Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà

1170 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Bên cạnh việc ôn thi IELTS Listening thật tốt cho phần làm bài thi IELTS của mình thì việc tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng như các mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo bài thi này cũng rất quan trọng. Do đó, đến với bài viết lần này Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho các bạn học viên cách tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng như các tips giúp bạn ôn thi IELTS thật tốt ngay tại nhà nhé!

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 

Đầu tiên, bạn cần biết được thời lượng để làm bài thi IELTS Listening là 30 phút. Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Nhưng khi chọn hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ có khoảng 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình. 

Chi tiết, bạn phải trải qua bốn phần trong bài thi Listening với mức độ từ khó tăng dần qua các phần. Mỗi phần sẽ bao gồm 10 câu hỏi, tổng cộng với 40 câu tương ứng với 1 điểm. Và giám khảo sẽ cho bạn thời gian để xem xét các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm được phát và cuối cùng, bạn sẽ có thời gian để xem lại các câu trả lời mà bạn đã chọn.

Do đó, hãy thận trọng trong việc đọc kĩ yêu cầu làm bài về số lượng từ được phép có trong câu trả lời, vì một số yêu cầu chỉ định bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó,….Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khả năng phân tích câu hỏi, vốn từ vựng phong phú của mình vì các từ vựng sử dụng trong bài nghe sẽ không giống với câu hỏi mà đôi khi chúng được diễn giải bằng các từ đồng nghĩa. 

Cụ thể IELTS Datio mô tả chi tiết 4 phần có trong đề thi IELTS Listening sau đây: 

Phần 1 (10 câu) Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày (Ex: một cuộc trò chuyện để đặt phòng trong khách sạn)
Phần 2 (10 câu) Một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày (Ex: một cuộc nói chuyện về việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả) 
Phần 3 (10 câu) Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo (Ex: Sinh viên thảo luận về bài tập) 
Phần 4 (10 câu) Độc thoại liên quan đến học thuật (Ex: Một bài giảng ở trường đại học)

Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà

2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 

2.1. Những khó khăn bạn hay gặp phải khi luyện nghe IELTS 

Vốn từ vựng chưa đủ rộng

Đây là một vấn đề phổ biến và nhiều bạn trẻ đều gặp phải, nhất là với các bạn mới học tiếng anh hay trình độ chưa cao. Do đó, khi mới bắt đầu luyện nghe IELTS sẽ khiến các bạn bị hoang man với bài nói quá nhiều từ mới và khó hiểu. Đồng thời, với việc không biết cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và 4 của bài nghe, khiến bạn không thể hiểu được nội dung của bài nghe. 

Phát âm chưa chuẩn

Bên cạnh đó, với cùng một từ những có lẽ chính việc bạn phát âm sai là lý do khiến bạn nghe không tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe. Do đó, cần phải tìm hiểu các cách phát âm chuẩn để bạn có thể nghe chính xác hơn. 

Không theo kịp tốc độ bài nghe 

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn, nhưng các bạn khi luyện thi IELTS vẫn gặp khó khăn trong việc chưa theo kịp nội dung của bài. 

2.2. Cách hướng dẫn luyện thi IELTS Listening hiệu quả 

Bắt đầu luyện nghe từ các bài ngắn và dễ 

Đầu tiên, bạn nên tìm kiếm các cuốn sách luyện thi cho trình độ thấp để làm quen với việc luyện nghe IELTS trước khi đi vào ôn luyện đề trong các cuốn IELTS Cambridge để tránh bị nản chí. Nếu các bạn không có nhiều thời gian để luyện nghe IELTS trước khi đi thi, hãy bắt đầu bằng việc luyện tập với Section 1 – phần dễ nhất trong bài thi nghe. Section 1 không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường thiên về các chi tiết như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại, v.v nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. 

Song đó, kết hợp với việc chia đều thời gian biểu ở nhà của bạn ra mỗi ngày để tập luyện dần với việc nghe các bài ngắn, đoán ý, chọn từ khóa…và dần dần nâng cao trình độ của mình với các bài nghe dài và khó hơn. 

Tận dụng triệt để transcript bài nghe 

Bước 1: Nghe lần 1 

Bằng việc bạn phải luôn đọc thật kĩ các câu hỏi trong thời gian bài nghe cho phép bạn chuẩn bị trước khi thực hiện làm bài. Việc nắm rõ các thông tin sẽ được hỏi sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, hãy dự đoán trước các dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. 

Có thể, bạn sẽ không dự đoán đúng đáp án những việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn. Đồng thời, các bạn khi mới bắt đầu học ôn thi IELTS thì có thể tua tốc độ chậm bằng cách sử dụng Window Media Player để điều chỉnh tốc độ hoặc tìm bài nghe trên youtube. 

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần thiết) 

Nếu bạn chưa có thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi thì hãy nghe lần 2. Tuy nhiên, trước khi lần 2 bắt đầu hãy nhìn kĩ lại các đáp án của mình còn bỏ trống là do không hiểu hay gặp phải từ mới hay vì do mất tập trung khiến bạn bị miss mất thông tin để có thể tìm được đáp án chính xác hơn. 

Song đó, với lần nghe thứ 2 này cũng giúp bạn kịp dò lại các đáp án đã trả lời và khẳng định chắc nịt thêm cho câu trả lời của mình. 

Bước 3: Đọc Transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai 

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất bài nghe của mình, hãy mở phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn có thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau, để từ phân tích và học thêm các vốn từ cho mình. 

Hãy nhớ để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe, cùng việc nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn thậm chí còn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase nữa đó! Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho cả 3 kỹ năng đọc, viết và nói nữa.

 

Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà

 

3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà 

Sau khi hoàn thành 1 đề nghe, các bạn hoàn toàn có thể làm lại đề đó trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cố gắng đạt kết quả cao hơn lần thứ nhất nhé! Thậm chí, hãy thử nghe hiểu nội dung bài nghe thay vì chỉ nghe để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách chuyển ý của người nói và nghe theo cấp câu/đoạn thay vì chỉ nghe từng từ mà không hiểu được nội dung câu nói. 

Luyện tập dần dần các đoạn hội thoại ngắn rồi đến dài và luyện tập thường xuyên theo đúng hướng dẫn của IELTS Datio sẽ giúp cho bạn dần nâng cao trình độ của mình đấy. 

Hãy nhớ đừng quên, luôn đặt thời gian cho các khoảng bài tập luyện nghe IELTS để giúp bạn rèn luyện ngay từ ban đầu cho việc làm bài theo đúng thời gian

Định kì có thể tìm kiếm các trung tâm tổ chức test thử, thi thử IELTS để xem việc chịu áp lực cho cuộc thi có ảnh hưởng nhiều đến kết quả của bài thi không nhé!

Hi vọng, với các thông tin trên đến từ Thầy Đạt IELTS có thể giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin để ôn thi IELTS Listening ngay tại nhà một cách hiệu quả nhất. Nhưng với lời khuyên chân thành, nếu bạn chưa có nền tảng tiếng anh vững vàng thì hãy tìm đến các trung tâm uy tín để được theo học và nắm vững căn bản. Từ đó, sẽ giúp bạn dễ dàng ôn thi IELTS với trình độ cao hơn và dành được kết quả như mong muốn. 

Hiện tại ở IELTS Datio cũng đang có nhiều khóa học dành cho người mới bắt đầu ôn thi IELTS từ căn bản để giúp các bạn có thể học tập và phát triển đạt được mong muốn của mình với các chứng chỉ IELTS như mong muốn. Liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tư vấn và theo học cùng với Thầy Đạt IELTS bạn nhé!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà

Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhàCác tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhàCác tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhàCác tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Phương pháp cải thiện mất trung IELTS Listening Mất tập trung trong IELTS Listening và 5 phương pháp cải thiện
  04/07/2024 172 lượt xem

  Nội dung1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà  Mất tập trung trong IELTS Listening và phương pháp cải thiện Khi luyện tập IELTS Listening, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều […]

  Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục luyện thi IELTS dành cho người mất gốc tiếng anh sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp cho bạn có được những kinh nghiệm để luyện thi tốt nhất. Như với bài viết lần này, IELTS Datio giúp bạn nâng cao trình độ Listening bằng việc “luyện nghe thụ động” mà bạn không thể bỏ qua. Khái niệm: “Nghe thụ động” là gì? Phương pháp “Nghe thụ động” có thể hiểu khái quát là phát triển tiếng Anh trong vô thức. Bạn có thể dễ dàng tăng trình nghe của mình một cách không có chủ đích rõ ràng. Bằng phương pháp này, bạn không cần tập trung cao độ để hiểu nội dung đoạn nghe hay nghe cụ thể người nói đang sử dụng những từ vựng cụ thể nào.   Luyện nghe thụ động giúp bạn tự tạo một môi trường “giả lập” sử dụng tiếng Anh 100%. Do đó, khi tiếp xúc với môi trường này, bạn sẽ có thể học tiếng Anh mà không cần ghi chép. Mục đích của phương pháp này nhằm giúp bạn làm quen với một ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ghi nhớ sâu hơn những từ vựng trước đó đã học, đồng thời tăng cả sự phản xạ ngôn ngữ. Bởi thế, các bạn đang ôn thi IELTS đều được các giáo viên khuyến khích luyện nghe thụ động để giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhạy bén với ngôn ngữ.  Vậy bạn nên nghe thụ động như thế nào là hợp lý? Trả lời cho thắc mắc này của các học viên, việc nghe thụ động nên được luyện tập hằng ngày. Nhưng đừng nên xem phương pháp luyện nghe thụ động là phương pháp chính giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Vậy nên, bạn hãy coi Passive Listening là một công cụ hỗ trợ mà thôi. Đặc biệt, đối với các bạn đang bị mất gốc tiếng anh thì việc tập nghe thụ động hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với việc học tiếng anh hiệu quả đấy.  Đồng thời, việc nghe thụ động này cũng được đánh giá phù hợp dành cho các bạn bắt đầu học tiếng anh hoặc chưa có khả năng giao tiếp. Bạn có thể quen dần với ngôn ngữ bằng cách nghe nó mỗi ngày và làm quen với nó.  Hướng dẫn cách “luyện nghe thụ động” thích hợp Do đó, với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về phương pháp luyện nghe thụ động này như thế nào là thích hợp để giúp bạn nâng cao trình độ của mình một cách hiệu quả nhất.  Luyện nghe tiếng anh trước khi ngủ Sau một ngày dài học tập và làm việc, thời điểm trước khi ngủ được xem như thời điểm vàng giúp bạn tiếp thu kiến thức. Bởi trong thời gian này, bạn đang trong trạng thái hoàn toàn thư giãn. Việc lắng nghe một âm thanh nào đó dễ giúp bạn làm quen hơn. Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn giấc ngủ, bạn nên chọn chế độ hẹn giờ cho những bài nghe bạn muốn. Thời gian nghe thích hợp nhất là khoảng 60 phút trước khi ngủ.  Nên nhớ tránh tình trạng nghe tiếng anh đến lúc ngủ sẽ tạo ra thói quen xấu cho não bộ của bạn, khiến cho não bộ tập thói quen nghe tiếng anh là cảm thấy buồn ngủ, gây giảm hiệu suất học tập của bạn đấy.  Luyện nghe tiếng Anh trong thời gian làm việc Sẽ có những lúc bạn làm những công việc không cần sự tập trung nhiều. Ví dụ như lau dọn nhà cửa, nấu ăn,… bạn có thể tận dụng thời gian này để luyện nghe tiếng Anh.  Bạn có thể mở bất kỳ nguồn nghe tiếng Anh bất kỳ nào mà bạn muốn. Sau đó mở âm thanh vừa đủ và thực hiện tiếp công việc của mình. Việc lắng nghe thụ động tưởng chừng như không có kết quả này lại giúp bạn làm quen một ngôn ngữ mới cực kỳ nhanh chóng đấy.   Luyện nghe tiếng Anh qua âm nhạc Nếu là một người yêu thích âm nhạc, cách luyện nghe này đích thực dành cho bạn. Nghe nhạc là một hình thức giải trí khiến tinh thần bạn thư giãn. Và tối ưu hơn khi bạn được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình thức này. Bạn có thể vừa tận hưởng bài nhạc mình thích, lại vừa có thể học tiếng Anh mà không mất tí sức nào. Do đó, ngay khi bạn đang làm việc, hay làm bất cứ việc gì, bạn có thể mở nhạc tiếng anh lên để nghe sẽ giúp cho bạn cảm thụ một cách thụ động nhưng lại nhanh nhất giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình đấy.  Luyện nghe thụ động ”Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu” Luyện nghe tiếng Anh qua phim  Tương tự như âm nhạc, việc luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng là một hình thức giúp bạn vừa học vừa giải trí. Để quá trình nghe đem đến hiệu quả tốt hơn, bạn nên chọn phim không có phụ đề. Khi đó, bạn sẽ tập trung hơn vào lời thoại của các nhân vật. Thay vì tập trung đọc phụ đề mà bỏ qua phần âm thanh. Bạn nên chọn những bộ phim chứa những câu thoại đơn giản, trong những tình huống quen thuộc để dễ dàng nghe hiểu. Bạn sẽ khó có thể hiểu được nội dung ngay lần xem đầu tiên. Vì thế, một bộ phim nên được xem lại nhiều lần đến nắm rõ hơn về cả ngữ điệu và từ vựng nhé. Kết luận  Hi vọng với các cách hướng dẫn giúp bạn có thể vận dụng cho việc “nghe thụ động” này của IELTS Datio mang đến có thể giúp cho bạn có được nhiều kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS. Song song đó, với các bạn mất gốc tiếng anh thì việc học tiếng anh bằng việc luyện “nghe thụ động” này cũng giúp cho bạn tiến bộ hơn được rất nhiều trong các kỹ năng tiếng anh mà bạn đang quan tâm đấy.  Ngoài ra, ở IELTS Datio hiện cũng đang có các khóa học dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng anh để ôn thi IELTS hoặc các bạn mất gốc tiếng anh đang cần thi lấy chứng chỉ IELTS. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với các phương pháp giảng dạy hữu ích, IELTS Datio tin chắc sẽ mang đến môi trường học tiếng anh hiệu quả nhất dành cho bạn.  HALL OF FAME IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua. Luyện nghe thụ động ”Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu”
  01/12/2022 3904 lượt xem

  Nội dung1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà  Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục luyện thi IELTS […]

  Giới thiệu trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu Giới thiệu trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt đầu
  09/02/2023 1139 lượt xem

  Nội dung1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà  Dành tặng những thông tin hữu ích dành cho các bạn học viên mới bắt đầu hành trình ôn thi IELTS của mình […]

  Gợi ý top 10 các trang web luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà Gợi ý top 10 các trang web luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà
  01/12/2022 869 lượt xem

  Nội dung1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà  Đánh giá nhận định trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì phần thi IELTS Listening sẽ giúp bạn dễ dàng có […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn