Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0

20243 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Thân chào các bạn,

Sau phần bài viết Review xu hướng ra đề IELTS lần trước của mình. Thì tiếp đến với bài viết lần này, trong chuyên mục luyện thi IELTS của Thầy Đạt. Trung tâm IELTS with Datio sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chia sẻ mới nhất về kĩ năng viết task 2 của phần thi Writing để bạn luôn đạt được trên 7.0. Cụ thể, bài viết lần này được IELTS with Datio chia ra làm hai phần chính:

1. Chia sẻ trải nghiệm tự ôn luyện Writing để đặt được Band 8.0 và chắc chắn cách tiếp cận này sẽ áp dụng được cho các bạn đang có mục tiêu writing 7.0

2. Phân tích và viết lại bài mình đã viết trong ngày thi vừa rồi (đạt Band 8.0)

Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0

Đầu tiên, để giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phần Task 2 của kĩ năng Writing IELTS là phần quan trọng nhất của bài kiểm tra kĩ năng viết Writing. Do đó, các bạn cần phải chú trọng cách viết sao cho đúng trọng tâm của chủ đề để có thể đạt được band 8.0

1. Chia sẻ trải nghiệm tự ôn luyện Writing để đặt được Band 8.0 và chắc chắn cách tiếp cận này sẽ áp dụng được cho các bạn đang có mục tiêu writing 7.0

Như với kinh nghiệm học ôn luyện của ad, ban đầu ad đã được rèn luyện ngữ pháp và từ vựng rất kĩ nên ngay từ đầu ad đã đạt được điểm 7.0 cho kĩ năng này. Mãi về sau, sau khi có cơ hội luyện thi IELTS và tìm hiểu kĩ hơn về tiêu chí chấm điểm của IELTS và đọc nhiều bài mẫu của các thầy cô bản xứ nổi tiếng như Liz, Chris Pell, Ryan Higgins, Simon, Dominic Cole thì ad cũng thấy mỗi người có một kiểu tiếp cận khác nhau. Điển hình như với Thầy Simon có xu hướng liệt kê 3 ý trong một đoạn (đôi khi cũng khai triển 2 ý/đoạn), cô Liz và thầy Dominic thường viết maximum 2 ý/đoạn, còn thầy Pell và Higgins luôn viết 1 ý/đoạn (kèm phân tích ví dụ).

Và cách thức viết 1 ý cho mỗi đoạn cộng với phân tích kĩ ví dụ chính là hình thức giúp cho mình mang về band 8.0, và nó thật sự đơn giản mà bạn không cần suy nghĩ quá triết lý. Bên cạnh đó, mình tự nhận rằng idea của các bài writing 8.0 gần đây (khoảng 4 bài) mà ad đạt được band 8.0 không có gì gọi là “xịn” cả, mà nó rất đơn giản với tư duy trung bình bạn cũng có thể nghĩ ra được. Cụ thể, về phương diện dùng từ (lexical resource), những bài sau này của ad thiên về “collocations” thể hiện chính xác ý cần diễn đạt (khi biết chắc về ngữ cảnh sử dụng) hơn là dùng các từ được liệt vào danh sách C2 một cách vô tội vạ. Và có lẽ đây là sự khác biệt lớn nhất mà ad tự cảm nhận được giữa band 7.5 và 8.0 chính là “cách khai triển ý + cách dùng từ”.

Lời khuyên:

Nếu bạn đang ôn luyện thi IELTS và nhắm đến con điểm 7.0 cho phần writing task 2 này thì hãy chú ý các lưu ý sau đây nhé!

1. Mỗi đoạn chứa một ý chính (keyword) => gọi tên ví dụ => phân tích kĩ ví dụ.

2. Dùng collocations nào mình biết chắc chắn phù hợp ngữ cảnh sử dụng (nếu bạn cần cày collocations thì mình recommend quyển Collocations in Use của Cambridge – rất ổn áp)

3. Đa dạng hóa cấu trúc câu (câu ghép / phức / bị động / điều kiện / mệnh đề quan hệ), phải có ít nhất 3 – 4 loại câu trong list này nếu bạn muốn đạt 7.0 cho tiêu chí ngữ pháp. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo độ chuẩn xác về ngữ pháp (ví dụ như không mắc các lỗi chia thì, số ít số nhiều, thiếu động từ…).

2. Phân tích và viết lại bài mình đã viết trong ngày thi vừa rồi (đạt Band 8.0)

Chi tiết hơn, để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về cách thức ad vận dụng kĩ năng vào bài viết của mình. Mời các bạn cũng tham khảo một đề thi mà ad đã gặp trong đợt thi gần đây.

Topic: In some parts of the world it is increasingly popular to research the history of one’s own family. Why do people want to do this? Is it a positive or negative development?

Tổng quan về chủ đề, xu hướng gần đây các đề thi IELTS đều rất hay ra các dạng mixed questions trong task 2 nhé. Thực ra nó không khó, bạn chỉ cần mỗi đoạn trả lời một câu hỏi là xong, và sau đây là cách tiếp cận cho dạng này.

– Intro: paraphrase đề + câu thesis.

– Body 1: trả lời câu 1.

– Body 2: trả lời câu 2.

– Conclusion: paraphrase mở bài.

Chi tiết, với đoạn intro và conclusion, ad thường viết theo phong cách tối giản (mở bài 2 câu và kết bài 1 câu). Đối với câu thesis trong phần mở bài thì mình sẽ viết theo kiểu « Có một vài lý do cho việc này và đây là một xu hướng tích cực ». Mình đã viết cách này cho 4 bài thi gần đây nhất, khi không cần quá chăm chút cho các phần này mà chỉ trọng tâm vào phần thân bài để lấy điểm cho bài Task 2 này. Hơn nữa vì mình thi trên máy tính nên mình luôn type ra phần mở và kết trước để nếu có hết thời gian, mình vẫn hoàn thành được toàn bộ bài. Bạn nên lưu ý, việc thiếu kết luận có thể ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến điểm Task Response của các bạn đấy.

Khái quát lập luận của mình trong 2 phần body 1 và body 2 như sau:

– Body 1: Người ta tìm hiểu về gia phả đơn giản là vì họ tò mò về tổ tiên của họ rồi dẫn chứng ví dụ: người Mỹ gốc Việt tìm hiểu về lịch sử gia phả. Sau đó sẽ nói triển khai để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các khó khăn của người trước khi phải di cư sang Mỹ, và cuối cùng là chính việc ấy khiến cho họ cảm thấy tự hào và trân trọng cuộc sống hiện tại của họ hơn.

– Body 2: Nêu lên nhận định của mình khi đây sẽ là xu hướng tích cực, lí do: nó có tính giáo dục cao, bởi nếu một trẻ vị thành niên tìm hiểu về gia phả và biết được ông cố của mình là một tội phạm khét tiếng và nhận án chung thân. Sẽ dẫn đến, bạn ấy sẽ được răn đe và có thêm động lực để trở thành một công dân tốt. Do đó, chính điều này cho thấy được lợi ích của xu hướng tìm hiểu về lịch sử gia đình.

Ex: Bài viết của mình về chủ đề trên

“In some parts of the world it is increasingly popular to research the history of one’s own family. Why do people want to do this? Is it a positive or negative development?”

In certain nations the idea of looking into one’s family history is gaining popularity. There are a variety of explanations for this trend and I would argue that this is a positive development.

The trend toward learning more about one’s ancestors and family tree can be explained by several factors, chief of which is that one does this simply out of curiosity. This is particularly prevalent in multicultural countries such as the United States which has a sizeable number of immigrants. For instance, many American born Vietnamese in an attempt to find out about their roots may learn about the hardships their great grandparents had to endure while fleeing the Vietnam War in 1975. This knowledge could in turn instill in them a sense of pride and appreciation of their current life which would be very different now had their ancestors decided not to migrate a few decades ago.

I believe the rising popularity of researching one’s family history is a positive trend. One justification could be that such an activity could be highly educational for an individual. If a teenager, for example, were to find out he was the descendant of the most wanted criminal who received a life sentence in prison for his heinous crimes, he would likely be deterred from taking the same path and grow into a more upright citizen. This shows the benefits that can be derived from educating oneself about his family history given the increasing rates of juvenile delinquency in today’s society.

In conclusion, the rising popularity of researching one’s ancestry can be attributed to a number of factors and my belief is that this is a positive development.”


Vocabulary Highlights:

– ancestor (n): tổ tiên

– do sth out of curiosity: làm việc gì vì tò mò

– prevalent (a): widespread / common | thường thấy, thịnh hành

– immigrant (n): người nhập cư

– find out about / research one’s roots: tìm hiểu về lịch sử gia đình

– endure hardships: chịu đựng những khó khăn

– flee a war: chạy trốn khỏi cuộc chiến

– instill in someone a sense of pride / appreciation: làm thấm nhuần tinh thần tự hào / sự biết ơn

– descendant (n): hậu duệ / đời sau

– receive a life sentence: nhận án tù chung thân

– heinous crimes (n): các tội ác ghê tởm

– be deterred from doing sth: bị làm nhụt chí trong việc gì

– upright citizen (n): công dân tốt

– derive benefits from sth: gặt hái được những lợi ích từ

– juvenile delinquency (n): sự phạm pháp của thanh thiếu niên

– ancestry (n): tông môn / dòng họ

Bài viết trên cho các bạn thấy được mỗi ý chính của từng đoạn khá dễ hiểu và cũng không có gì quá triết lý. Như một examiner đã từng nói với mình rằng: “Một người viết tốt là người có khả năng truyền đạt một khái niệm dành cho tiến sĩ theo cách hiểu của một em bé 9 tuổi”. Và từ đó, mình đều đi theo cách tư duy như thế này khi đi thi cũng như khi dạy writing cho các học viên luyện thi IELTS của mình, và cũng không ít bạn đã đạt Writing 7.5 – 8.0 theo cách viết khai triển sâu.

Đồng thời, các bạn cũng nên lưu ý một điều, các bài thi IELTS writing không hẳn là bài thi viết văn phong học thuật. Đây chính là bài thi về cách tư duy và sử dụng ngôn ngữ thể hiện lập luận của người viết về một khái niệm một cách hiệu quả nhất. Do đó, một ngày bạn có thể đơn giản hóa câu hỏi của IELTS và trình bày quan điểm cộng với lập luận đủ mạch lạc để một bé lớp 5 lớp 6 vẫn có thể hiểu được thì mình tin rằng lúc đó bạn đã chinh phục được kĩ năng này. Đây là quan điểm và cách tiếp cận của cá nhân mình thôi, vì chắc chắn sẽ có những trường phái tiếp cận writing khác mình, nên mấy bạn có thể thử áp dụng cách của mình xem có phù hợp với bản thân không nhé.

Hi vọng với các chia sẻ của Thầy Đạt đến từ trung tâm IELTS with Datio sẽ cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để luyện thi IELTS và chinh phục các mức độ khó của writing và dành được band 8.0

Chúc bạn thành công!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0

Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0Cách viết IELTS Task 2 để luôn đạt trên 7.0 & Bài phân tích bài viết đã được 8.0

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó? Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó?
  03/06/2023 3086 lượt xem

  Chia sẻ TESOL thi ở đâu uy tín, thi TESOL dễ hay khó và mọi vấn đề cần lưu ý để có một khóa luyện thi TESOL hiệu quả,… Tất cả đều có trong bài viết này. Khám phá ngay cùng IELTS With Datio nha! 1. TESOL thi ở đâu uy tín? TESOL (Teaching English […]

  Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA
  30/05/2023 4050 lượt xem

  Thực hư bằng TESOL có giá trị bao lâu và người học nên lựa chọn học TESOL hay CELTA để có thể giảng dạy tiếng Anh? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. Khám phá ngay! 1. Bằng TESOL có giá trị bao lâu? TESOL (Teaching English to Speaker of Other Languages) được […]

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu là thắc mắc của nhiều người Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chọn học thạc sĩ hay khóa TESOL ngắn hạn tốt hơn?
  26/05/2023 5846 lượt xem

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chương trình thạc sĩ tại Úc, Anh, Mỹ,… hấp dẫn mở ra cơ hội nghề nghiệp lý tưởng trong và ngoài nước. So sánh với khóa học TESOL ngắn hạn, học thạc sĩ có những khác biệt lớn về thời gian, nội dung chương trình và chi phí. […]

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM
  26/05/2023 7893 lượt xem

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL tại Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, trung tâm Brittish Council,… Khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé! 1. Giới thiệu chung về chứng chỉ TESOL 1.1. Lợi thế khi có bằng […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn