TOP 4 KỸ NĂNG LISTENING NHẤT ĐỊNH PHẢI CHÚ Ý ĐỂ GIÚP BÀI THI IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO

18/08/2022 378 lượt xem

Đối với bài thi IELTS Listening, hầu hết các bạn khi luyện thi phần này đều cảm thấy khó khăn với nhiều yếu tố ngoại cảnh khiến cho các bạn phải thật sự chú ý thì mới có thể làm bài được. Trong số đó, phần khó khăn nhất chính là việc không nghe rõ được giọng người nói, tiếng ồn hoặc đôi khi là do vốn từ vựng làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài của bạn. 

Vậy để giải quyết nhiều vấn đề như vậy bạn cần làm gì? Hãy cùng IELTS Datio qua bài viết lần này để giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS Listening tốt nhất nhé! 

 

 

Như thế nào là ôn thi IELTS Listening đúng cách? 

Bên cạnh các vấn đề được đặt ra cho việc ôn thi IELTS Listening như thế nào là hiệu quả cũng như luyện nghe như thế nào giúp bạn đạt được kết quả mà mình mong muốn. Thì nhìn chung, việc ôn thi IELTS Listening có nhiều yếu tố mà bạn cần phải chú trọng đó là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…. Bởi đây được xem là các kỹ năng cần được bạn học hỏi và ôn luyện cụ thể mỗi ngày để giúp bạn nâng cao trình độ của mình. 

Đồng thời, sau khi đã thuần thục trong việc làm các bài tập Listening ngay tại nhà, bạn có thể tìm kiếm thêm các tips hướng dẫn khác để giúp bạn làm bài thi IELTS listening này tốt nhất ngay trong phòng thi. 

IELTS Datio qua bài viết lần này sẽ hướng dẫn chia sẻ cho bạn 4 kỹ năng listening nhấn định bạn phải chú ý trong lúc làm bài thi này để đạt được kết quả như ý muốn. 

Top 4 kỹ năng listening nhất định phải chú ý đề giúp bài thi IELTS đạt điểm cao

1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh 

Đầu tiên, việc để giúp bạn có thể làm bài tốt nhất chính là việc luyện tập cho mình những ý tưởng sáng tạo trong nội dung qua ngữ cảnh. 

EX: Nhìn kĩ các hình ảnh có trong đề thi và dự đoán nội dung của bức ảnh để giúp bạn dễ dàng liên tưởng các dữ kiện có thể đề cập đến nội dung của bài. Hãy tưởng tượng khi bật tivi lên, bạn sẽ thấy một người đàn ông mặc đồ vest đứng trước tấm bản đồ lớn với các biểu tượng mặt trời, mây và sám xét, bạn có thể liên tưởng đến nội dung liên quan về “Bản tin thời tiết”. Cùng với các cụm từ sẽ có liên quan đến “sunny, windy” 

Do đó, tùy theo với ngữ cảnh là ở bất kỳ đâu mà bạn có thể suy nghĩ và sáng tạo thêm để có thể dự đoán các nội dung có thể ra trong phần bài thi IELTS này để ôn thi IELTS tại nhà. 

Tips hướng dẫn: Nếu bạn đang làm bài kiểm tra nghe, trước tiên hãy đọc lướt qua các câu hỏi và cố gắng dự đoán lại thông tin bạn cần nghe. 

Ex: một câu hỏi bắt đầu bằng “How many….?”, có thể sẽ yêu cầu bạn lắng nghe một số lượng hoặc số lượng cụ thể của một thứ gì đó.

2. Nắm bắt ngữ cảnh để xác định ý chính 

Bên cạnh việc đoán nội dung qua ngữ cảnh, bạn nên nhạy bén với nội dung của bức ảnh qua việc tưởng tượng các nội dung có thể đề cập để xác định các ý chính. Từ đó, bạn có thể chọn lọc và nhận định các nhóm từ vựng chính (danh từ, tính từ và động từ) để giúp bức trang và câu chuyện được rõ ràng hơn. Đây cũng được xem là kỹ năng xác định ý chính giúp bạn hiểu được các ý khi làm IELTS Listening. 

Ex: Với các từ “food, friend, fun, park và sunny day” đều có ý nghĩa riêng biệt của từng từ, nhưng khi bạn nghe các từ theo thứ tự được nói đến, chúng sẽ hình thành nên ngữ cảnh của một chuyến dã ngoại đúng không nào? 

Phương thức tập luyện “nghe” các ý chính 

Chi tiết để xác định ý chính, đầu tiên các bạn cần tập luyện nghe các ý chính của bài. Cụ thể, bạn có thể tìm một video ngắn có phụ đề về chủ đề mà bạn quan tâm, cùng việc sử dụng tiêu đề để giúp bạn có thể dự đoán nội dung và sau đó lắng nghe các từ nội dung (danh từ, động từ, tính từ).

Sau đó, hãy quay lại và nghe lại với phụ đề, để xác định xem lần đầu tiên bạn đã hiểu được bao nhiêu? Và hãy nhớ quay lại để kiểm tra thường xuyên với chính video đó sau một tuần nhé! 

Tips hướng dẫn: Để có thể luyện tập được kĩ năng này, bạn học mới, hãy cố gắng nhóm chúng với những từ khác được sử dụng trong ngữ cảnh tương tự. Hãy luyện tập thường xuyên bản đồ tư duy sáng tạo của bản thân để đạt được kết quả tốt hơn.

3. Phát hiện những signposts

Cũng giống như đèn giao thông trên đường, những biển chỉ dẫn bằng ngôn ngữ sẽ giúp bạn bắt kịp và theo dõi người nói dễ dàng hơn. Những “từ vựng chỉ dẫn” này, sẽ giúp liên kết các ý tưởng để chúng ta hiểu người nói đang nói về điều gì và họ đang đưa bạn đến đâu. Đặc biệt, trong các bài thuyết trình và bài giảng dài, kỹ năng nhận biết “biển chỉ dẫn” này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn bắt kịp ý người nói. 

Ex: Nếu một giảng viên đại học đang nói: “I am going to talk about three factors affecting global warming….” thì ngay sau đó, bạn sẽ nghe được các cụm “First of all”, “moving on to” và “in summary” – đó là các dấu hiệu cho biết người nói sắp chuyển ý, chuyển chủ đề rồi đó.

Vậy nên để làm bài IELTS Listening điểm cao bạn nên tìm hiểu danh sách cụm từ signposts để luyện tập nhận biết dấu hiệu chuyển ý này. Cụ thể, để giúp bạn nhận biết và phát hiện ra signposts, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách thức luyện phát hiện signposts này. 

Hầu hết các sách ôn thi IELTS đều đi kèm với CD và script âm thanh, và bạn sẽ luyện nghe thường xuyên các bài listening về thuyết trình hoặc bài giảng kinh doanh và thử đoán xem bạn có thể tìm được bao nhiêu “biển chỉ dẫn” (nên nghe đi nghe lại nhiều lần cho một bài nghe). Sau đó, so sánh ghi chú của bạn với script âm thanh để biết thêm kết quả. 

Tips hướng dẫn: Khi ghi chép các cụm từ này, bạn hãy nhóm nó theo chức năng (chuyển ý, thêm ý, phủ định vấn đề,…) để mỗi khi gặp cách diễn đạt mới bạn có thể dễ dàng thêm vào.

4. Suy nghĩa ra ý nghĩa và nội dung 

Đơn giản để bạn có thể hình dung ra kỹ năng ôn thi IELTS này như việc bạn là du khách đến một đất nước mà bạn không nói được ngôn ngữ của mình. Khi vào nhà hàng, bạn đưa tín dụng để thanh toán hóa đơn, nhưng người phục vụ dường như nói điều gì đó và không thể thanh toán cho bạn. Mặc dù bạn chưa hiểu lời anh ta nói, nhưng bạn có thể kết luận được rằng nhà hàng không sử dụng thẻ tín dụng và thay vào đó bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt. Đây chính là kỹ năng suy luận ý nghĩa giúp bạn làm bài IELTS Listening đạt điểm cao. 

Ex: Với đoạn hội thoại sau

A: Tom, did you do your homework?

B: I did, sir, but the dog ate it.

A: That’s terrible excuse. You will never pass your exam if you do not work harder.

Bạn có thể suy ra từ việc sử dụng các từ ‘homework’ và ‘exam’ – đây là cuộc trò chuyện giữa một học sinh và giáo viên của mình. Bằng cách sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh và kiến ​​thức của chúng ta về thế giới, chúng ta có thể tìm ra những gì đang được nói, ai đang nói và những gì đang diễn ra.

Chi tiết, với phương pháp này bạn có thể luyện tập thường xuyên bằng việc tìm một clip Youtube trên chương trình truyền hình nổi tiếng để có thể nghe. Thay vì việc xem phim, bạn có thể thử lắng nghe cuộc hội thoại và suy đoán thử xem bao nhiêu về nội dung của mối quan hệ này. 

Tips hướng dẫn: Lần tới khi bạn nghe một từ mà bạn không hiểu, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó bằng cách sử dụng ngữ cảnh hoặc tình huống để giúp bạn. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa nắm được nghĩa trong lần đầu tiên, thay vào đó hãy luyện tập thường xuyên nha. Chắc chắn kết quả sẽ hơn mong đợi đó. 

Kết luận

Luyện thi IELTS Listening không khó chỉ cần bạn siêng năng luyện thường xuyên cùng với tips hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn nâng cao band điểm thi IELTS của bạn. Đồng thời, để giúp bạn có được các nền tảng vững chắc trong việc ôn thi IELTS đúng cách, bạn có thể tìm đến với IELTS Datio để được đồng hành cùng với Thầy Đạt IELTS tại trung tâm IWD nhé! 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  GIỚI THIỆU TRỌN BỘ TÀI LIỆU LUYỆN NGHE IELTS LISTENING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
  09/02/2023 256 lượt xem

  Dành tặng những thông tin hữu ích dành cho các bạn học viên mới bắt đầu hành trình ôn thi IELTS của mình cũng như với những bạn đang mất gốc tiếng anh cũng có thể áp dụng. IELTS Datio mang đến trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt […]

  LUYỆN NGHE THỤ ĐỘNG” CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU”
  01/12/2022 400 lượt xem

  Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục luyện thi IELTS dành cho người mất gốc tiếng anh sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp cho bạn có được những kinh nghiệm để luyện thi tốt nhất. Như với bài viết […]

  GỢI Ý TOP 10 CÁC TRANG WEB LUYỆN IELTS LISTENING HIỆU QUẢ TẠI NHÀ
  01/12/2022 131 lượt xem

  Đánh giá nhận định trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì phần thi IELTS Listening sẽ giúp bạn dễ dàng có được điểm thành phần cao hơn 3 kỹ năng còn lại mà chỉ cần bạn luyện thi IELTS một cách bài bản thì bạn sẽ có được kết quả tốt. Do đó, […]

  TOP CÁC BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS LISTENING HIỆU QUẢ
  15/09/2022 766 lượt xem

  Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khắc phục các kĩ năng cho trình độ IELTS Listening, thì đừng bỏ qua bài viết lần này để được cùng IELTS Datio hướng dẫn cho bạn các bí kíp tốt nhất. Giúp bạn ôn luyện tốt hơn với kĩ năng IELTS Listening này ngay tại nhà […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn