CÁC TIPS HƯỚNG DẪN LUYỆN THI IELTS LISTENING ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ

18/08/2022 550 lượt xem

Bên cạnh việc ôn thi IELTS Listening thật tốt cho phần làm bài thi IELTS của mình thì việc tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng như các mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo bài thi này cũng rất quan trọng. Do đó, đến với bài viết lần này Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho các bạn học viên cách tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng như các tips giúp bạn ôn thi IELTS thật tốt ngay tại nhà nhé!

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening 

Đầu tiên, bạn cần biết được thời lượng để làm bài thi IELTS Listening là 30 phút. Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Nhưng khi chọn hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ có khoảng 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình. 

Chi tiết, bạn phải trải qua bốn phần trong bài thi Listening với mức độ từ khó tăng dần qua các phần. Mỗi phần sẽ bao gồm 10 câu hỏi, tổng cộng với 40 câu tương ứng với 1 điểm. Và giám khảo sẽ cho bạn thời gian để xem xét các câu hỏi trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm được phát và cuối cùng, bạn sẽ có thời gian để xem lại các câu trả lời mà bạn đã chọn.

Do đó, hãy thận trọng trong việc đọc kĩ yêu cầu làm bài về số lượng từ được phép có trong câu trả lời, vì một số yêu cầu chỉ định bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó,….Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khả năng phân tích câu hỏi, vốn từ vựng phong phú của mình vì các từ vựng sử dụng trong bài nghe sẽ không giống với câu hỏi mà đôi khi chúng được diễn giải bằng các từ đồng nghĩa. 

Cụ thể IELTS Datio mô tả chi tiết 4 phần có trong đề thi IELTS Listening sau đây: 

Phần 1 (10 câu) Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày (Ex: một cuộc trò chuyện để đặt phòng trong khách sạn)
Phần 2 (10 câu) Một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày (Ex: một cuộc nói chuyện về việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả) 
Phần 3 (10 câu) Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo (Ex: Sinh viên thảo luận về bài tập) 
Phần 4 (10 câu) Độc thoại liên quan đến học thuật (Ex: Một bài giảng ở trường đại học)

2. Các tips hướng dẫn luyện thi IELTS Listening đúng cách tại nhà 

2.1. Những khó khăn bạn hay gặp phải khi luyện nghe IELTS 

Vốn từ vựng chưa đủ rộng

Đây là một vấn đề phổ biến và nhiều bạn trẻ đều gặp phải, nhất là với các bạn mới học tiếng anh hay trình độ chưa cao. Do đó, khi mới bắt đầu luyện nghe IELTS sẽ khiến các bạn bị hoang man với bài nói quá nhiều từ mới và khó hiểu. Đồng thời, với việc không biết cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và 4 của bài nghe, khiến bạn không thể hiểu được nội dung của bài nghe. 

Phát âm chưa chuẩn

Bên cạnh đó, với cùng một từ những có lẽ chính việc bạn phát âm sai là lý do khiến bạn nghe không tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe. Do đó, cần phải tìm hiểu các cách phát âm chuẩn để bạn có thể nghe chính xác hơn. 

Không theo kịp tốc độ bài nghe 

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn, nhưng các bạn khi luyện thi IELTS vẫn gặp khó khăn trong việc chưa theo kịp nội dung của bài. 

2.2. Cách hướng dẫn luyện thi IELTS Listening hiệu quả 

Bắt đầu luyện nghe từ các bài ngắn và dễ 

Đầu tiên, bạn nên tìm kiếm các cuốn sách luyện thi cho trình độ thấp để làm quen với việc luyện nghe IELTS trước khi đi vào ôn luyện đề trong các cuốn IELTS Cambridge để tránh bị nản chí. Nếu các bạn không có nhiều thời gian để luyện nghe IELTS trước khi đi thi, hãy bắt đầu bằng việc luyện tập với Section 1 – phần dễ nhất trong bài thi nghe. Section 1 không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường thiên về các chi tiết như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại, v.v nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. 

Song đó, kết hợp với việc chia đều thời gian biểu ở nhà của bạn ra mỗi ngày để tập luyện dần với việc nghe các bài ngắn, đoán ý, chọn từ khóa…và dần dần nâng cao trình độ của mình với các bài nghe dài và khó hơn. 

Tận dụng triệt để transcript bài nghe 

Bước 1: Nghe lần 1 

Bằng việc bạn phải luôn đọc thật kĩ các câu hỏi trong thời gian bài nghe cho phép bạn chuẩn bị trước khi thực hiện làm bài. Việc nắm rõ các thông tin sẽ được hỏi sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, hãy dự đoán trước các dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. 

Có thể, bạn sẽ không dự đoán đúng đáp án những việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn. Đồng thời, các bạn khi mới bắt đầu học ôn thi IELTS thì có thể tua tốc độ chậm bằng cách sử dụng Window Media Player để điều chỉnh tốc độ hoặc tìm bài nghe trên youtube. 

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần thiết) 

Nếu bạn chưa có thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi thì hãy nghe lần 2. Tuy nhiên, trước khi lần 2 bắt đầu hãy nhìn kĩ lại các đáp án của mình còn bỏ trống là do không hiểu hay gặp phải từ mới hay vì do mất tập trung khiến bạn bị miss mất thông tin để có thể tìm được đáp án chính xác hơn. 

Song đó, với lần nghe thứ 2 này cũng giúp bạn kịp dò lại các đáp án đã trả lời và khẳng định chắc nịt thêm cho câu trả lời của mình. 

Bước 3: Đọc Transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai 

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất bài nghe của mình, hãy mở phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn có thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau, để từ phân tích và học thêm các vốn từ cho mình. 

Hãy nhớ để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe, cùng việc nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn thậm chí còn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase nữa đó! Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho cả 3 kỹ năng đọc, viết và nói nữa.

 

 

3. Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening tại nhà 

Sau khi hoàn thành 1 đề nghe, các bạn hoàn toàn có thể làm lại đề đó trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cố gắng đạt kết quả cao hơn lần thứ nhất nhé! Thậm chí, hãy thử nghe hiểu nội dung bài nghe thay vì chỉ nghe để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách chuyển ý của người nói và nghe theo cấp câu/đoạn thay vì chỉ nghe từng từ mà không hiểu được nội dung câu nói. 

Luyện tập dần dần các đoạn hội thoại ngắn rồi đến dài và luyện tập thường xuyên theo đúng hướng dẫn của IELTS Datio sẽ giúp cho bạn dần nâng cao trình độ của mình đấy. 

Hãy nhớ đừng quên, luôn đặt thời gian cho các khoảng bài tập luyện nghe IELTS để giúp bạn rèn luyện ngay từ ban đầu cho việc làm bài theo đúng thời gian

Định kì có thể tìm kiếm các trung tâm tổ chức test thử, thi thử IELTS để xem việc chịu áp lực cho cuộc thi có ảnh hưởng nhiều đến kết quả của bài thi không nhé!

Hi vọng, với các thông tin trên đến từ Thầy Đạt IELTS có thể giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin để ôn thi IELTS Listening ngay tại nhà một cách hiệu quả nhất. Nhưng với lời khuyên chân thành, nếu bạn chưa có nền tảng tiếng anh vững vàng thì hãy tìm đến các trung tâm uy tín để được theo học và nắm vững căn bản. Từ đó, sẽ giúp bạn dễ dàng ôn thi IELTS với trình độ cao hơn và dành được kết quả như mong muốn. 

Hiện tại ở IELTS Datio cũng đang có nhiều khóa học dành cho người mới bắt đầu ôn thi IELTS từ căn bản để giúp các bạn có thể học tập và phát triển đạt được mong muốn của mình với các chứng chỉ IELTS như mong muốn. Liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tư vấn và theo học cùng với Thầy Đạt IELTS bạn nhé!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  GIỚI THIỆU TRỌN BỘ TÀI LIỆU LUYỆN NGHE IELTS LISTENING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
  09/02/2023 256 lượt xem

  Dành tặng những thông tin hữu ích dành cho các bạn học viên mới bắt đầu hành trình ôn thi IELTS của mình cũng như với những bạn đang mất gốc tiếng anh cũng có thể áp dụng. IELTS Datio mang đến trọn bộ tài liệu luyện nghe IELTS Listening dành cho người mới bắt […]

  LUYỆN NGHE THỤ ĐỘNG” CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU”
  01/12/2022 400 lượt xem

  Nhằm mang lại những kết quả thi IELTS tốt nhất dành cho các học viên, IELTS Datio với chuyên mục luyện thi IELTS dành cho người mất gốc tiếng anh sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp cho bạn có được những kinh nghiệm để luyện thi tốt nhất. Như với bài viết […]

  GỢI Ý TOP 10 CÁC TRANG WEB LUYỆN IELTS LISTENING HIỆU QUẢ TẠI NHÀ
  01/12/2022 131 lượt xem

  Đánh giá nhận định trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì phần thi IELTS Listening sẽ giúp bạn dễ dàng có được điểm thành phần cao hơn 3 kỹ năng còn lại mà chỉ cần bạn luyện thi IELTS một cách bài bản thì bạn sẽ có được kết quả tốt. Do đó, […]

  TOP CÁC BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS LISTENING HIỆU QUẢ
  15/09/2022 766 lượt xem

  Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khắc phục các kĩ năng cho trình độ IELTS Listening, thì đừng bỏ qua bài viết lần này để được cùng IELTS Datio hướng dẫn cho bạn các bí kíp tốt nhất. Giúp bạn ôn luyện tốt hơn với kĩ năng IELTS Listening này ngay tại nhà […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn