Sinh viên có nên làm thêm khi đi du học không?

22/06/2022 1020 lượt xem

Sinh viên có nên đi làm thêm khi đi du học không? Đây được xem là một câu hỏi được rất nhiều các bạn du học sinh hiện nay thắc mắc không biết có nên hay không. Bởi với quá trình học đầy đặc cùng chương trình học khó đòi hỏi các bạn du học sinh phải tập trung để pass qua các môn học. Nhưng bên cạnh đó, vì chi phí du học khá cao, nên nhu cầu của các bạn trong việc làm thêm cũng phải đi theo để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt phí tại đó. 

Vậy sinh viên có nên hay không nên làm thêm trong khi du học? Hãy cùng Thầy Đạt IELTS tìm hiểu kĩ lưỡng hơn qua bài viết lần nhé! 

 

Sinh viên có nên làm thêm khi đi du học không?

 

Đánh giá chung về vấn đề “Làm thêm khi đi du học của sinh viên” 

«Làm thêm khi đi du học» hẳn là một cụm từ được search nhiều nhất đối với các bạn du học sinh đang có ý định đi du học hoặc đang bước vào năm đầu tiên của cấp bậc Cao Đẳng – Đại học. Điều này cũng dễ hiểu hơn vì làm thêm không chỉ giúp cho các bạn giao lưu học hỏi mà còn giúp cho các bạn sinh viên có được một khoảng thu nhập để hỗ trợ cho học phí, chi phí sinh hoạt của bạn tại đây. 

Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều du học sinh băn khoăn về vấn đề làm thêm tại Quốc gia sở mà họ theo học, vì mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về vấn đề làm thêm này dành cho các sinh viên theo học. Vì đối với nhà trường, việc đảm bảo giảng dạy và theo sát quá trình học tập của sinh viên và giúp các sinh viên của họ vượt qua các môn học chính là điều tất yếu mà nhà trường quan tâm. Do đó, hiện nay ở một số trường đại học cấm không cho sinh viên được làm thêm, hoặc ở một số trường cho sinh viên làm thêm trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học của bạn. 

Cụ thể hơn, như sinh viên du học Anh muốn được làm thêm thì phải có visa bậc 4 loại visa dành cho sinh viên du học từ 6 tháng đến 3,4 năm ở Anh. Và tối đa 1 tuần bạn chỉ có thể làm từ 10 – 20 giờ/tuần và kì nghỉ bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần. 

Còn đối với Úc, việc làm thêm dành cho sinh viên cũng được quy định 40 giờ/2 tuần và mức lương sẽ được chính phủ quy định. 

Song đó, khi các bạn sinh viên học tại Mỹ sẽ khá rắc rối để làm thêm ở ngoài trường, bởi nếu bạn được cấp visa F-1 thì bạn chỉ được làm 20 giờ/tuần và 40 giờ/tuần toàn thời gian vào các kì nghỉ. Nhưng chỉ là đối với các công việc trong phạm vị ở trường như căn tin, hoặc dịch vụ thư viện… Còn nếu bạn muốn làm thêm bên ngoài thì phải xin giấy phép di trú của Mỹ (ĐK: đã sinh sống 1 năm ở đây) và chỉ được làm các công việc liên quan đến ngành học.

 

Sinh viên có nên làm thêm khi đi du học không?

 

Ưu điểm & Nhược điểm của việc đi làm thêm

Chi tiết hơn Thầy Đạt IELTS sẽ giúp bạn phân tích rõ những ưu điểm cũng như nhược điểm cho việc quyết định đi làm thêm trong thời gian du học này nhé!

Ưu điểm: 

– Đầu tiên bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế để từ đó có thể tích lũy được cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Do đó, nếu như bạn tìm kiếm một công việc làm thêm đúng với ngành nghề mà bạn đang học sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời đấy. 

– Song đó, bạn sẽ nhận ra được không chỉ có kiếm được tiền mà bạn còn có thể học được nhiều điều khác khi bạn đi làm, bạn sẽ được va chạm với nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như với nhiều người khác nhau để giúp bạn rèn luyện bản thân trở nên mạnh mẽ và cứng rắn hơn. 

– Đồng thời, đối với sinh viên quốc tế được làm việc trong môi trường không sử dụng tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ có thể trải nghiệm nền văn hóa, lối sống của người dân địa phương, từ đó giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng. 

– Cuối cùng, phải nói rằng việc đi làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập và tự chủ hơn trong việc hoàn tất học phí của mình mà không làm gánh nặng cho gia đình. Hoặc tự bản có thể chăm lo cho các khoảng sinh hoạt phí mà không cần gia đình phải gửi tiền sang cho bạn.

Nhược điểm:

Bên cạnh đó, với những ưu điểm có được khi bạn quyết định đi làm thì cũng có một số nhược điểm khiến bạn bị vấp phải khi lựa chọn đi làm trong thời gian này. 

– Tốn nhiều thời gian cho việc nghỉ học, làm bài tập, dự án….sẽ khiến cho bạn không có đủ thời gian để học tập cũng như nghiên cứu, từ đó tạo nên ấn tượng xấu đối với giảng viên và các bạn sinh viên trong nhóm.

– Hầu hết các công việc partime khá cực như: phục vụ bàn, rửa bát, trông trẻ, pha chế trong quán café,…bởi các bạn sinh viên sẽ rất khó tìm được công việc văn phòng vì những vị trí này thường sẽ yêu cầu bằng cấp học vấn hoặc một số kinh nghiệm trong các công việc liên quan. 

Sinh viên có nên làm thêm khi đi du học không?

 

Vậy các bạn du học sinh có nên hay không nên làm thêm khi du học?

Sau khi đã tìm hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của việc làm thêm trong khoảng thời gian du lịch sẽ giúp cho các bạn du học sinh cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Việc làm thêm trong thời gian này không phải quá tiêu cực đối với các bạn, mà ngược lại nó còn giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm đáng quý cùng với một khoảng tiền ổn định cho sinh hoạt phí của bạn. 

Quan trọng, bạn cần cân bằng giữa việc học và việc làm bằng việc lên kế hoạch khóa biểu cụ thể cùng với các hoạch định của bạn trong ngắn hạn và dài hạn để giúp việc học và việc đi làm có thể ổn định hơn. 

Qua đây, hi vọng với những thông tin được Thầy Đạt IELTS chia sẻ có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cân nhắc để quyết định cho chính mình nhé! 

Chúc bạn thành công!

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn