đổi 

– Phần lớn nhất/nhỏ nhất (biểu đồ tròn) là gì 

– Có trường hợp nào ngoại lệ không

Riêng với các dạng bảng số liệu thì bạn có thể phân tích như sau: 

– Nếu bảng số liệu có chứa thời gian tìm ra số liệu lớn nhất qua các năm 

– Mô tả, so sánh các thành phần theo hàng và cột 

– Chọn ra dữ liệu lớn nhất và thấp nhất ở từng mục để so sánh 

Trên đây là những chia sẻ của IELTS Datio mang đến để giúp bạn có thể luyện thi IELTS tốt nhất cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về các dạng bài thi IELTS Writing này. 

Hãy nhớ, quan trọng nhất vẫn là các bạn nên có ý thức rèn luyện và ôn luyện định kỳ để giúp nâng cao kỹ năng của mình hơn. Hoặc bên cạnh đó, các bạn có thể đến với các trung tâm anh ngữ uy tín để được tìm kiếm các khóa học luyện thi IELTS tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất nhé! 

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
IELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhất

IELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhấtIELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhấtIELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhấtIELTS Writing dạng biểu đồ có mấy loại? Hướng dẫn trả lời đạt điểm tốt nhất

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024 Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024
  17/05/2024 8327 lượt xem

  Nội dung1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ Cách học IELTS Writing như thế nào ?  Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chứng […]

  Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+ Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+
  25/04/2024 8261 lượt xem

  Nội dung1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ Cách học IELTS Writing như thế nào ?  Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chứng […]

  Lộ trình IELTS Writing 6.5 Lộ trình IELTS Writing 6.5
  15/04/2024 5490 lượt xem

  Nội dung1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ Cách Nâng Cao Kỹ Năng Viết IELTS thông qua Tài Liệu Chuẩn Mực: Bí Quyết Chinh Phục Band […]

  Hướng dẫn "Tuyệt chiêu" triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc Hướng dẫn “Tuyệt chiêu” triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc
  10/02/2023 4951 lượt xem

  Nội dung1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ Học cùng Datio để giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày chính là vận dụng những kiến thức, […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn