4 Điều bạn cần biết về Bài thi IELTS LISTENING

15/12/2021 982 lượt xem

1. Chuẩn bị: 

Bài thi IELTS Listening sẽ là phần thi đầu tiên trong các kỹ năng của IELTS và Recording sẽ được chạy xuyên suốt không ngừng trong vòng 40 phút. Do đó, bạn nên chuẩn bị tâm lý cho chính mình và cũng nên chắc chắn rằng, mình đã đi vệ sinh, cất điện thoại và cảm thấy thật sự thoải mái trước khi bước vào phòng thi.

Sau đó, hãy kiểm tra chất lượng tai nghe thật kỹ khi đã vào chỗ ngồi của mình và đừng ngần ngại báo ngay cho giám thị phòng thi nếu có bất cứ trục trặc nào về mặt âm thanh. 

Lưu ý: 

– Bạn sẽ có 2 lần test âm thanh trước khi bài thi thật được bắt đầu. 

– Bạn chỉ được mở đề khi có sự cho phép đến từ giám thị phòng thi. 

2. Tổng quan của một bài thi IELTS Listening 

2.1.Thời gian: 

■ Thi trên giấy: 40 phút bao gồm 30 phút nghe + 10 phút viết đáp án vào Answer sheet.

■ Thi trên máy tính: 30 phút không bao gồm thời gian viết đáp án vào Answer sheet.

2.2.Cấu trúc đề: 

Thông thường, các bài thì IELTS Listening khi bắt đầu thi, băng (Recording) sẽ giới thiệu về bài test trước và sau đó sẽ đi thẳng trực tiếp vào bài nghe, không có ví dụ. Vì vậy, bạn hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để đọc đề và gạch dưới các keywords cho phần chuẩn bị làm bài của mình. 

■ Tổng số câu hỏi: 40 câu

■ Số lần nghe: 1 lần

■ Số phần: 4 phần – 10 câu/phần 

Ví dụ minh họa cho một bài thi IELTS Listening với 4 phần cụ thể như sau: 

Part 1 (1-10): Là một cuộc hội thoại giữa 2 người về những tình huống hằng ngày trong cuộc sống (e.g: Đặt phòng khách sạn, đặt bàn tại nhà hàng, mua vé tàu, yêu cầu sửa chữa vật dụng trong nhà, v..v…)  

– Câu hỏi ở Part 1 thường xuất hiện ở dạng điền bảng (Forms and Tables). Đôi khi sẽ xuất hiện dạng chọn câu trắc nghiệm (Multiple choices) 

Part 2 (11-20): Là một đoạn độc thoại về các chủ đề trong xã hội (e.g:Kế hoạch xây dựng 1 khu vui chơi, hướng dẫn tham quan công viên, lịch sử hình thành và kế hoạch phát triển 1 khu trung tâm thương mại hoặc bảo tàng,..v..v..) 

– Câu hỏi ở Part 2 thường xuất hiện ở dạng Bản đồ (Maps), trắc nghiệm (Multiple choices) 

Part 3 (21-30): Là một cuộc hội thoại giữa 3 và 4 người về chủ đề giáo dục và đào tạo ( e.g: Sinh viên thảo luận về bài luận/ bài thuyết trình/ bài nghiên cứu với giảng viên,.v..v…)  

– Câu hỏi ở part 3 thường xuất hiện ở dạng Trắc nghiệm (Multiple choices ) và Nối thông tin (Matching) 

Part 4 (31-40): Là một đoạn độc thoại về các chủ đề học thuật (e.g: bài giảng chi tiết về động vật, sinh vật, công nghệ mới, các bộ tộc,.v.v.. ) 

– Câu hỏi ở part 4 thường xuất hiện ở dạng điền từ vào chỗ trống (Note completion) 

3. Cách tính điểm: 

Với một câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm (1 câu = 1 điểm). Cùng với bản thang điểm quy đổi Band Score tương ứng với câu trả lời đúng mà bạn có thể dò và tự chấm điểm cho mình như sau:  

4. Nguồn luyện đề hiệu quả: 

Đồng thời, Trung tâm IWD cũng chia sẻ cho các bạn học viện một số nguồn luyện thi IELTS Listening chất lượng và đầy đủ để giúp cho các bạn tự ôn luyện tại nhà một cách hiệu quả nhất. 

Tài liệu luyện thi Cambridge English IELTS 10 – 16 

https://ieltsonlinetests.com/

https://www.ieltsasia.org/vn/en/prepare/familiarisation-test

http://ieltsmaterial.com/listening/

 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này? Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này?
  20/03/2023 20 lượt xem

  Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ Quốc tế về kĩ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho các giáo viên. Đây là sự đảm bảo về trình độ của giảng viên, đồng thời mở ra cơ hội việc làm với thu nhập tốt. 1. Chứng chỉ TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL […]

  Tổng hợp Top 10 trang web kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
  23/02/2023 231 lượt xem

  Bên cạnh 3 kỹ năng Listening, Speaking, Reading thì Writing chính là một trong những kỹ năng cần thiết trong việc học tiếng anh và luyện thi tốt nhất trong hành trình ôn thi IELTS của bạn. Do đó, để giúp bạn có thể kiểm tra ngữ pháp tiếng anh của mình đã chính xác […]

  Tìm kiếm trung tâm ôn thi chứng chỉ TESOL tại TP.HCM
  21/02/2023 116 lượt xem

  Là một trong những trung tâm ôn thi IELTS hàng đầu tại TP.HCM. IELTS Datio được biết đến chính là một trong những trung tâm chất lượng và uy tín, nơi mang đến nhiều khoá học anh ngữ cũng như các giải pháp ôn thi cấp tốc dành cho các học viên đang theo học […]

  Lộ trình tự học 1 năm từ mất gốc lên đến IELTS 6.5 cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  21/02/2023 67 lượt xem

  Chắc hẳn khi nghe đến Thầy Hồ Kính Đạt thì cộng đồng các bạn trẻ đang luyện thi IELTS đều sẽ biết đến Thầy. Thầy chính là người sáng lập nên trung tâm anh ngữ IELTS Datio. Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển mỗi ngày, trung tâm hiện đang được rất nhiều […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn