Tìm hiểu 6 chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế giúp bạn tiến xa trên con đường giảng dạy ngôn ngữ

5549 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Hiện nay, các giảng viên đang theo dạy tại các trung tâm, cơ sở đều không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tại các trường cao đẳng, đại học. Mà thay vào đó, họ có thể học thêm một số các chứng chỉ tiếng anh khác để chứng minh có khả năng của mình và làm đẹp CV của bản thân. Do đó, để giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này, IELTS Datio với bài viết lần này sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1. Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì? 

Chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là những chứng chỉ chứng minh một người có nền tảng tiếng Anh tốt và có đủ các kiến thức, kỹ năng để đứng lớp như kĩ năng lên kế hoạch bài giảng, kỹ năng truyền đạt kiến thức và giúp cho các học viên có thể tiếp thu được kiến thức mà mình hướng dẫn. 

Với nền tảng bạn là một người yêu ngôn ngữ và thích giảng dạy tiếng anh những không theo sư phạm từ ban đầu thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua các loại chứng chỉ này. 

Hiện tại, TESOL cũng là một trong những chứng chỉ giảng dạy tiếng anh mà mọi người đều đang phải có để có thể tham gia giảng dạy ở các trung tâm, cơ sở không theo hệ thống giáo dục của Việt Nam. 

Một số lợi ích khi bạn có các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: 

 • Là điều kiện bắt buộc đầu tiên để ứng tuyển vào vị trí giáo viên tiếng anh tại các trường học, trung tâm.
 • Giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn đáp ứng cho việc giảng dạy. 
 • Giúp bạn có thêm cơ hội thăng tiến trong tương lai. 
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các trung tâm, cơ sở đào tạo tiếng anh trong nước, một số chứng chỉ có thể giảng dạy ở quốc tế như TESOL. 

Ai nên học chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này? 

Đây chính là một trong những điều kiện cần để giúp cho các bạn học viên có thể thực hiện ước mơ giảng dạy của mình tại các trung tâm và cơ sở trên toàn quốc. Đồng thời, chi tiết với một số đối tượng cần học thêm nghiệp vụ sư phạm tiếng anh khi chưa được học qua các chuyên ngành sư phạm như: 

 • Giáo viên dạy tiếng Anh tự do chưa tham gia khoá đào tạo về giảng dạy. 
 • Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành ngôn ngữ anh sẽ trở thành giáo viên tiếng Anh tại các trường, trung tâm, đơn vị.
 • Người có nhu cầu nâng cao kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ. 
 • Người ngoại quốc mong muốn tìm kiếm các công việc giảng dạy tại các trung tâm ở Việt Nam. 
Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì?

2. Giới thiệu một số các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh 

Chi tiết, hiện tại ở Việt Nam đang có 6 loại chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế được công nhận và sử dụng phổ biến ở ngành giáo dục nước nhà, mà bạn có thể tìm hiểu để được trau dồi:

a. TEFL – Chứng chỉ được công nhận như một ngôn ngữ chính 

Tìm hiểu TEFL (Teaching English as a Foreign Language) là chứng chỉ giảng dạy đầu tiên trong 6 chứng chỉ này, đây là một loại bằng cấp nghiệp vụ sư phạm quốc tế được chứng nhận như một chứng chỉ giảng dạy tiếng anh như một ngoại ngữ tại các nước: 

 • Các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ chính.
 • Các nước không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Đối với các cá nhân khi được cấp chứng nhận chứng chỉ TEFL này thì sẽ có đầy đủ các điều kiện để dạy tiếng Anh tại các trường tư nhân, trường công lập, trung tâm Anh ngữ, chương trình đào tạo ngôn ngữ trong doanh nghiệp… trên toàn cầu.

Trình độ cần thiết để bạn có thể học được chứng chỉ này là khi bạn phải có trình độ từ C1 trở lên (Trình độ nâng cao).

b. TKT(Teaching Knowledge Test) – Chứng chỉ kiến thức cho giảng viên

Là chứng chỉ được cấp bởi trường Đại học Cambridge, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005 và hiện đang được hơn 60 quốc gia trên thế giới công nhận, trong đó có Việt Nam. Chứng chỉ này phù hợp với các giảng viên dạy tiếng Anh cho cả trẻ em lẫn người lớn tại những quốc gia có tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản xứ.

Chi tiết, nội dung của khóa học của chứng chỉ này sẽ được tập trung vào các kỹ năng mềm….để giúp bạn xây dựng được sự tự tin khi đứng trên bục giảng.  

Đối tượng của chứng chỉ TKT:

 • Giảng viên chưa có/ đã có kinh nghiệm giảng dạy muốn nâng cao trình độ bản thân.
 • Giảng viên có trình độ tiếng Anh từ B1 trở lên (Trình độ trung cấp) theo khung ngôn ngữ chung Châu Âu.

c. DELTA (Diploma in Teaching to Speakers of Other Languages) – Chứng chỉnh giảng dạy tiếng anh nâng cao 

Một chứng chỉ khác đến từ Hội đồng khảo thí Anh Cambridge, là một chứng chỉ văn bằng nâng cao bởi vì người được cấp chứng chỉ này có trình độ sư phạm tiếng Anh tương đương với cấp độ Thạc sĩ (Master). Do đó, chứng chỉ DELTA được thiết kế đặc thù dành cho các đối tượng sau:

 • Giảng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh toàn thời gian (5 năm gần nhất).
 • Người đã được cấp chứng chỉ TEFL trước đó.
 • Giáo viên muốn có bước tiến lớn trong sự nghiệp.
 • Giáo viên bản ngữ và giáo viên không phải bản ngữ có trình độ tiếng Anh từ C1 trở lên.

Nếu bạn đang sở hữu chứng chỉ DELTA, bạn là một giáo viên có chuyên môn vững vàng trong việc giảng dạy ngoại ngữ. Vì vậy, bạn có thể giảng dạy cho mọi lứa tuổi học viên ở nhiều quốc gia.

DELTA (Diploma in Teaching to Speakers of Other Languages) – Chứng chỉnh giảng dạy tiếng anh nâng cao 

d.CELTA (Certificate of English Language Teaching to Adults) – Chứng chỉ giảng dạy như một ngoại ngữ 

Chứng chỉ CELTA là một chứng chỉ được cấp bởi Đại học Cambridge, và được công nhận là một chứng chỉ sư phạm được công nhận rộng rãi trên thế giới. Hiện tại, ở một số nơi hiện cũng đang yêu cầu chứng chỉ này đối với các giảng viên khi muốn giảng dạy tại trường. 

Phạm vi hoạt động của các bạn có được chứng chỉ này sẽ có thể giảng dạy cho ngôn ngữ cho người lớn không dùng tiếng anh là ngôn ngữ chính ở mọi quốc giá. Và các học viên khi theo học ôn tập chứng chỉ này sẽ được phát triển các kỹ năng thực tế liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh chỉ trong vòng 4 tuần.

Đối tượng của khóa học CELTA:

 • Giáo viên mới vào nghề.
 • Giáo viên có trình độ tiếng Anh C1 trở lên.
 • Người bản xứ nói tiếng Anh và người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
 • Giáo viên muốn sang nước ngoài dạy tiếng Anh.

e.TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) – Chứng chỉ giảng dạy như một ngoại ngữ 

Chứng chỉ TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Hiện nay, TESOL được 80 quốc gia công nhận trên toàn thế giới, trong đó có hơn 1000 trường học và các trung tâm ngoại ngữ. Có thể nói, TESOL chính là “chìa khóa” để bạn bước lên giảng đường tiếng Anh quốc tế ở bất cứ đâu. 

Tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn được giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ và các trường quốc tế (áp dụng với cả giáo viên nước ngoài). Đây cũng là loại chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Do đó, nếu như bạn đang mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy ở bất cứ nơi nào thì đều phải có chứng chỉ giảng dạy tiếng anh TESOL này để hoàn tất điều kiện cần đến từ nhà tuyển dụng. 

Đồng thời, để tham gia chương trình giảng dạy TESOL, bạn phải đảm bảo trình độ tiếng anh của mình đạt từ C1 trở lên và thoả một số điều kiện nữa.

f. TESL (Teaching English as a Second Language) – Chứng chỉ giảng dạy tiếng anh như ngôn ngữ thứ hai 

Chứng chỉ TESL (Teaching English as a Second Language) là loại chứng chỉ còn khá mới tại Việt Nam nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là Canada.

Cụ thể, TESL là một chứng chỉ giảng dạy tiếng anh của Canada, và rất phổ biến tại nước này. Còn với Việt Nam thì chứng chỉ này có vẻ còn khá mới. Nếu như TEFL được xem là một chứng chỉ giảng dạy như ngôn ngữ chính ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thì với TESL là một chứng chỉ bắt buộc giảng viên phải có khi muốn giảng dạy tiếng Anh ở các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Và sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này nằm ở địa điểm mà bạn hướng đến. 

Điển hình, nếu bạn muốn dạy tiếng Anh cho người nước ngoài đang sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Anh như Vương quốc Anh, Canada, Mỹ và Úc, TESL chính là một lựa chọn phù hợp.

Yêu cầu đầu vào để học TESL:

 • Giáo viên có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho người lớn
 • Giáo viên có bằng Đại học (mọi ngành nghề)
 • Điểm IELTS từ 6.0 trở lên

Tìm kiếm đơn vị ôn thi TESOL uy tín tại Sài Gòn 

Hi vọng với các chứng chỉ trên được IELTS Datio gợi ý sẽ giúp cho các học viên có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn ôn thi chứng chỉ tiếng anh mà mình mong muốn. Đồng thời, để được tìm kiếm một đơn vị ôn thi TESOL uy tín và chất lượng như khi tìm kiếm nơi học IELTS tốt nhất tphcm. Thì IELTS Datio chính là một trong những đơn vị được đề cử đầu tiên để giúp cho các bạn học viên có thể tìm hiểu và theo học. 

IELTS Datio với môi trường giảng dạy và đồng hành cùng với các học viên trong các khóa học ôn thi IELTS, TESOL chất lượng được đảm bảo đến trung tâm chính là điểm tựa giúp cho các học viên tin chọn. Do đó, để được tìm kiếm các khóa học ôn thi TESOL chất lượng tại IELTS Datio, các bạn học viên có thể liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. 

Hiện tại, bên cạnh các khóa học ôn thi chứng chỉ giảng dạy tiếng anh TESOL thì ở IELTS Datio cũng đang cung cấp các khóa học ôn thi IELTS với các kỹ năng mà rất nhiều bạn học viên đang theo học và đồng hành cùng với trung tâm.

 


HALL OF FAME

TWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên trong suốt hơn 5 năm qua.

Cảm nhận của học viên

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó? Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó?
  03/06/2023 3619 lượt xem

  Nội dung1. Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì? Một số lợi ích khi bạn có các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: Ai nên học chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này? 2. Giới thiệu một số các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh a. TEFL – Chứng chỉ được công […]

  Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA
  30/05/2023 4552 lượt xem

  Nội dung1. Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì? Một số lợi ích khi bạn có các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: Ai nên học chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này? 2. Giới thiệu một số các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh a. TEFL – Chứng chỉ được công […]

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu là thắc mắc của nhiều người Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chọn học thạc sĩ hay khóa TESOL ngắn hạn tốt hơn?
  26/05/2023 6929 lượt xem

  Nội dung1. Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì? Một số lợi ích khi bạn có các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: Ai nên học chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này? 2. Giới thiệu một số các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh a. TEFL – Chứng chỉ được công […]

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM
  26/05/2023 9482 lượt xem

  Nội dung1. Những điều bạn cần biết về chứng chỉ giảng dạy tiếng anh là gì? Một số lợi ích khi bạn có các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh: Ai nên học chứng chỉ giảng dạy tiếng anh này? 2. Giới thiệu một số các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh a. TEFL – Chứng chỉ được công […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn