IELTS là gì? người mới bắt đầu học thì nên biết những thông tin gì?

1001 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

IELTS – Tấm vé thông hành của các bạn trẻ đang mong muốn mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập của mình trong tương lai. Do đó, đến với chủ đề lần này IELTS Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về chứng chỉ IELTS cũng như những kiến thức mà người mới bắt đầu cần biết về “tấm vé” này. 

Khái niệm: chứng chỉ IELTS là gì? 

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Hiện nay, Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Học viên có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc những học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Hiện tại, chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày có hiệu lực. Do đó, các bạn học viên đang có ý định sử dụng IELTS để chuẩn bị cho du học, định cư thì có thể lên kế hoạch chi tiết cho mình để luyện thi IELTS và dự thi lấy bằng hợp lý nhất. 

Các thông tin của bài thi IELTS mà người mới bắt đầu học nên biết 

Cấu trúc của một bài thi IELTS 

Tổng quan, một đề thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với chi tiết các kỹ năng sẽ được chia ra như sau: 

 • IELTS Listening: 30 phút 
 • IELTS Reading: 60 phút 
 • IELTS Writing: 60 phút 
 • IELTS Speaking: 11-15 phút

Với mỗi kỹ năng sẽ có một cấu trúc chấm điểm và cách thi khác nhau mà các bạn học viên cần phải chú ý để có thể luyện thi IELTS hiệu quả nhất.

1. IELTS Listening: 30 phút 

Được biết kể từ ngày 4.1.2022, cấu trúc bài thi IELTS Listening đã được thay đổi 1 số đặc điểm sau: 

 • Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
 • Phần Example trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
 • Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. Ex: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3)

Các sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính. 

Song song đó, bài thi IELTS Listening sẽ được diễn ra trong vòng 30 phút, và bắt buộc bạn phải hoàn tất 40 câu hỏi, với mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm, và bạn sẽ có thêm 10 phút để điền câu trả lời vào Answer Sheet. 

IELTS là gì? người mới bắt đầu học thì nên biết những thông tin gì?

Trọng tâm: 

Bạn cần phải nghe bốn đoạn ghi âm (bao gồm cả hội thoại và độc thoại). Nắm rõ format đề thi IELTS – Listening sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng để nắm bắt các ý chính và phân tích bài nghe được tốt hơn. 

– Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

– Chi tiết, cấu trúc của bài thi nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và tổng quát như sau: 

Phần I: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.

Phần II: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.

Phần III: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

Phần IV: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Do đó, ngay từ khi bắt đầu luyện thi IELTS Listening này bạn cần nắm rõ cấu trúc của đề thi để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân bổ cách thức ôn thi cho phù hợp nhé!

2. IELTS Reading: 60 phút 

Đầu tiên, các học viên phải biết được bài thi IELTS Reading sẽ thi trong vòng bao lâu, và trong phần thi Reading này sẽ bao gồm có 40 câu hỏi diễn ra 60 phút. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

IELTS Reading – Hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

IELTS Reading – Hình thức Tổng quát

Hình thức Tổng quát yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Thang điểm bài thi IELTS Reading

Tương tự bài thi Nghe, cấu trúc bài thi Đọc IELTS – Reading gồm 40 câu hỏi, tổng điểm được quy đổi thang điểm từ 1 – 9. Với mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ nhận được 1 điểm. Câu trả lời sai sẽ không được tính điểm.

Do đó, khi bắt đầu ôn thi IELTS Reading này bạn cần tìm hiểu thật kĩ và đưa ra đúng mục tiêu của bản thân về thang điểm mà bạn muốn đạt được. Từ đó, luyện tập thêm nhiều để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

3. IELTS Writing – 60 phút 

Với bài thi viết này cũng được diễn ra trong vòng 60 phút và bao gồm 2 phần mà các học viên cần phải thực hiện. 

IELTS Writing – Hình thức học thuật 

Được biết, thông thường các chủ đề môn viết là những mối quan tâm chung và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học, dự định đăng ký về chuyên môn. Chi tiết:

Phần 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

IELTS Writing – Hình thức Tổng quát 

Còn đối với IELTS Writing hình thức thi tổng quát sẽ bao gồm hai phần căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung mà bạn có thể tham khảo như sau: 

Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Cả hai hình thức này cũng sẽ được chấm điểm theo thang điểm đã được quy định chung của hội đồng mà bạn có thể tham khảo thêm để biết rõ hơn.

4. IELTS Speaking – 15 phút 

Đây sẽ là phần thi cuối cùng của bạn trong 4 kỹ năng, phần thi này diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút, bạn sẽ được đối diện trực tiếp với giám khảo và trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian trên. Mỗi phần thi đều được ghi âm rõ ràng để đối chiếu. 

Cụ thể, bài thi IELTS Speaking này sẽ bao gồm 3 phần như sau: 

Phần 1 (4 – 5 phút):  Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. 

Phần 2 ( 2 – 3 phút): Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Phần 3 (4 – 5 phút): Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng.

Cũng tương tự như với phần thi IELTS Writing, giám khảo cũng sẽ dựa trên thang điểm đã được đưa ra để chấm điểm cho phần thi nói của bạn. Do đó, bạn cần tham khảo thật kỹ để luyện thi IELTS thật kĩ lưỡng trước khi bước vào phần thi khó khăn nhất này. 

Bên cạnh đó, ở một số trung tâm cung cấp các khóa học IELTS tốt nhất tphcm cũng sẽ giúp bạn hoàn tất quá trình ôn tập này một cách tốt đẹp nhất. Với bộ giáo trình đã được biên soạn và lên lịch cho từng trình độ của mỗi bạn. 

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Đồng thời, bên cạnh việc tìm hiểu về cấu trúc của bài thi IELTS sẽ được diễn ra như thế nào thì việc tìm hiểu lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ này cũng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều động lực để luyện thi IELTS thật tốt. 

 • Miễn giảm các khóa học tiếng anh tại trường Đại học 
 • Gia tăng cơ hội xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu 
 • Dễ dàng săn học bổng khi du học 
 • Hành trang đáng giá cho bạn sau khi tốt nghiệp và làm việc ở các tập đoàn 

Và còn rất nhiều lợi ích khác ngay khi bạn có chứng chỉ IELTS mà bạn có thể phát triển chính bản thân mình trong tương lai. 

IELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mang đến khoá học chất lượng 

Tự hào với 100% các giảng viên của IELTS Datio đều có chứng chỉ giảng dạy TESOL quốc tế. IELTS Datio với các khoá học IELTS tốt nhất tphcm chính là nền tảng vững chắc cho trung tâm trong việc giảng dạy và đồng hành cùng với các bạn học viên trong nhiều năm qua. 

Với lộ trình bày bản, cam kết rõ ràng, và sự tiến bộ rõ rệt mỗi ngày sau khi học cùng IELTS Datio sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. 

Do đó, để được tìm kiếm các khóa học IELTS chất lượng tại Sài Gòn, học viên có thể liên hệ với IELTS Datio để được trung tâm hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

Cảm nhận của học viên

Cảm nhận của học viên
Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  câu điều kiện Tất tần tật về 4 loại câu điều kiện
  04/07/2024 263 lượt xem

  Nội dungKhái niệm: chứng chỉ IELTS là gì? Các thông tin của bài thi IELTS mà người mới bắt đầu học nên biết Cấu trúc của một bài thi IELTS Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTSIELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mang đến khoá học chất lượng  Phá đảo ngữ […]

  Tại sao nên thi thử IELTS trước khi bước vào kỳ thi thực tế VÌ SAO CÁC THÍ SINH NÊN THI THỬ IELTS TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO KỲ THI THỰC TẾ?
  04/07/2024 58 lượt xem

  Nội dungKhái niệm: chứng chỉ IELTS là gì? Các thông tin của bài thi IELTS mà người mới bắt đầu học nên biết Cấu trúc của một bài thi IELTS Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTSIELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mang đến khoá học chất lượng  VÌ SAO CÁC […]

  TỔNG HỢP VÀ GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHÍNH SÁCH PHÚC KHẢO THI IELTS NĂM 2024 TỔNG HỢP VÀ GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHÍNH SÁCH PHÚC KHẢO THI IELTS NĂM 2024
  04/07/2024 57 lượt xem

  Nội dungKhái niệm: chứng chỉ IELTS là gì? Các thông tin của bài thi IELTS mà người mới bắt đầu học nên biết Cấu trúc của một bài thi IELTS Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTSIELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mang đến khoá học chất lượng  TỔNG HỢP VÀ […]

  Cải thiện điểm IELTS Writing hiệu quả LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS WRITING NHANH CHÓNG?
  04/07/2024 330 lượt xem

  Nội dungKhái niệm: chứng chỉ IELTS là gì? Các thông tin của bài thi IELTS mà người mới bắt đầu học nên biết Cấu trúc của một bài thi IELTS Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTSIELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mang đến khoá học chất lượng  LÀM SAO ĐỂ […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn