Hướng dẫn các thủ tục xin visa chuẩn

14/05/2022 419 lượt xem

Sau một quá trình tìm hiểu và lựa chọn được cho bản thân đất nước mà bạn muốn đặt chân đến thì bước cuối cùng chính là làm thủ tục xin visa. Đây được xem là bước khó thứ 2 sau hành trình pass qua vòng tuyển sinh của trường đại học mà bạn nhắm đến. Vậy thủ tục xin visa du học bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng IELTS Datio giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Hướng dẫn các thủ tục xin visa chuẩn

I. Thủ tục visa của các nước có giống nhau không? 

Về cơ bản các loại giấy tờ được quy định chung thì sẽ giống nhau, do đó khi bạn định hướng du học đất nước nào thì bạn cần tìm hiểu rõ hơn về các quy định của lãnh sự quán tại đất nước ấy để chuẩn bị tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng đều cần đến sự hỗ trợ của các mentor hoặc nhờ trung tâm dịch vụ hỗ trợ visa để giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ. 

Cụ thể, các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục xin visa du học bao gồm: 

– Tờ khai xin visa : 2 bản 

– Ba ảnh hộ chiếu (bạn có thể ra tiệm ảnh và nói họ bạn muốn chụp ảnh kích thước hộ chiếu, họ sẽ giúp bạn cung cấp kích thước đúng nhất) 

– Một hộ chiếu có giá trị và đã ký tên (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất là 1 năm) 

– Giấy báo nhập học (có điều kiện) của trường đại học. 

– Hóa đơn đã hoàn tất học phí của trường, hóa đơn bảo hiểm 

– Lý lịch học sinh (dạng biểu theo trình tự thời gian liên tục, bạn làm gì ở đâu) 

– Những chứng chỉ, bằng cấp chứng minh trình độ về ngôn ngữ, học vấn: Chứng chỉ IELTS, TOEFL….(bản gốc chứng chỉ hoặc chứng nhận APS) 

– Bản trình bày về mục đích đi học (lý do bạn muốn đến đất nước này với mục đích gì ?, bao lâu…)

– Sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản ngân hàng: Được sử dụng để chứng minh tài chính với lãnh sự quán. (Tùy thuộc vào mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về khoản tiền mà bạn phải có trong tài khoản. Thông thường, số tiền trong tài khoản nên được ước chừng bằng khoản chi phí sinh hoạt và học tập của bạn trong vòng 1 năm hoặc 2 năm theo mức xin visa của bạn. Đồng thời, nếu tài khoản càng vững mạnh, sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn pass qua khá thuận lợi.) 

Ngoài ra, một số giấy tờ khác như: giấy giới thiệu của trường, giấy đậu học bổng, các chứng chỉ kĩ năng (SAT, GRE…), hộ khẩu, giấy khám sức khỏe….. bạn cũng có thể chuẩn bị thêm để giúp cho hồ sơ visa của bạn được vững vàng hơn.

Hướng dẫn các thủ tục xin visa chuẩn

II. Trình tự chi tiết làm thủ tục visa du học 

Tiếp theo IELTS Datio cũng hướng dẫn giúp bạn hiểu rõ hơn về trình tự của việc xin visa du học như sau: 

– Đầu tiên, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đảm bảo đã được thực thị, song ngữ đầy đủ, bạn phải xác định thời gian để đặt lịch hẹn. Thông thường, lịch hẹn sẽ được đặt online và lãnh sự quán sẽ xác nhận lại với bạn qua email, và bạn phải up hồ sơ lên trước theo thời gian đã quy định. Do đó, bạn phải theo dõi chắc chắn để đảm bảo đầy đủ mail xác nhận thời gian, địa điểm mà lãnh sự quán gửi cho bạn để upload hồ sơ lên theo đúng lịch trình. Bởi nếu bạn nộp sai lịch thì hồ sơ sẽ không được chấp nhận. 

– Sau đó, bạn sẽ phải đến trực tiếp lãnh sự quán để trải qua vòng phỏng vấn và lấy dấu vân tay, cùng một số thủ tục khác (đối chiếu giấy tờ gốc) tại lãnh sự quán. Tùy theo trường hợp, lãnh sự quán sẽ có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ để được xác minh. Hoặc đối với các hồ sơ đầy đủ, thời gian xét duyệt kéo dài ít nhất là 4 tuần. 

Đối với một số nước Châu Âu: Nếu đầy đủ các giấy tờ, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận đậu visa ngay sau đó từ 24h – 36h sau đó, và trong vòng 1 tháng visa sẽ được gửi về tới nhà. 

Đối với các nước Bắc Mỹ: thời gian xét duyệt sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần để đưa gửi xác nhận về cho bạn. 

Lưu ý: Các trường hợp khi được thông báo bổ sung giấy tờ cho hồ sơ, bạn nên chuẩn bị và bổ sung nhanh chóng để được xét duyệt. Bởi nếu bạn chần chờ thì quyết định đậu visa của bạn cũng sẽ bị giam lại và được lãnh sự quán bỏ qua một bên xử lý các trường hợp khác. Do đó, để tránh các tình trạng bị gián đoạn cho lịch trình chuẩn bị du học của bạn, bạn nên kiểm tra thật kĩ các giấy tờ, thông tin và theo dõi email để được phản hồi nhanh chóng cho lãnh sự quán.

Hướng dẫn các thủ tục xin visa chuẩn

III. Những khoản Lệ phí mà bạn phải nộp khi làm thủ tục xin visa du học 

Những khoản lệ phí này sẽ được quy định rõ ràng theo các quốc gia mà bạn đến du học., tùy theo từng trường hợp và các mức quy đổi khác nhau để bạn có thể chuẩn bị tiền VNĐ hoặc tiền đô, tiền Euro. 

Cụ thể: Với mức chi phí xin visa du học của các nước Châu Âu

– Người từ 18 tuổi trở lên: cần nộp 60 Euro. Lệ phí trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ không được hoàn trả lệ phí.

– Người dưới 18 tuổi: nộp 30 Euro. Lệ phí trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối, người nộp hồ sơ sẽ không được hoàn trả lệ phí.

Ngoài ra, đối với các Đơn xin cấp thị thực của thành viên trong gia đình riêng (vợ, chồng, con vị thành niên, bố, mẹ) của công dân Đức, công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu/ khu vực kinh tế châu Âu được miễn lệ phí xét duyệt.

Hi vọng với bài viết lần này của IELTS Datio khi hướng dẫn chi tiết về các thủ tục xin visa chuẩn có thể giúp cho các bạn du học sinh chuẩn bị tốt hơn hành trang của mình trong tương lai. 

Đồng thời, với một mẹo nhỏ được hướng dẫn cho các bạn du học sinh. Với các đất nước phát triển như: Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Hà Lan, Úc,….một trong những điều để giúp bạn có thể xin visa dễ dàng hơn chính là một chứng chỉ IELTS với con số ấn tượng. Bởi chính nhờ đó, bạn có thể chứng minh được bản lĩnh của mình khi có thể giao tiếp và truyền đạt những mong muốn của mình khi đến với quốc gia đó. Do đó, nếu như các bạn đang có ý định du học thì đừng quên chuẩn bị ngay cho mình một chứng chỉ IELTS thật ấn tượng nhé!

IELTS Datio hân hạnh được trở thành một điểm tựa hoàn hảo dành cho các bạn học sinh khi đang tìm kiếm một trung tâm anh ngữ uy tín và chất lượng trên thị trường. Với môi trường học tập tốt, thầy cô tận tâm cùng với lộ trình rõ ràng cho các bạn đi theo chính là nền tảng vững chắc chinh phục các đỉnh cao của IELTS mà bạn hằng mong muốn.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn