Cần chuẩn bị những gì để bạn có thể đi du học Mỹ ?

14/05/2022 427 lượt xem
Cần chuẩn bị những gì để bạn có thể đi du học Mỹ ?

Luôn giữ vững ngôi vị đầu bảng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Mỹ luôn khiến cho nhiều các du học mong muốn được đặt chân đến đây để theo học và phát triển tại đất nước này. Do đó, nếu bạn có ý định du học Mỹ ngay từ đầu thì đừng bỏ qua bài viết lần này của IELTS Datio để hiểu rõ hơn về các thủ tục, cũng như điều kiện để bạn có thể đặt chân đến đất nước này.

    1. Tổng quan về nền giáo dục của Mỹ 

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định, thậm chí đối với cả sinh viên Mỹ. Cụ thể, hệ thống giáo dục của Mỹ được chia thành các cấp như sau : 

 • Tiểu học: Từ lớp 1 – lớp 5 (Từ 6 – 10 tuổi)
 • Trung học cơ sở : Lớp 6 – lớp 9 (từ 11 – 14 tuổi) 
 • Trung học phổ thông: Lớp 10 – đến lớp 12 (từ 15 – 17 tuổi) 
 • Đại học : 4 năm ( Từ 18 – 21 tuổi) 
 • Thạc sỹ : 2 năm 
 • Tiến sỹ : 3 năm

Thông thường, đối với các du học sinh khi đến với đất nước này thì đều bắt đầu từ cấp bậc Đại học trở lên.

Cần chuẩn bị những gì để bạn có thể đi du học Mỹ ?

 

    2. Các điều kiện để bạn có thể du học Mỹ 

Sau khi đã tìm hiểu rõ về nền giáo dục của Mỹ với các cấp bậc được quy định rõ, IELTS Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn các điều kiện để bạn có thể chuẩn bị du học tại đất nước này. 

2.1. Vậy du học Mỹ có yêu cầu giới hạn về độ tuổi không?  

Hiện nay, trong các chương trình đăng kí học tập của các du học sinh, Mỹ không đưa ra bất cứ quy định nào về độ tuổi cho học sinh hay sinh viên đăng ký tham gia học tập tại quốc gia này. Do đó, dù bạn có bất cứ độ tuổi nào khi đủ điều kiện để tham gia các cấp học tại Mỹ thì bạn đã có thể apply để xin visa đi học ở đất nước này. 

Chính vì vậy, điều kiện du học Mỹ về độ tuổi là vấn đề các bạn trẻ không cần phải lo lắng khi đăng kí du học. 

2.2. Trình độ tiếng Anh – Bao nhiêu là đủ để bạn có thể du học tại Mỹ 

Đây là điều kiện bắt buộc đầu tiên và tiên quyết mà các bạn cần phải có khi có ý định đi học du học tại Mỹ. Trình độ ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp và học tập tại đây mà còn là điều kiện để bạn có thể thích nghi với cuộc sống tại quốc gia này. Do đó, trước khi bắt đầu có ý định đi du học, bạn nên học tiếng anh và trau dồi thêm cho mình trình độ ngoại ngữ với các bằng cấp tương tự. 

Chi tiết, đối với các bạn học sinh THPT thì bạn không cần các chứng chỉ tiếng Anh mà chỉ cần vượt qua các bài thi SLEP với mức điểm trên 45. 

Còn đối với các trường Đại học, Cao đẳng của Mỹ thì đều yêu cầu sinh viên phải có TOEFL iBT từ 65 đến 79 điểm (hiện tại trong bối cảnh dịch COVID 19 thì các trường ở Mỹ cũng chấp nhận điểm bài thi Duolingo), là tương đương với IELTS từ khoảng 5.5 đến 6.5 trở lên. 

Cụ thể:

– Các trường Cao đẳng: trình độ IELTS từ 5.5 trở lên. 

– Các trường Đại học: trình độ IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên

Với các mức quy định này về trình độ ngoại ngữ, các bạn cần tìm kiếm cho mình những nơi học tiếng anh phù hợp hoặc luyện thi Ielts từ sớm để có thể đạt được điều kiện này ngay từ đầu nhé! 

2.3. Trình độ học vấn

Bên cạnh với trình độ ngoại ngữ tiếng anh để giao tiếp và sinh sống tại Mỹ, bạn cũng cần đảm bảo một số các chứng chỉ để được nhập học tại các trường ở Mỹ như sau: 

– Chương trình Đại học: GPA (bắt buộc), SAT và ACT (tùy theo yêu cầu của trường) 

– Chương trình Sau đại học: GRE, GMAT

– Chương trình trung học : SSAT

– Đồng thời, tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn tiếng anh do nhà trường đề ra, chính là bài test đầu tiên khi bạn đăng kí vào tại trường. 

Chi tiết với một số điều kiện trung bình để nhập học một số trường đại học Mỹ: 

GPA: Từ 7.0 trở lên (là điểm TB tích lũy trong suốt quá trình học tập của HS-SV, tính theo thang điểm 0 – 5.0 ở Mỹ, 0 – 10 ở Việt Nam) 

SAT: Từ 1000 điểm trở lên (Reason Text (bài thi chung) áp dụng ở nhiều trường ĐH bao gồm 2 phần toán và đọc hiểu)

– GRE: Trung bình 300 điểm 

+ Graduate Record Examination General Test (bài thi GRE chung) Áp dụng cho chương trình Cao học bao gồm 3 môn Toán, đọc hiểu và phân tích logic. 

+ Graduate Record Examination Subject Test (Bài thi GRE theo chuyên ngành) Áp dụng cho một vài chương trình cao học với 16 ngành học. 

– GMAT: Từ 700 điểm trở lên (Áp dụng cho chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành kinh tế, đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận) 

Cần chuẩn bị những gì để bạn có thể đi du học Mỹ ?

2.4. Điều kiện tài chính vững mạnh 

Tiếp theo đó một điều kiện cũng không kém phần quan trọng để bạn có thể du học Mỹ chính là gia đình bạn phải có mức tài chính vững mạnh. Bởi theo thống kê trung bình một năm kinh phí cho việc du học tại Mỹ sẽ dao động từ $30.000 đến $45.000 USD. Tùy thuộc vào chương trình học, cũng như ngành học mà bạn lựa chọn khi vào trường. Bạn có thể tham khảo các chương trình học theo cấp bậc ở Mỹ có giá như sau : 

Hệ đại học : 

 • Trường cao đẳng cộng đồng: $3500 đến 12.000 USD mỗi năm
 • Trường đại học công: $10.000 đến 20.000 USD mỗi năm
 • Trường đại học tư: $15.000 đến 30.000 USD mỗi năm

Hệ sau đại học:

 • Tùy thuộc vào từng trường, khoa và môn học
 • Chương trình MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Tiến sĩ Luật), MD (Bác sĩ y khoa) có học phí cao hơn chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: Trung bình khoảng $28,375 USD mỗi năm
 • Trường tư: Trung bình khoảng $38,665 USD mỗi năm

Chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: Trung bình $32,966 USD mỗi năm
 • Trường tư: Trung bình $46,029 USD mỗi năm

Do đó, nguồn tài chính vững mạnh cũng là một điều kiện để bạn có thể du học tại đất nước này. Vì trong quá trình chứng minh tài chính với lãnh sự quán, bạn phải chứng minh thêm cả nguồn tiền sinh hoạt phí của bạn trong suốt 1 năm khi bạn sinh sống tại nước Mỹ nữa. Chi tiết, với mức chi phí sinh hoạt được ước chừng như sau : 

– Chi phí ở ký túc xá : từ $3.000 – đến $9.000 USD mỗi năm. Chi phí ở trọ: $15.000 đến $18.000 USD mỗi năm tùy từng địa điểm học. 

– Chi phí đi lại, giao lưu trong quá trình học tập: $300 đến $700 USD mỗi năm

– Chi phí sách vở: $900 đến $1200 USD mỗi năm còn tùy thuộc vào yêu cầu của ngành học. 

– Chi phí bảo hiểm y tế: $300 đến $500 USD

– Chi phí sinh hoạt: $2000 đến $3000 USD mỗi năm

2.5. Hồ Sơ du học & Visa du học Mỹ 

Trải qua một quá trình tìm hiểu và chuẩn bị, sau khi đã đầy đủ các điều kiện để bạn có thể du học Mỹ thì chỉ còn việc hoàn tất hồ sơ xin nhập học và xin visa du học ngay thôi. 

 • Với chi tiết hồ sơ du học Mỹ bao gồm : 

– Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của nhà trường cung cấp)

– Bản sao sổ hộ chiếu

– Bảng điểm, học bạ các năm học dịch sang tiếng Anh

– Điểm GPA và trình độ tiếng Anh đạt chuẩn theo quy định của trường

– Các chứng chỉ tiếng Anh (bài thi đánh giá tiếng Anh IELTS, TOEFL)

– Xác nhận về bài thi chuẩn hóa SAT, ACT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL,… (nếu có)

– Bằng tốt nghiệp chương trình học tập gần nhất.Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận cho người còn đang đi học

– Bài luận của du học sinh, nội dung nên thể hiện quan điểm cụ thể về một vấn đề nhất định để bộc lộ cá tính bản thân và trình độ ngoại ngữ (độ dài khoảng 650 từ).

– Bài luận phụ (tuỳ vào yêu cầu của trường du học, một số trường sẽ yêu cầu 1-2 bài luận phụ, có trường sẽ nhiều hơn, và có trường sẽ không yêu cầu bài luận phụ).

– Thư giới thiệu: do giáo viên hoặc người từng làm việc với du học sinh viết để chứng minh bạn có đủ điều kiện du học Mỹ. Thư giới thiệu là điều kiện bắt buộc khi muốn du học chương trình Đại học, Cao đẳng

– Phí xin học: từ $35 – $100 USD

Sau khi nộp hồ sơ du học Mỹ và được nhà trường chấp thuận, học sinh/sinh viên gửi thư confirm và đóng phí nhập học thì trường sẽ gửi lại I-20, sử dụng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa và nhập cảnh vào nước Mỹ.

 • Visa du học Mỹ 

Đây cũng là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang du học Mỹ. Việc xin visa đòi hỏi các giấy tờ cá nhân, cũng nhưng các giấy tờ liên quan chứng minh của cả hai nước về việc bạn sẽ du học tại Mỹ. Và để giúp bạn hiểu rõ, IELTS Datio sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình xin visa du học này ở bài viết sau nhé ! 

Hi vọng, với bài viết tổng hợp các thủ tục, cũng như điều kiện để bạn có thể du học tại Mỹ đến từ IELTS Datio có thể giúp bạn có cách nhìn rõ hơn về định hướng cho tương lai của mình. Đồng thời, để giúp bạn tìm kiếm được một trung tâm rèn luyện và ôn thi Ielts tốt nhất. IELTS Datio hân hạnh được đón tiếp và đồng hành cùng bạn trong chặng đường học tập tiếng anh này.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn