IELTS WRITING DẠNG BIỂU ĐỒ CÓ MẤY LOẠI? HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI ĐẠT ĐIỂM TỐT NHẤT

13/09/2022 422 lượt xem

Trong IELTS Writing Task 1 bạn sẽ thường gặp một số các dạng đề đa dạng như: Line Graph, Bar Graph, Pie Chart, Table, Mixed Charts, Process, Maps. Nhưng trong đó có các loại Line Graph, Bar Graph, Pie Chart, Table lại là những biểu đồ cơ bản với đa dạng nhiều số liệu, thường hay gặp mà bạn có thể dựa vào đó để trả lời và đạt được điểm tốt nhất. Vậy làm thế nào để xác định được các dạng biểu đồ này cũng như nên trả lời chúng như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng IELTS Datio hướng dẫn bạn chi tiết qua bài viết này nhé!

 

1. Cách nhận biết các dạng biểu đồ số liệu trong phần thi IELTS Writing

Tổng quan, như với tên gọi của chúng, thì các biểu đồ được biểu thị như thế nào thì sẽ được gọi với tên gọi đó, ví dụ như với biểu đồ cột (Bar chart) là biểu đồ thể hiện các hình cột dọc, thanh nằm ngang,….

Bar Chart (biểu đồ cột) 

Đây là một dạng biểu đồ thông dụng nhất mà các bạn sẽ dễ nhận biết nhất trong bài thi IELTS. Chúng thường có hình dạng khác nhau như: cột hình dọc, thanh nằm ngang, các cột xếp chồng lên nhau. Do đó, các số liệu khi đó của biểu đồ sẽ biểu thị cho nhiều đối tượng tại một mốc thời gian nhất định. 

 

 

Line Graph (biểu đồ đường) 

Đây là dạng biểu đồ thể hiện sự biến động hay xu hướng của một hoặc nhiều đối tượng cụ thể. Với các đường thẳng đi lên đi xuống sẽ biểu thị cho sự tăng giảm của một vấn đề nào đó, mà bạn có thể nhìn theo đó để đánh giá và tìm kiếm cho mình những luận điểm thích hợp trong lúc làm bài. 

Pie Chart (biểu đồ tròn) 

Biểu đồ này sẽ thể hiện rõ số liệu % của một vấn đề, thực trạng nào đó mà bạn có thể dễ dàng hiện thị trên đường tròn. Thông thường, với mỗi biểu đồ sẽ biểu thị cho một vấn đề hoặc thực trạng của đất nước đó trong một năm. 

Table (Bảng số liệu) 

Với các bảng số liệu được hiển thị, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các số liệu của các đối tượng hoặc hạng mục cụ thể nào đó qua bảng số liệu được đề bài cho ra.

2. Hướng dẫn cách trả lời cho các dạng biểu đồ này 

Sau khi đã xác định được các dạng biểu đồ này biểu thị những gì, thì điều tiếp theo mà IELTS Datio sẽ giúp bạn có thể trả lời được các dạng biểu đồ này. Từ đó, giúp cho bạn có thể vận dụng chúng trong các đề luyện thi IELTS của mình nhé! 

Bước 1: Xác định đối tượng so sánh 

Cho dù là ở biểu đồ hình dọc hay tròn, hay đường kẻ thì bước đầu tiên bạn cũng phải chọn được đối tượng so sánh. Nếu chọn sai, điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ định hướng của bài viết. Do đó, bạn cần xác định rõ, từ đề bài đến tên biểu đồ và toàn bộ dữ liệu của bản đồ để xác định. 

Bước 2: Xác định đơn vị so sánh

Điểm chung duy nhất của các dạng biểu đồ này chính là đều cung cấp các dữ liệu với một đơn vị thống nhất. Do đó, sau khi đã xác định được đối tượng so sánh thì bạn xác định luôn đơn vị so sánh để giúp làm rõ các dữ kiện cho bài so sánh của mình. 

Bước 3: Xác định thì 

Đa số các bài IELTS Writing biểu đồ đều báo cáo lại những thông tin, sự kiện đã xảy ra nên bạn cần sử dụng thì quá khứ trong bài viết. Ngoài ra, một số đề thi khác có thể đưa ra biểu đồ dự đoán các năm tới. Lúc này bạn nên viết các dữ kiện theo thì tương lai. Tuy nhiên không hẳn lúc nào cũng bắt buộc dùng thì tương lai đơn cho biểu đồ dự đoán. Bạn có thể linh hoạt tận dụng một số từ vựng mang nghĩa dự đoán để mô tả.

Gợi ý từ vựng để miêu tả, dự đoán số liệu trong tương lai:

S + TO BE + predicted to + V

S + TO BE + projected to + V

Ex: The average emissions per person in the UK is predicted/projected to increase in 10 years.

Như vậy tổng hợp trước khi làm bài, bạn cần quan sát và xác định 3 yếu tố trong đề bài:

 • Đối tượng so sánh
 • Đơn vị so sánh
 • Thì cần sử dụng

Chi tiết, ví dụ với việc phân tích khát quát trước khi bạn bắt đầu làm bài khi gặp biểu đồ sau: 

 • Đối tượng so sánh: The percentage of the population consuming fruit and vegetables in the UK. (dựa vào tên biểu đồ)
 • Đơn vị so sánh: % (dựa vào số liệu ở trục tung).
 • Thì của động từ: Quá khứ (dựa vào thời gian hiển thị trên biểu đồ từ 2002-2010).

Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Writing biểu đồ

Song đó, sau khi đã phân tích được các ý chính của biểu đồ, bạn cần phải lưu ý thêm một số đặc điểm trong quá trình làm bài thi IELTS Writing như sau: 

Phần tổng quát: 

– Xu hướng: Tăng hoặc Giảm 

– Đối tượng: Cao nhất, Thấp nhất, thay đổi nhiều nhất 

Phần Detail:

– Xu hướng chính tăng lên/giảm đi như thế nào 

– Giá trị cao nhất/Thấp nhất là gì 

– Có giá trị nào bất thường 

– Sự tăng/giảm nhiều nhất ở thành phần nào 

– Dữ liệu nào giữ nguyên/thay đổi 

– Phần lớn nhất/nhỏ nhất (biểu đồ tròn) là gì 

– Có trường hợp nào ngoại lệ không

Riêng với các dạng bảng số liệu thì bạn có thể phân tích như sau: 

– Nếu bảng số liệu có chứa thời gian tìm ra số liệu lớn nhất qua các năm 

– Mô tả, so sánh các thành phần theo hàng và cột 

– Chọn ra dữ liệu lớn nhất và thấp nhất ở từng mục để so sánh 

Trên đây là những chia sẻ của IELTS Datio mang đến để giúp bạn có thể luyện thi IELTS tốt nhất cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về các dạng bài thi IELTS Writing này. 

Hãy nhớ, quan trọng nhất vẫn là các bạn nên có ý thức rèn luyện và ôn luyện định kỳ để giúp nâng cao kỹ năng của mình hơn. Hoặc bên cạnh đó, các bạn có thể đến với các trung tâm anh ngữ uy tín để được tìm kiếm các khóa học luyện thi IELTS tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất nhé! 

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  HƯỚNG DẪN “TUYỆT CHIÊU” TRIỂN KHAI Ý IELTS WRITING TASK 2 CẤP TỐC
  10/02/2023 322 lượt xem

  Học cùng Datio để giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày chính là vận dụng những kiến thức, nền tảng vốn có của bạn để giúp bạn phát triển hơn mỗi ngày. Do đó, đến với chủ đề lần này, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho bạn luyện thi IELTS đúng cách nhất cùng với […]

  CỨU CÁNH THÍ SINH BẰNG CÁCH VIẾT INTRODUCTION CỰC DỄ NHỚ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA
  10/02/2023 68 lượt xem

  Áp lực của phòng thi chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kết quả của bài thi IELTS Writing mà rất nhiều các học viên gặp phải. Ngay khi áp lực khiến bạn không biết nên bắt đầu như thế nào đối với đoạn mở đầu của Task 2. Do đó, với chủ […]

  ÔN LUYỆN TRỌNG TÂM MỘT SỐ “NGỮ PHÁP” TRỌNG TÂM GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM IELTS WRITING CHẤT LƯỢNG
  10/02/2023 58 lượt xem

  Quá trình ôn thi IELTS Writing có thể xem là thời gian khó khăn nhất đối với các học viên đang ôn thi chứng chỉ IELTS. Bởi không chỉ bạn phải viết đúng chính tả, sử dụng đúng từ ngữ, ngữ cảnh, văn phong thì một bài thi IELTS Writing điểm cao còn cần phải […]

  FORMAL HAY INFORMAL LANGUAGE TRONG IELTS WRITING MÀ BẠN CẦN BIẾT
  10/02/2023 47 lượt xem

  Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho quá trình ôn thi IELTS đến từ IELTS Datio, trung tâm dạy học tiếng anh và luyện thi IELTS tốt nhất tại TP.HCM. Đến với chủ đề lần này, IELTS Datio giúp cho các bạn học viên tìm hiểu về “Formal hay Informal Language” trong […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn