4 bước phá đảo Matching Headings chinh phục dạng bài khó trong IELTS Reading 

235 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Phá đảo Matching Headings với các mẹo nhỏ chinh phục dạng bài khó trong IELTS Reading

Matching Headings là dạng đề nối tiêu đề đúng với nội dung các đoạn văn trong bài đọc IELTS Reading. Đây là nỗi sợ của không ít các thí sinh. Cùng IELTS with Datio phá đảo dạng đề này nhé.

1. Matching Headings có thật sự khó

 • Tại sao đây lại là dạng đề khó nhất đối với rất nhiều thí sinh khi thi IELTS Reading? Những mẹo làm bài Reading cơ bản sẽ trở nên vô dụng trước các bẫy mà người ra đề đặt ra trong dạng đề này.
 • Đọc hiểu toàn bộ nội dung của bài mới là cách làm an toàn nhất để có thể đưa ra đáp án chính xác. Nhưng chỉ với 60 phút cho phần thi IELTS Reading, trong khi bạn còn phải phân bổ thời gian cho các dạng đề khác. Vì vậy mà Matching Headings đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều thí sinh.
 • Bên cạnh đó, đối với các đề bài về nối 2 vế, nếu số đáp án bằng số đoạn văn, bạn có thể loại trừ các đáp án đã chọn rồi. Nhưng trong matching headings, số lượng tiêu đề thường nhiều hơn số lượng đoạn văn cần nối. Phương pháp loại trừ các tiêu đề đã nối rồi sẽ trở nên vô dụng.

2. Phương pháp làm bài Matching Headings

Nếu bạn vẫn chưa có chiến thuật nào thật sự mang lại hiệu quả, hãy tham khảo cách làm đã được nhiều học viên sử dụng. Bạn cần nhớ kỹ 4 bước này để có thể chinh phục được dạng bài Matching Headings. 

Bước 1: Đọc tiêu đề trước

Khi bắt đầu, thay vì đọc ngay vào bài đọc, bạn hãy dành thời gian đọc qua tiêu đề. Gạch dưới những keywords cần chú ý như là tên riêng, mốc thời gian, địa điểm.

Hướng dẫn Matching Headings trong IELTS Reading

Hướng dẫn Matching Headings trong IELTS Reading. Ảnh: Unsplash

Bước 2: Phân tích các tiêu đề

Sau khi đọc lướt qua một lượt tất cả các tiêu đề và gạch dưới từ khóa, bạn sẽ xác định thật nhanh các tiêu đề trông có vẻ giống nhau về nội dung. Sau đó phân tích các tiêu đó, dựa trên các keywords để tìm ra điểm khác nhau giữa các tiêu đề đó.

Bước 3: Tiến hành đọc bài

 • Thông thường, bạn chỉ cần đọc câu đầu và câu cuối thì đã đủ thông tin để biết đoạn văn nói về vấn đề gì. Nhưng hãy cẩn thận tránh bẫy, bởi vì đôi khi nội dung của các đoạn văn lại được thể hiện qua các câu nằm giữa. Vì vậy, nếu là một văn ngắn, tầm 2 – 4 câu, bạn hãy đọc hết cả đoạn. Từ đó lựa chọn tiêu đề thích hợp.
 • Các trường hợp đoạn văn dài hơn, việc đọc câu đầu và câu cuối càng dễ khiến bạn rơi vào bẫy. Bạn hãy bắt đầu đọc từ 2 – 3 câu, sau đó đọc câu cuối của đoạn văn. Kết hợp ý nghĩa cũng như sự liên kết của các câu để phân tích được nội dung chính xác.

Bước 4: Chọn Headings

 • Bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ từ các tiêu đề không liên quan đến đoạn văn, sau đó còn lại tiêu đề khả thi nhất. Nếu băn khoăn giữa 2 đáp án tiêu đề có ý nghĩa tương đồng, bạn cần dựa trên các điểm khác nhau của các tiêu đề “trông có vẻ giống nhau” mà bạn đã làm ở bước 2. 
 • Một lưu ý khi bắt đầu nối, bạn cần nhớ rằng, tiêu đề sẽ khái quát được ý nghĩa của đoạn văn chứ không phải chỉ của một vài câu trong đoạn văn đó. Tiêu đề đúng chính là tiêu đề khái quát được nội dung đoạn văn hoặc thể hiện được ý nghĩa sau cùng mà các câu liên kết với nhau mang lại.

3. Tổng kết

 • Suy cho cùng, phần thi Reading muốn kiểm tra về khả năng đọc hiểu sử dụng tiếng anh của thí sinh. Nên các mẹo làm bài đôi khi sẽ chỉ có thể hiệu quả phần nào.
 • Để có thể cải thiện kỹ năng làm bài dạng này cũng như là cải thiện khả năng đọc hiểu, bạn cần rèn luyện trong một thời gian đủ lâu.Khi khả năng đọc nhanh hơn, vốn từ rộng hơn và áp dụng chiến thuật như 4 bước nêu trên, bạn có thể tự tin và hoàn thành tốt trong phần thi Matching Headings này.

Cùng test trình độ miễn phí với IELST with Datio tại đây: ieltsdatio.edu.vn/test-trinh-do

Hướng dẫn Matching Headings trong IELTS Reading

Hướng dẫn Matching Headings trong IELTS Reading. Ảnh: Unsplash

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  10/02/2023 4019 lượt xem

  Nội dung1. Matching Headings có thật sự khó2. Phương pháp làm bài Matching HeadingsBước 1: Đọc tiêu đề trướcBước 2: Phân tích các tiêu đềBước 3: Tiến hành đọc bàiBước 4: Chọn Headings3. Tổng kết Luyện thi IELTS là một quá trình dài và có kế hoạch từ trước do đó bạn cần phải có […]

  Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu
  09/02/2023 895 lượt xem

  Nội dung1. Matching Headings có thật sự khó2. Phương pháp làm bài Matching HeadingsBước 1: Đọc tiêu đề trướcBước 2: Phân tích các tiêu đềBước 3: Tiến hành đọc bàiBước 4: Chọn Headings3. Tổng kết Theo như đánh giá chung của các bạn đã đạt được chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên thì hầu […]

  Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening” Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening”
  03/12/2022 1124 lượt xem

  Nội dung1. Matching Headings có thật sự khó2. Phương pháp làm bài Matching HeadingsBước 1: Đọc tiêu đề trướcBước 2: Phân tích các tiêu đềBước 3: Tiến hành đọc bàiBước 4: Chọn Headings3. Tổng kết Việc luyện thi IELTS Listening với thời gian quá dài cũng sẽ khiến cho bạn gặp phải các tình trạng […]

  Hướng dẫn đọc tin tức giúp bạn cải thiện IELTS Reading hiệu quả mà bạn nên biết Hướng dẫn đọc tin tức giúp bạn cải thiện IELTS Reading hiệu quả mà bạn nên biết
  03/12/2022 1591 lượt xem

  Nội dung1. Matching Headings có thật sự khó2. Phương pháp làm bài Matching HeadingsBước 1: Đọc tiêu đề trướcBước 2: Phân tích các tiêu đềBước 3: Tiến hành đọc bàiBước 4: Chọn Headings3. Tổng kết Với các bạn hầu hết làm practice luôn được 8.0 – 8.5 Reading, thì chắc chắn phải đọc sách báo […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn