Top 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

673 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Đối với bài thi IELTS Listening, hầu hết các bạn khi luyện thi phần này đều cảm thấy khó khăn với nhiều yếu tố ngoại cảnh khiến cho các bạn phải thật sự chú ý thì mới có thể làm bài được. Trong số đó, phần khó khăn nhất chính là việc không nghe rõ được giọng người nói, tiếng ồn hoặc đôi khi là do vốn từ vựng làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài của bạn. 

Vậy để giải quyết nhiều vấn đề như vậy bạn cần làm gì? Hãy cùng IELTS Datio qua bài viết lần này để giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS Listening tốt nhất nhé! 

 

Top 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

 

Như thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? 

Bên cạnh các vấn đề được đặt ra cho việc ôn thi IELTS Listening như thế nào là hiệu quả cũng như luyện nghe như thế nào giúp bạn đạt được kết quả mà mình mong muốn. Thì nhìn chung, việc ôn thi IELTS Listening có nhiều yếu tố mà bạn cần phải chú trọng đó là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…. Bởi đây được xem là các kỹ năng cần được bạn học hỏi và ôn luyện cụ thể mỗi ngày để giúp bạn nâng cao trình độ của mình. 

Đồng thời, sau khi đã thuần thục trong việc làm các bài tập Listening ngay tại nhà, bạn có thể tìm kiếm thêm các tips hướng dẫn khác để giúp bạn làm bài thi IELTS listening này tốt nhất ngay trong phòng thi. 

IELTS Datio qua bài viết lần này sẽ hướng dẫn chia sẻ cho bạn 4 kỹ năng listening nhấn định bạn phải chú ý trong lúc làm bài thi này để đạt được kết quả như ý muốn. 

Top 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh 

Đầu tiên, việc để giúp bạn có thể làm bài tốt nhất chính là việc luyện tập cho mình những ý tưởng sáng tạo trong nội dung qua ngữ cảnh. 

EX: Nhìn kĩ các hình ảnh có trong đề thi và dự đoán nội dung của bức ảnh để giúp bạn dễ dàng liên tưởng các dữ kiện có thể đề cập đến nội dung của bài. Hãy tưởng tượng khi bật tivi lên, bạn sẽ thấy một người đàn ông mặc đồ vest đứng trước tấm bản đồ lớn với các biểu tượng mặt trời, mây và sám xét, bạn có thể liên tưởng đến nội dung liên quan về “Bản tin thời tiết”. Cùng với các cụm từ sẽ có liên quan đến “sunny, windy” 

Do đó, tùy theo với ngữ cảnh là ở bất kỳ đâu mà bạn có thể suy nghĩ và sáng tạo thêm để có thể dự đoán các nội dung có thể ra trong phần bài thi IELTS này để ôn thi IELTS tại nhà. 

Tips hướng dẫn: Nếu bạn đang làm bài kiểm tra nghe, trước tiên hãy đọc lướt qua các câu hỏi và cố gắng dự đoán lại thông tin bạn cần nghe. 

Ex: một câu hỏi bắt đầu bằng “How many….?”, có thể sẽ yêu cầu bạn lắng nghe một số lượng hoặc số lượng cụ thể của một thứ gì đó.

2. Nắm bắt ngữ cảnh để xác định ý chính 

Bên cạnh việc đoán nội dung qua ngữ cảnh, bạn nên nhạy bén với nội dung của bức ảnh qua việc tưởng tượng các nội dung có thể đề cập để xác định các ý chính. Từ đó, bạn có thể chọn lọc và nhận định các nhóm từ vựng chính (danh từ, tính từ và động từ) để giúp bức trang và câu chuyện được rõ ràng hơn. Đây cũng được xem là kỹ năng xác định ý chính giúp bạn hiểu được các ý khi làm IELTS Listening. 

Ex: Với các từ “food, friend, fun, park và sunny day” đều có ý nghĩa riêng biệt của từng từ, nhưng khi bạn nghe các từ theo thứ tự được nói đến, chúng sẽ hình thành nên ngữ cảnh của một chuyến dã ngoại đúng không nào? 

Phương thức tập luyện “nghe” các ý chính 

Chi tiết để xác định ý chính, đầu tiên các bạn cần tập luyện nghe các ý chính của bài. Cụ thể, bạn có thể tìm một video ngắn có phụ đề về chủ đề mà bạn quan tâm, cùng việc sử dụng tiêu đề để giúp bạn có thể dự đoán nội dung và sau đó lắng nghe các từ nội dung (danh từ, động từ, tính từ).

Sau đó, hãy quay lại và nghe lại với phụ đề, để xác định xem lần đầu tiên bạn đã hiểu được bao nhiêu? Và hãy nhớ quay lại để kiểm tra thường xuyên với chính video đó sau một tuần nhé! 

Tips hướng dẫn: Để có thể luyện tập được kĩ năng này, bạn học mới, hãy cố gắng nhóm chúng với những từ khác được sử dụng trong ngữ cảnh tương tự. Hãy luyện tập thường xuyên bản đồ tư duy sáng tạo của bản thân để đạt được kết quả tốt hơn.

3. Phát hiện những signposts

Cũng giống như đèn giao thông trên đường, những biển chỉ dẫn bằng ngôn ngữ sẽ giúp bạn bắt kịp và theo dõi người nói dễ dàng hơn. Những “từ vựng chỉ dẫn” này, sẽ giúp liên kết các ý tưởng để chúng ta hiểu người nói đang nói về điều gì và họ đang đưa bạn đến đâu. Đặc biệt, trong các bài thuyết trình và bài giảng dài, kỹ năng nhận biết “biển chỉ dẫn” này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn bắt kịp ý người nói. 

Ex: Nếu một giảng viên đại học đang nói: “I am going to talk about three factors affecting global warming….” thì ngay sau đó, bạn sẽ nghe được các cụm “First of all”, “moving on to” và “in summary” – đó là các dấu hiệu cho biết người nói sắp chuyển ý, chuyển chủ đề rồi đó.

Vậy nên để làm bài IELTS Listening điểm cao bạn nên tìm hiểu danh sách cụm từ signposts để luyện tập nhận biết dấu hiệu chuyển ý này. Cụ thể, để giúp bạn nhận biết và phát hiện ra signposts, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách thức luyện phát hiện signposts này. 

Hầu hết các sách ôn thi IELTS đều đi kèm với CD và script âm thanh, và bạn sẽ luyện nghe thường xuyên các bài listening về thuyết trình hoặc bài giảng kinh doanh và thử đoán xem bạn có thể tìm được bao nhiêu “biển chỉ dẫn” (nên nghe đi nghe lại nhiều lần cho một bài nghe). Sau đó, so sánh ghi chú của bạn với script âm thanh để biết thêm kết quả. 

Tips hướng dẫn: Khi ghi chép các cụm từ này, bạn hãy nhóm nó theo chức năng (chuyển ý, thêm ý, phủ định vấn đề,…) để mỗi khi gặp cách diễn đạt mới bạn có thể dễ dàng thêm vào.

4. Suy nghĩa ra ý nghĩa và nội dung 

Đơn giản để bạn có thể hình dung ra kỹ năng ôn thi IELTS này như việc bạn là du khách đến một đất nước mà bạn không nói được ngôn ngữ của mình. Khi vào nhà hàng, bạn đưa tín dụng để thanh toán hóa đơn, nhưng người phục vụ dường như nói điều gì đó và không thể thanh toán cho bạn. Mặc dù bạn chưa hiểu lời anh ta nói, nhưng bạn có thể kết luận được rằng nhà hàng không sử dụng thẻ tín dụng và thay vào đó bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt. Đây chính là kỹ năng suy luận ý nghĩa giúp bạn làm bài IELTS Listening đạt điểm cao. 

Ex: Với đoạn hội thoại sau

A: Tom, did you do your homework?

B: I did, sir, but the dog ate it.

A: That’s terrible excuse. You will never pass your exam if you do not work harder.

Bạn có thể suy ra từ việc sử dụng các từ ‘homework’ và ‘exam’ – đây là cuộc trò chuyện giữa một học sinh và giáo viên của mình. Bằng cách sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh và kiến ​​thức của chúng ta về thế giới, chúng ta có thể tìm ra những gì đang được nói, ai đang nói và những gì đang diễn ra.

Chi tiết, với phương pháp này bạn có thể luyện tập thường xuyên bằng việc tìm một clip Youtube trên chương trình truyền hình nổi tiếng để có thể nghe. Thay vì việc xem phim, bạn có thể thử lắng nghe cuộc hội thoại và suy đoán thử xem bao nhiêu về nội dung của mối quan hệ này. 

Tips hướng dẫn: Lần tới khi bạn nghe một từ mà bạn không hiểu, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó bằng cách sử dụng ngữ cảnh hoặc tình huống để giúp bạn. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa nắm được nghĩa trong lần đầu tiên, thay vào đó hãy luyện tập thường xuyên nha. Chắc chắn kết quả sẽ hơn mong đợi đó. 

Kết luận

Luyện thi IELTS Listening không khó chỉ cần bạn siêng năng luyện thường xuyên cùng với tips hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn nâng cao band điểm thi IELTS của bạn. Đồng thời, để giúp bạn có được các nền tảng vững chắc trong việc ôn thi IELTS đúng cách, bạn có thể tìm đến với IELTS Datio để được đồng hành cùng với Thầy Đạt IELTS tại trung tâm IWD nhé! 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Top 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

Top 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm caoTop 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm caoTop 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm caoTop 4 kỹ năng Listening nhất định phải chú ý để giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục luyện thi IELTS dành cho người mất gốc tiếng anh sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp cho bạn có được những kinh nghiệm để luyện thi tốt nhất. Như với bài viết lần này, IELTS Datio giúp bạn nâng cao trình độ Listening bằng việc “luyện nghe thụ động” mà bạn không thể bỏ qua. Khái niệm: “Nghe thụ động” là gì? Phương pháp “Nghe thụ động” có thể hiểu khái quát là phát triển tiếng Anh trong vô thức. Bạn có thể dễ dàng tăng trình nghe của mình một cách không có chủ đích rõ ràng. Bằng phương pháp này, bạn không cần tập trung cao độ để hiểu nội dung đoạn nghe hay nghe cụ thể người nói đang sử dụng những từ vựng cụ thể nào.   Luyện nghe thụ động giúp bạn tự tạo một môi trường “giả lập” sử dụng tiếng Anh 100%. Do đó, khi tiếp xúc với môi trường này, bạn sẽ có thể học tiếng Anh mà không cần ghi chép. Mục đích của phương pháp này nhằm giúp bạn làm quen với một ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ghi nhớ sâu hơn những từ vựng trước đó đã học, đồng thời tăng cả sự phản xạ ngôn ngữ. Bởi thế, các bạn đang ôn thi IELTS đều được các giáo viên khuyến khích luyện nghe thụ động để giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhạy bén với ngôn ngữ.  Vậy bạn nên nghe thụ động như thế nào là hợp lý? Trả lời cho thắc mắc này của các học viên, việc nghe thụ động nên được luyện tập hằng ngày. Nhưng đừng nên xem phương pháp luyện nghe thụ động là phương pháp chính giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Vậy nên, bạn hãy coi Passive Listening là một công cụ hỗ trợ mà thôi. Đặc biệt, đối với các bạn đang bị mất gốc tiếng anh thì việc tập nghe thụ động hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với việc học tiếng anh hiệu quả đấy.  Đồng thời, việc nghe thụ động này cũng được đánh giá phù hợp dành cho các bạn bắt đầu học tiếng anh hoặc chưa có khả năng giao tiếp. Bạn có thể quen dần với ngôn ngữ bằng cách nghe nó mỗi ngày và làm quen với nó.  Hướng dẫn cách “luyện nghe thụ động” thích hợp Do đó, với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về phương pháp luyện nghe thụ động này như thế nào là thích hợp để giúp bạn nâng cao trình độ của mình một cách hiệu quả nhất.  Luyện nghe tiếng anh trước khi ngủ Sau một ngày dài học tập và làm việc, thời điểm trước khi ngủ được xem như thời điểm vàng giúp bạn tiếp thu kiến thức. Bởi trong thời gian này, bạn đang trong trạng thái hoàn toàn thư giãn. Việc lắng nghe một âm thanh nào đó dễ giúp bạn làm quen hơn. Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn giấc ngủ, bạn nên chọn chế độ hẹn giờ cho những bài nghe bạn muốn. Thời gian nghe thích hợp nhất là khoảng 60 phút trước khi ngủ.  Nên nhớ tránh tình trạng nghe tiếng anh đến lúc ngủ sẽ tạo ra thói quen xấu cho não bộ của bạn, khiến cho não bộ tập thói quen nghe tiếng anh là cảm thấy buồn ngủ, gây giảm hiệu suất học tập của bạn đấy.  Luyện nghe tiếng Anh trong thời gian làm việc Sẽ có những lúc bạn làm những công việc không cần sự tập trung nhiều. Ví dụ như lau dọn nhà cửa, nấu ăn,… bạn có thể tận dụng thời gian này để luyện nghe tiếng Anh.  Bạn có thể mở bất kỳ nguồn nghe tiếng Anh bất kỳ nào mà bạn muốn. Sau đó mở âm thanh vừa đủ và thực hiện tiếp công việc của mình. Việc lắng nghe thụ động tưởng chừng như không có kết quả này lại giúp bạn làm quen một ngôn ngữ mới cực kỳ nhanh chóng đấy.   Luyện nghe tiếng Anh qua âm nhạc Nếu là một người yêu thích âm nhạc, cách luyện nghe này đích thực dành cho bạn. Nghe nhạc là một hình thức giải trí khiến tinh thần bạn thư giãn. Và tối ưu hơn khi bạn được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình thức này. Bạn có thể vừa tận hưởng bài nhạc mình thích, lại vừa có thể học tiếng Anh mà không mất tí sức nào. Do đó, ngay khi bạn đang làm việc, hay làm bất cứ việc gì, bạn có thể mở nhạc tiếng anh lên để nghe sẽ giúp cho bạn cảm thụ một cách thụ động nhưng lại nhanh nhất giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình đấy.  Luyện nghe thụ động ”Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu” Luyện nghe tiếng Anh qua phim  Tương tự như âm nhạc, việc luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng là một hình thức giúp bạn vừa học vừa giải trí. Để quá trình nghe đem đến hiệu quả tốt hơn, bạn nên chọn phim không có phụ đề. Khi đó, bạn sẽ tập trung hơn vào lời thoại của các nhân vật. Thay vì tập trung đọc phụ đề mà bỏ qua phần âm thanh. Bạn nên chọn những bộ phim chứa những câu thoại đơn giản, trong những tình huống quen thuộc để dễ dàng nghe hiểu. Bạn sẽ khó có thể hiểu được nội dung ngay lần xem đầu tiên. Vì thế, một bộ phim nên được xem lại nhiều lần đến nắm rõ hơn về cả ngữ điệu và từ vựng nhé. Kết luận  Hi vọng với các cách hướng dẫn giúp bạn có thể vận dụng cho việc “nghe thụ động” này của IELTS Datio mang đến có thể giúp cho bạn có được nhiều kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS. Song song đó, với các bạn mất gốc tiếng anh thì việc học tiếng anh bằng việc luyện “nghe thụ động” này cũng giúp cho bạn tiến bộ hơn được rất nhiều trong các kỹ năng tiếng anh mà bạn đang quan tâm đấy.  Ngoài ra, ở IELTS Datio hiện cũng đang có các khóa học dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng anh để ôn thi IELTS hoặc các bạn mất gốc tiếng anh đang cần thi lấy chứng chỉ IELTS. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với các phương pháp giảng dạy hữu ích, IELTS Datio tin chắc sẽ mang đến môi trường học tiếng anh hiệu quả nhất dành cho bạn.  HALL OF FAME IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua. Luyện nghe thụ động ”Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu”
  01/12/2022 3086 lượt xem

  Nội dungNhư thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh Kết luận Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục […]

  Giới thiệu trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu Giới thiệu trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu
  09/02/2023 958 lượt xem

  Nội dungNhư thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh Kết luận Dành tặng những thông tin hữu ích dành cho các bạn học viên mới bắt đầu hành trình ôn thi […]

  Gợi ý top 10 các trang web luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà Gợi ý top 10 các trang web luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà
  01/12/2022 699 lượt xem

  Nội dungNhư thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh Kết luận Đánh giá nhận định trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì phần thi IELTS Listening sẽ giúp bạn […]

  Top các bí quyết giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening hiệu quả Top các bí quyết giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening hiệu quả
  15/09/2022 1108 lượt xem

  Nội dungNhư thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh Kết luận Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khắc phục các kĩ năng cho trình độ IELTS Listening, thì đừng […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn