5 sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS

556 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Hiện nay, việc cải thiện tiếng anh và sở hữu cho mình những chứng chỉ IELTS có giá trị luôn được rất nhiều các bạn học viên quan tâm. Ngay khi việc lựa chọn tự ôn thi IELTS cũng được nhiều bạn quan tâm và quyết định lựa chọn định hướng này. Do đó, đến với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sai lầm thường gặp trong việc tự học IELTS tại nhà, và bạn cần tìm cho mình một cách học tiếng anh tốt nhất đối với trình độ hiện tại của bạn.

 1. Vì sao các bạn lựa chọn học IELTS tại nhà? 

Có khá nhiều lý do khiến các bạn hiện nay lựa chọn học IELTS tại nhà và dẫn đến nhiều kết quả không như mình mong muốn. Tổng hợp với các lý do khiến bạn lựa chọn định hướng này bao gồm: 

 • Không có thời gian đi học hoặc chưa tìm kiếm được thời gian học tiếng anh phù hợp. 
 • Học phí quá đắc đỏ, không đủ khả năng chi tiêu. 
 • Lớn tuổi rồi nên ngại đi học, vì nghĩ ở trung tâm chỉ dành cho các bạn nhỏ. 
 • Quá bận rộn với lịch trình, nên nghĩ tự học sẽ linh hoạt hơn. 
 • Trung tâm học tiếng anh uy tín thì qua xa nhà, nên không thuận tiện. 
 • Chưa tìm được trung tâm học phù hợp. 

Do đó, với các lý do trên đã khiến cho nhiều bạn lựa chọn việc tự học IELTS ở nhà là để đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mình. Nhưng bên cạnh đó, các bạn không biết được rằng, việc tự ôn thi IELTS tại nhà lại khiến cho các bạn gặp nhiều vấn đề khó khăn khác.

 2. Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 

2.1.Không chọn lọc được tài liệu tự học 

Đây là vấn đề đầu tiên khiến cho các bạn học tiếng anh tại nhà đang gặp phải, vì giáo trình ôn thi IELTS rất nhiều mà các bạn lại không chọn lục được những tài liệu học phù hợp với trình độ của mình. Do đó, dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh ra như: 

 • Chọn tài liệu học ôn thi quá dễ so với trình độ hiện tại sẽ tạo ra tâm lý chủ quan.
 • Chọn tài liệu học ôn thi quá khó so với trình độ hiện tại sẽ khiến cho người học cảm thấy nản và bỏ cuộc giữa chừng.
 • Chọn tài liệu học ôn thi quá dễ so với kỳ thi sẽ đưa đến kết quả khá tồi tệ khi thi thật.
 • Chọn tài liệu học ôn thi không bám sát kỳ thi sẽ làm người học lan man vào bể kiến thức, biết rất nhiều nhưng đi thi được điểm rất thấp.

Đồng thời, với những thắc mắc khó hiểu cho các vấn đề tự học của các bạn ngay tại nhà mà không có sự hướng dẫn của giáo viên. Sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm câu trả lời thoả đáng cho vấn đề của mình gặp phải. 

2.2.Học từ vựng: chỉ học từ khó và phức tạp

Song song đó, bạn liên tục học các từ vựng khó và phức tạp nhưng bạn đâu hiểu được rằng, việc học như vậy sẽ nó gây ra tác dụng phụ rất lớn. Vì nhiều bạn vẫn đang lầm tưởng rằng khi sử dụng những từ phức tạp sẽ lấy được điểm cao hơn trong các kỳ thi, và chỉ chọn lọc các từ này để học. Tuy nhiên, việc chỉ học và sử dụng các từ phức tạp sẽ làm cho cách diễn đạt của bạn trở nên khó hiểu và bị lủng củng. 

Thay vào đó, bạn cần phân bố học trải đều các từ phổ biến được người bản ngữ sử dụng và cộng hưởng với các vốn từ thường xuyên sử dụng để giúp việc làm bài thi của mình trở nên tốt hơn nhé! Và các kĩ năng, vấn đề này nếu như bạn học ôn thi IELTS ở trung tâm sẽ được hướng dẫn kĩ lưỡng hơn. 

2.3.Tự học tại nhà thì không chú trọng đến kỹ năng nói, viết 

Bên cạnh đó, rào cản lớn nhất đối với các bạn học viên khi tự học IELTS nữa chính là những vấn đề về thực hành Speaking và Writing. Những cản trở khi thực hành thường khiến bạn dễ dàng bỏ qua chúng, và chỉ chú tâm vào 2 kĩ năng còn lại. Nhưng bạn có biết rằng, đối với quá trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu, việc tư duy tiếng Anh cũng như kỹ năng phản xạ, tương tác với ngôn ngữ chưa đủ thành thạo, vốn từ vựng/ngữ pháp cũng còn hạn chế để có thể trả lời, đối thoại và lập luận bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng và lưu loát. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề diễn đạt lan man, hoặc dùng từ, ngữ pháp chưa phù hợp. Chi tiết: 

Về kỹ năng Speaking, có thể cải thiện tình trạng này bằng cách học và thực hành theo phương pháp triển khai ý tưởng 5W1H (What – Where – When – Who – Why – How) khi nói về 1 chủ đề bất kỳ để có thể luyện tập cách tư duy và sắp xếp đầy đủ ý khi nói, đồng thời hãy luôn luôn nâng cấp vốn từ, ngữ pháp để nâng cao hiệu quả Speaking. 

Về kỹ năng Writing, hãy bắt đầu luyện viết các câu, đoạn văn đơn giản mỗi ngày, và sau đó nâng cao thành những dạng câu, đoạn văn phức tạp hơn, cuối cùng là luyện viết bài văn dài hoàn chỉnh. Bạn cũng nên làm quen với các dạng bài thi mẫu để nắm rõ các dạng bài viết chủ yếu để có thể định hướng cho việc thực hành tốt hơn.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng học lệch hay chỉ học những kỹ năng mình thích, bạn nên tham khảo Khóa ôn thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng tại các trung tâm để có thể ôn luyện và phát triển đồng đều Nghe – Nói – Đọc – Viết, rút ngắn thời gian luyện tập nhưng mang lại hiệu quả cao hơn cho quá trình chinh phục IELTS.

2.4.Ôn “đề” thi vô tội vạ 

Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 

Có thể nói, đây là một lầm tưởng khá nghiêm trọng khiến cho quá trình tự học IELTS của bạn bị tụt dốc không phanh. Ngay khi bạn chỉ chăm chăm vào việc giải đề liên tục, hàng loạt mà không chú tâm đến các nền tảng kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, kiến thức bổ sung thêm. Điều này không mang lại hiệu quả gì cho quá trình tự học IELTS, mà ngược lại còn tạo thêm những lỗ hổng kiến thức ngày càng nghiệm trọng hơn. 

Bởi thế, việc ôn thi IELTS cần được theo một trình tự, bài bản có định hướng mới có thể giúp bạn ôn đạt được kết quả mà mình mong muốn. 

2.5.Thời gian phân bổ giờ học không cụ thể

Đây có thể xem là sai lầm ảnh hưởng nhất đến với kết quả thi IELTS của bạn, ngay khi việc học không được phân bổ một cách phù hợp. Bởi bạn cần biết IELTS như một thói quen thường ngày của bạn, và bạn cần có một kế hoạch phù hợp và chi tiết dành cho nó. Nó đồng nghĩa với việc bạn cần có ý thức trách nhiệm và tinh thần kiên trì cao để duy trì hành trình chinh phục IELTS này. 

Do đó, việc tự học IELTS tại nhà sẽ khiến cho việc học không được diễn ra thường xuyên, sẽ khiến bạn không thể nhanh chóng đạt được kết quả mà mình mong muốn. 

 3. Kết luận

Hi vọng với các sai lầm mà IELTS Datio mang đến có khiến cho bạn có thể giúp cho bạn có được các thông tin hữu ích nhất trong việc đang có ý định học tiếng anh tại nhà. Nó không hề xấu hay gây hại gì cho bạn, nhưng để có được gỉai pháp tốt nhất, bạn nên lựa chọn các trung tâm anh ngữ uy tín để mang lại kết quả tốt nhất cho mình trong việc muốn cải thiện trình độ tiếng anh của bạn. Nhất là đối với các bạn đang có ý định ôn thi IELTS thì hãy nên tìm kiếm các trung tâm, nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ chi tiết cho bạn. 

 Vì sao bạn nên học tiếng anh tại IELTS Datio? 

Với hơn 5 năm hoạt động trong ngành giáo dục, IELTS Datio với nên tảng giáo dục vững chắc sẽ mang lại những kết quả tốt nhất cho bạn trong việc ôn thi IELTS hiệu quả nhất. Chi tiết: 

 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm (thành tích IELTS 8.0 + cùng chứng chỉ sư phạm quốc tế CELTA được cấp bởi đại học Cambridge, chứng chỉ sư phạm TESOL). Chính là nền tảng vững chắc cho bạn theo học cùng IWD. 
 • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đầy đủ các thiết bị để phục vụ cho việc học
 • Giáo trình được biên soạn riêng biệt theo đúng trình độ của học viên
 • Đảm bảo chất lượng đầu ra theo đúng như cam kết của trung tâm

Do đó, nếu như các bậc phụ huynh đang tìm kiếm các khóa học tiếng anh tốt nhất dành cho con em của mình thì IELTS Datio chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

Cảm nhận của học viên

Cảm nhận của học viên

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó? Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó?
  03/06/2023 3349 lượt xem

  Nội dung 1. Vì sao các bạn lựa chọn học IELTS tại nhà?  2. Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 2.1.Không chọn lọc được tài liệu tự học 2.2.Học từ vựng: chỉ học từ khó và phức tạp2.3.Tự học tại nhà thì không chú trọng đến kỹ năng nói, viết 2.4.Ôn “đề” thi vô […]

  Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA
  30/05/2023 4140 lượt xem

  Nội dung 1. Vì sao các bạn lựa chọn học IELTS tại nhà?  2. Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 2.1.Không chọn lọc được tài liệu tự học 2.2.Học từ vựng: chỉ học từ khó và phức tạp2.3.Tự học tại nhà thì không chú trọng đến kỹ năng nói, viết 2.4.Ôn “đề” thi vô […]

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu là thắc mắc của nhiều người Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chọn học thạc sĩ hay khóa TESOL ngắn hạn tốt hơn?
  26/05/2023 6372 lượt xem

  Nội dung 1. Vì sao các bạn lựa chọn học IELTS tại nhà?  2. Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 2.1.Không chọn lọc được tài liệu tự học 2.2.Học từ vựng: chỉ học từ khó và phức tạp2.3.Tự học tại nhà thì không chú trọng đến kỹ năng nói, viết 2.4.Ôn “đề” thi vô […]

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM
  26/05/2023 8577 lượt xem

  Nội dung 1. Vì sao các bạn lựa chọn học IELTS tại nhà?  2. Các sai lầm thường gặp của việc tự học IELTS tại nhà 2.1.Không chọn lọc được tài liệu tự học 2.2.Học từ vựng: chỉ học từ khó và phức tạp2.3.Tự học tại nhà thì không chú trọng đến kỹ năng nói, viết 2.4.Ôn “đề” thi vô […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn