Bài luận du học là gì? Tầm quan trọng của nó trong việc du học mà bạn cần biết!

15/06/2022 999 lượt xem

Theo như đánh giá của các Hội đồng tuyển sinh tại các cuộc hội thảo du học hằng năm, bài luận du học có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được chấp nhận theo học của bạn ở các trường đại học. Và bài luận này cũng có thể giúp bạn có được nhiều suất học bổng có giá trị nữa đấy. Do đó, đến tời bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về bài luận du học này cũng như bí quyết giúp bạn có thể chuẩn bị một bài luận hoàn hảo cho việc đi du học nhé!

 

Bài luận du học là gì? Tầm quan trọng của nó trong việc du học mà bạn cần biết!

Bài luận du học là gì?

Bài luận du học được hiểu nôm na là một bài viết luận giúp cho Hội đồng tuyển sinh có thể hiểu rõ hơn về con người của bạn cũng như các góc nhìn khác của bạn về việc « du học tại trường đó » cho Hội đồng hiểu rõ. Để nhờ đó, mà họ có thể xem xét là bạn có thật sự phù hợp với trường của họ không và chấp nhận bạn vào học tại trường. Đồng thời, đây cũng chính là nền tảng giúp cho bạn nhận được những phần học bổng có giá trị. 

Vậy vì sao bài luận lại quan trọng như vậy? 

Bảng điểm kém bạn vẫn có thể vào được trường Harvard ; điểm SAT thấp bạn vẫn đỗ được Berkeley ; thư giới thiệu đơn giản bạn vẫn có được tấm vé mời nhập học của Princeton, nhưng chỉ duy nhất có bài luận kém sẽ khiến bạn bị vỡ tan giấc mộng du học của mình. 

Do đó, bài luận được xem là một cánh cửa đầu tiên giúp bạn bước đến với giấc mơ du học. Bởi qua bài luận này, Hội đồng sẽ có thể nhìn thấy rõ được tính cách, ước muốn của bạn cũng như đánh giá được rằng bạn có phù hợp với môi trường học này không. 

Bài luận là thứ đại diện cho bạn trong quá trình xét tuyển, và bởi các trường đại học luôn hứng thú với những suy nghĩ độc đáo, cá tính mạnh, có khả năng lãnh đạo chứ không phải những con số nhàm chán, vì thế bài luận là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học của bạn.

Bên cạnh đó, bài luận còn thể hiện khả năng phân tích tình huống và diễn đạt qua cách viết, một kỹ năng mà đa phần thí sinh bỏ qua. Hội đồng tuyển sinh không chỉ đọc bài luận để đánh giá khả năng viết của bạn, mà còn chấm điểm các ý tưởng của bạn được thể hiện như thế nào.

Kết luận: Để giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình, thì đầu tiên, bạn nên chuẩn bị cho mình một bài luận du học thật tốt để gây ấn tượng cho trường mà bạn theo đuổi. Và IELTS Datio sẽ giúp bạn chuẩn bị một bài luận tốt nhất với phần tiếp theo nhé.

 

Bài luận du học là gì? Tầm quan trọng của nó trong việc du học mà bạn cần biết!

 

Hướng dẫn cách viết một bài luận du học 

Đầu tiên, IELTS Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ một số chủ đề bài luận du học của các năm trước để bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Thông thường các dạng bài du học này thường được tổng quát với các dạng như: “Hãy nói thêm về bản thân bạn” hoặc chi tiết hơn như về: “Hãy chia sẻ nhận định của bạn về một quyển sách mà bạn yêu thích…”

Cụ thể hơn, với một số câu hỏi chủ đề bài luận mà bạn có thể gặp phải như: 

  1. Một số thí sinh có những câu chuyện, tài năng hay sở thích mà bộ hồ sơ sẽ không được hoàn thiện nếu không được kể ra. Nếu đây là bạn, hãy kể câu chuyện đó.
  2. Bài học ta rút ra được từ khó khăn, thất bại thường là bài học dẫn đến sự thành công sau này, Hãy kể về một lần bạn đối mặt với thử thách, khó khăn hay thất bại. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như nào, và bạn rút ra được bài học gì.
  3. Hãy kể về một lần bạn phản đối một ý kiến, quan điểm. Điều gì làm bạn phản đối? Kết quả bạn thu được là gì?
  4. Hãy miêu tả về một thử thách mà bạn đã vượt qua hay một vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Vấn đề, thử thách đó có thể là về tư duy, nghiên cứu hay về bất cứ thứ gì quan trọng với bạn, không quan trọng tầm ảnh hưởng của nó. Hãy giải thích sự quan trọng của nó với bạn và các bước bạn đã hay sẽ làm để giải quyết vấn đề.
  5. Bàn về một thành công, kỷ niệm hay bài học nào đó trong quá trình bạn lớn lên và sự khám phá chính bản thân bạn hay người khác.
  6. Hãy kể về một chủ đề, ý tưởng, hay một khái niệm nào đó mà bạn đam mê và hứng thú. Tại sao lại như vậy? Bạn tìm đến ai hay cái gì để tìm hiểu thêm về vấn đề đó?

Cấu trúc của một bài luận du học 

Tiếp đó, bạn nên phân tích rõ đề bài để phác thảo sơ về cấu trúc của bài và thực hiện theo đó. Đa số, các bài luận du học đều không có cấu trúc cụ thể, mà nó sẽ theo mạch kể chuyện, giới thiệu và nêu quan điểm của bạn về vấn đề được chúng tôi đặt ra. Bạn có thể hình dung nôm na của bài viết luận này cũng sẽ giống như bài thi Writing Task 2 của IELTS. Như khi ôn thi IELTS, các thầy sẽ cho bạn làm quen với cách viết về các chủ đề này, nếu ra nhận định, đánh giá khách quan, chủ quan của bạn về một chủ đề nào đó. Sau đó, bạn sẽ nhìn chủ đề ấy dưới các góc nhìn khác nhau để viết nên bài ấy. 

Còn đối với bài luận, bạn cũng sẽ nếu lên nhận định của bạn về chủ đề đó cũng như những trải nghiệm thực tế của mình khi gặp phải vấn đề đó. 

 

Bài luận du học là gì? Tầm quan trọng của nó trong việc du học mà bạn cần biết!

Những lưu ý mà bạn cần chú ý 

Điều đầu tiên bạn nên chú ý đến cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi viết bài luận tự luận gửi cho các trường đại học. Bạn nên tránh viết về những chủ đề nhạy cảm và không phù hợp với việc học như ăn chơi,…Và những điều bạn viết nên là những khoảnh khắc mà bạn đã trải qua để bạn có thể dễ dàng tường thuật lại nó một cách trôi chảy nhất. 

Tránh các lối viết lủng củng, không có tính liên kết sẽ khiến cho Hội đồng bị mất thiện cảm với bài luận của bạn. Do đó, trôi dồi cho mình một vốn tiếng anh chuẩn qua các kì ôn thi IELTS hoặc TOEFL để giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc làm các bài luận này.

Tiếp theo đó, bạn nên chú ý việc viết sai chỉnh tả, bởi với sự phong phú của cả tiếng anh lẫn tiếng Việt, chỉ cần sai sót sẽ khiến cho ý nghĩa của chúng bị sai lệch. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi gửi đi bài luận của bạn. 

Cuối cùng, với một bài luận thường có độ dài từ 600 – 1000 từ. Bởi thế bạn có thể tham khảo để viết một bài luận đừng quá dài cũng đừng quá ngắn, mà chỉ cần ở một mức độ vừa phải, xúc tích và đánh vào đúng trọng tâm điều bạn muốn nói với Hội đồng, và đừng quên bày tỏ thành ý mong muốn được nhập học cùng trường ở trong bài luận hoặc các điều bạn đã chuẩn bị để được theo học tại trường để ghi điểm với Hội đồng nhé!

Hi vọng, với những kiến thức trên đến từ IELTS Datio có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bài luận du học cũng như bạn cần chuẩn bị như thế nào để có một bài luận hoàn chỉnh. 

Chúc bạn thành công!

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn