Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo

688 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Tự tin chinh phục giám khảo ở phần thi IELTS Speaking Part 2 đòi hỏi bạn cần phải luyện thi IELTS thật kỹ trước khi bước vào kì thi này. Do đó, với chủ đề lần này, học cùng Datio sẽ giúp bạn bỏ túi ngay các bí kíp để học tiếng anh hiệu quả và chinh phục ngay giám khảo trong phần thi này nhé! 

Nội dung của phần thi Part 2 – IELTS Speaking bao gồm những gì?

Đây là phần thi sẽ yêu cầu học viên phải thuyết trình một số chủ đề trong giới hạn từ 1-2 phút. Thông thường, các chủ đề này thường được đề cập đến các vấn đề quen thuộc có tính xã hội, và học viên sẽ dựa vào các câu hỏi gợi ý trong phiếu để xây dựng nên một bài nói hoàn chỉnh của mình. 

Gợi ý: Một số chủ đề thường xuyên được sử dụng 

 • Health
 • Energy and Environment
 • People
 • Education
 • Culture
 • Work
 • Home and Housing
 • Media
 • Traffic
 • Crime

Chi tiết hơn, ở park 2 này bạn sẽ dựa trên các chủ đề trên để nói về bản thân mình với bạn là nhân vật chính trong đội hội thoại để giúp bạn có thể dễ dàng triển khai cuộc nói chuyện. Do đó, dựa trên các chủ đề gợi ý trên mà bạn có thể luyện thi IELTS Speaking hiệu quả hơn ngay tại nhà nhé! 

Các bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2

Tổng hợp với các bí kíp mà IELTS Datio mang đến hy vọng có thể giúp cho bạn có được những thông tin bổ ích cho việc học tiếng anh cùng với trung tâm.

1. Bạn cần chuẩn bị #Ngữ Pháp và #Từ Vựng thật vững chắc 

Ngữ pháp 

Để giúp bạn có thể sử dụng ngữ pháp đúng nhất trong câu trả lời đòi hỏi bạn phải đọc thật kỹ câu hỏi và liệt kê các ý sao cho phù hợp để giúp bạn dễ dàng vận dụng các ngữ pháp phù hợp nhất. 

Lưu ý: Bạn có thể được hỏi về những điều đã xảy ra hoặc những sự việc trong quá khứ đã xảy ra hoặc cũng có thể hỏi về đồ vật hoặc nơi mà bạn muốn đến trong tương lai. Vì không biết được rằng chủ đề sẽ ra như thế nào nên bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng mọi khả năng có thể xảy ra nhé! 

Ex: Với 3 trường hợp mà chủ đề có thể hỏi đến: 

 • Describe a book you have recently read. (Hãy nói về một cuốn sách bạn đọc gần đây – Thì quá khứ)
 • Describe an interesting hobby you like to do. (Hãy nói về một sở thích của bạn – Thì hiện tại)
 • Describe a language you would like to learn. (Hãy miêu tả một ngôn ngữ bạn muốn học – Thì tương lai, dự đoán)

Do đó, việc nhận định được câu hỏi là gì chính là điểm mấu chốt giúp bạn vận dụng được ngữ pháp phù hợp cho bài thi đấy. 

Từ vựng 

Còn đối với vốn từ vựng cần để bạn nói trong part 2 này chính là vấn đề lựa chọn từ vựng phù hợp với chủ đề và câu hỏi của giám khảo. Như với hiện tại, các học viên hay gặp các trường hợp bối rối giữa việc dùng từ vựng đa dạng và từ ngữ đao to búa lớn để thể hiện những từ ngữ đã học. Đây chính là một trong những điểm yếu mà bạn rất dễ bị đánh giá điểm thấp đấy.

Song song đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng vốn từ đồng nghĩa ở một mức vừa phải nhất để có thể ứng biến trong part 2 này. 

Gợi ý một số giáo trình để bạn có thể luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất như: English Vocabulary in Use, 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS Speaking Questions, IELTS Speaking Recent Actual Tests,….

Phát âm 

Bên cạnh đó, việc rèn luyện phát âm chắc chắn cũng là kỹ năng mà bạn không thể bỏ qua. Do đó, bạn cần chọn cho mình một “Accent” trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện này và luyện tập thật kỹ trước khi đi thi và sử dụng nó. Tuy rằng trong quá trình thi không có chấm điểm bạn theo accent vùng miền nào nhưng sự đồng bộ trong bài thi sẽ khiến cho giám khảo đánh giá tốt hơn về bài thi của bạn đấy. 

Bởi thế, bạn nên xây dựng thói quen sử dụng tiếng anh hằng ngày bằng cách nói chuyện tự nhiên nhất, vừa nghe vừa tập nói lại nhiều lần qua các đoạn hội thoại ngắn. Để giúp bạn nhanh chóng tiến bộ với quá trình luyện tập thật kỹ lưỡng.

Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo

2. Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi 

Đồng thời, với tips tiếp theo mà IELTS Datio hướng dẫn cho bạn chính là “công thức” để giúp bạn luyện thi IELTS Speaking đúng cách nhất. 

– Trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi: với mỗi chủ đề được đưa ra đều có đi kèm các câu hỏi gợi ý cho bạn, để nhờ vào đó bạn có thể triển khai ý nhanh hơn và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn gặp một chủ đề không quen thuộc, các câu hỏi gợi ý cũng giúp bạn nói đúng thứ tự ý tưởng một cách logic. Tránh việc bạn nhớ ý gì thì nói ý đó một cách lộn xộn.

– Lựa chọn điều cần nói – Take note: Hãy nhớ rằng bạn chỉ có một phút ít ỏi để chuẩn bị cho phần trình bày này.  Vì vậy, bạn cần tận dụng tối đa khoảng thời gian quan trọng này để có thể sắp xếp được ý. Do đó, ngay sau khi nhận được chủ đề và các gợi ý, hãy nhanh chóng note ra ngay những ý bạn muốn trình bày. 

Lưu ý:

 • Chỉ viết ý tưởng và từ vựng cho phần nói chứ không viết thành câu hoàn chỉnh. Điều này vừa tiết kiệm thời gian và vừa giúp bạn luyện tập phản xạ.
 • Sử dụng mũi tên để ghi nhớ ý tưởng theo thứ tự đã chuẩn bị. Tránh trường hợp bạn có thể quá run và nói sai thứ tự khiến bài không được mạch lạc.
 • Đặc biệt, lựa chọn đúng thứ để nói, bởi nếu bạn chọn sai thứ mình muốn nói, bạn có thể sẽ có những khó khăn trong việc diễn tả câu chữ. Đồng thời, bạn không nên tập trung quá nhiều vào một ý để nói mà hãy phân bổ thời gian hợp lý hơn. 

Giám khảo sẽ chấm điểm về khả năng phản xạ và ngôn ngữ chứ không hoàn toàn về kiến thức của bạn. Vì vậy đừng quá quan trọng việc nội dung bạn nói là gì? Quan trọng là bạn nói đúng yêu cầu và thật mạch lạc, tự tin.

Có thể dễ hiểu hơn bằng cách bạn có thể thể tuần tự trả lời câu hỏi của park 2 theo thứ tự: 

 • Answer – Trả lời
 • Reason – Nguyên nhân
 • Example – Ví dụ
 • Alternatives – Ý kiến trái chiều

Bạn cũng có thể áp dụng tuần tự này cho tất cả các câu hỏi để giúp bạn không bị mất thời gian nhưng vẫn trả lời được đầy đủ các ý để ăn điểm với giám khảo.

– Mở rộng câu hỏi: Hãy nhớ, đừng chỉ trả lời ngắn gọn về câu hỏi/chủ đề được đưa ra trong bài thi mà hãy mở rộng chúng hơn để ghi điểm với giám khảo nhé! Từ đó, họ sẽ thấy được vốn kiến thức, lập luận, từ vựng cũng như sự thành thạo trong cách sử dụng ngôn ngữ của bạn đấy.

3. Một số lưu ý khác 

– Sử dụng gợi ý như định hướng và giới hạn an toàn: Nhiều học viên khi nhận được đề thi nói, thay vì kể chuyện, các bạn lại cố trả lời theo thứ tự các gợi ý trong đề bài. Chúng ta đã nói về việc kể một câu chuyện ở phần trước, các bạn hãy sử dụng gợi ý không chỉ là định hướng cho câu trả lời mà còn là giới hạn an toàn. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ nên tận dụng gợi ý khi bạn thực sự hết ý để nói khi kể câu chuyện của mình. Khi bạn hết ý quá sớm, những gợi ý này sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành bài thi nói phần 2 với độ dài như ý. 

– Hãy biến câu trả lời như việc bạn đang kể chuyện: Bạn có thể trả lời thẳng vào câu hỏi dựa vào các gợi ý của đề bài. Tuy nhiên, cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phần này là kể chuyện. Vì sao nên kể chuyện? Vì bạn đã trải qua, đã biết những sự kiện đã diễn ra. Bạn biết ai đã có mặt trong sự kiện đó, cảm giác như thế nào, sự kiện đó ra sao và nó đã khiến bạn thay đổi hoặc tạo ra sự khác biệt nào. Cách này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho câu trả lời dễ dàng hơn. Nghĩ về những gì sắp nói cũng là một cách giúp bạn giảm căng thẳng. Thông thường, khi kể chuyện, chúng ta ít khi bị bí ý tưởng. Việc trả lời câu hỏi theo cách kể chuyện sẽ giúp bạn nói tự nhiên. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong bài thi nói IELTS.

– Hãy nói cho đến khi giám khảo dừng bạn lại: Nếu dùng cách kể chuyện, bạn có thể kéo dài thời gian nói lên đến hai phút hoặc hơn. Giám khảo có thể dừng bạn lại khi hết giờ vì đó là quy định của kỳ thi. Do đó, bạn nên tận dụng triệt để thời gian để gây ấn tượng với giám khảo bằng khả năng nói của mình. Nếu bạn dừng nói quá sớm, có khả năng là giám khảo sẽ chưa thể đánh giá chính xác khả năng nói của bạn. Để tránh điều đó xảy ra, hãy luyện thi nói tại nhà trong hai phút rưỡi đến ba phút để giúp bạn vượt qua hai phút trong bài thi một cách dễ dàng. 

Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp cho quá trình luyện thi IELTS Speaking của bạn có được những thông tin hữu ích nhất và ôn tập thật kĩ nhất nhé! 

IELTS Datio – Trung tâm anh ngữ uy tín hàng đầu tại Sài Gòn

Bên cạnh đó, để có thể luyện thi IELTS tốt nhất bạn cũng có thể tìm kiếm các khóa học IELTS Datio để được học cùng Datio và tiến bộ hơn mỗi ngày. Với hơn 5 năm kinh nghiệm nghiệm hoạt động và giảng dạy các bạn học viên đạt được các chứng chỉ IELTS mà mình mong muốn. Trung tâm với lộ trình được các giảng viên đạt ra để phù hợp với trình độ và khả năng của bạn. IELTS Datio với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn tất các dự định một cách nhanh nhất. 

Do đó, để được tìm kiếm các giải pháp ôn thi, học tiếng anh phù hợp dành cho bản thân ngay lúc này để xóa tan việc mất gốc tiếng anh. Bạn có thể liên hệ ngay với IELTS Datio để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh nhất dành cho bạn.

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  câu điều kiện Thi IELTS Speaking và 5 lỗi phổ biến khiến bạn mất điểm
  04/07/2024 220 lượt xem

  Nội dungNội dung của phần thi Part 2 – IELTS Speaking bao gồm những gì?Các bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 21. Bạn cần chuẩn bị #Ngữ Pháp và #Từ Vựng thật vững chắc 2. Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi 3. Một số lưu ý khác IELTS Datio – Trung tâm anh ngữ uy tín […]

  Youtube - IELTS Mocktest Ngọc Long - Films Youtube – IELTS Mocktest Ngọc Long – Films
  06/04/2024 4201 lượt xem

  Nội dungNội dung của phần thi Part 2 – IELTS Speaking bao gồm những gì?Các bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 21. Bạn cần chuẩn bị #Ngữ Pháp và #Từ Vựng thật vững chắc 2. Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi 3. Một số lưu ý khác IELTS Datio – Trung tâm anh ngữ uy tín […]

  Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà
  14/02/2023 3612 lượt xem

  Nội dungNội dung của phần thi Part 2 – IELTS Speaking bao gồm những gì?Các bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 21. Bạn cần chuẩn bị #Ngữ Pháp và #Từ Vựng thật vững chắc 2. Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi 3. Một số lưu ý khác IELTS Datio – Trung tâm anh ngữ uy tín […]

  Tổng hợp 6 dạng câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 1 và gợi ý cách trả lời Tổng hợp 6 dạng câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 1 và gợi ý cách trả lời
  09/02/2023 2974 lượt xem

  Nội dungNội dung của phần thi Part 2 – IELTS Speaking bao gồm những gì?Các bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 21. Bạn cần chuẩn bị #Ngữ Pháp và #Từ Vựng thật vững chắc 2. Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi 3. Một số lưu ý khác IELTS Datio – Trung tâm anh ngữ uy tín […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn