Những lý do khiến bạn bị trượt visa Mỹ?

08/06/2022 472 lượt xem

Sau khi hoàn tất các hồ sơ xin nhập học tại trường cùng với việc hoàn tất học phí cho năm mới. Việc tiếp theo bạn phải chuẩn bị đó là xin visa du học. Và phỏng vấn visa du học chính là một trong những bước quan trọng nhất quyết định cho con đường tương lai của bạn. Do đó, bạn cần chuẩn bị tươm tất đầy đủ các loại giấy tờ để thực hiện tốt cho bước này. 

Những lý do khiến bạn bị trượt visa Mỹ?

Trong đó, phải chú ý nhất chính là việc xin visa du học của Mỹ, bởi ước tính hằng năm cứ khoảng 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có khoảng 0-300 sinh viên phải hoãn lại giấc mơ du học vì không xin được visa đến Mỹ. Vậy những lý do nào khiến các bạn bị đánh trượt trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ? Hãy cùng Thầy Đạt IELTS tìm hiểu rõ nhất qua bài viết lần này nhé!

Lý do 1: Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Đối với nước Mỹ, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học của bạn phải được chú trọng thật kỹ, do đó đòi hỏi các bạn du học sinh phải tìm hiểu thật kĩ để chuẩn bị hoàn tất không thiếu một giấy tờ nào. Bởi chỉ cần bạn thiếu một trong các loại giấy tờ sau đây, lãnh sự quán sẽ hiển nhiên loại bạn ra khỏi danh sách được phỏng vấn và yêu cầu bạn phải bổ sung rồi mới được qua bước tiếp theo. Do đó bạn phải thật cẩn thận để chuẩn bị tốt hồ sơ của mình. 

Đồng thời, hồ sơ visa cũng chính là cửa ngõ đầu tiên để bạn có thể vượt qua vòng hồ sơ và căn cứ vào đó lãnh sự quán sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn cho bạn ở vòng tiếp sau đó. 

VD: Dựa vào hồ sơ của bạn, lãnh sự quán có thể hỏi về lý do bạn chọn trường này? 

– Bạn đã tìm hiểu kỹ về trường cũng như ngành học chưa? 

– Sau khi kết thúc chương trình học của trường, bạn có dự định như thế nào? (Trở về nước hay tiếp tục học tiếp, hoặc làm việc và sinh sống tại Mỹ

Do đó, nếu như hồ sơ của bạn đã đạt yêu cầu thì các câu hỏi phỏng vấn sẽ nghiên về xác nhận thông tin của bạn cũng như những dự định của bạn khi đến học tại Mỹ. Như vậy, nếu hồ sơ của bạn bị trượt thì có thể là do các loại giấy tờ của bạn chưa rõ ràng nên lãnh sự quán không thể chấp nhận được khi có sự rủi ro về người chuẩn bị nhập cảnh vào đất nước của họ.

VD như: việc nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại với địa chỉ ghi trên hộ khẩu (không có lý giải), thành tích hợp tập không khớp với những khai báo về bằng cấp, bảng điểm chưa được công chứng rõ ràng, giấy tờ chứng minh tài chính của bạn không rõ ràng…..là những điều khiến cho hồ sơ xin visa du học của bạn không được chấp nhận. 

Để chuẩn bị tốt cho vòng nộp hồ sơ này, bạn cần tìm hiểu thật kĩ và chuẩn bị đầy đủ để không xảy ra các vấn đề không đáng có. 

Chi tiết các thủ tục xin visa của Mỹ cần có những gì, bạn có thể tham khảo lại bài viết “HƯỚNG DẪN CÁC THỦ TỤC XIN VISA CHUẨN”Thầy Đạt IELTS đã hướng dẫn ở bài viết trước.

 

Những lý do khiến bạn bị trượt visa Mỹ?

Lý do 2: Chứng minh tài chính 

Đây là lý do tiếp theo khiến cho các bạn bị trượt visa du học Mỹ rất nhiều mà gia đình nên tham khảo kĩ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ. Thông thường, các bạn sẽ gặp các lỗi sau đây để khiến cho lãnh sự quán đánh trượt bạn khi nhìn thấy hồ sơ nộp vào như sau: 

– Bạn không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi du học và người chi trả tài chính (thiếu giấy tờ xác minh quan hệ, thiếu hộ khẩu, giấy khai sinh….) 

– Giấy tờ xác minh người hỗ trợ tài chính cho bạn không rõ ràng. VD: Anh trai + Chị gái cùng chứng minh nguồn thu nhập để bảo trợ cho em trai. Hoặc cô + chú cùng chứng minh nguồn thu nhập để bảo trợ cho cháu…. đều là những trường hợp hi hữu sẽ được lãnh sự quán chấp nhận. Thông thường nhanh nhất là ba hoặc mẹ sẽ là những người bảo trợ tốt nhất cho bạn. 

– Số tiết kiệm của bạn không đủ tài chính theo ước tính chi phí cho một năm học và sinh hoạt ở Mỹ (Bạn nên lưu ý về tỷ giá của tiền trong tài khoản khi được quy đổi sang $, bởi có thể mức tiền VNĐ thì đủ nhưng còn $ thì bạn chưa đủ với mức quy định. Do đó, bạn nên chuẩn bị dư ra để đảm bảo an toàn cho mức chứng minh tài chính này của mình) 

– Bên cạnh đó, sổ tiết kiệm chưa đủ thời gian 6 tháng – 1 năm cũng là một vấn đề khiến cho lãnh sự quán không chấp nhận phần chứng minh tài chính của mình. Bởi nó chưa đảm bảo được tính xác thực của khoảng tiền gia đình chuẩn bị cho bạn khi đi du học. Do đó, bạn cũng có thể bị trượt visa vì vấn đề này.

Lý do 3: Tiếng Anh chưa tốt 

Khi đến với lý do này, ở các khóa học của Thầy Đạt IELTS cũng rất hay đề cập đến cho bạn. Bởi đa số các bạn khi theo học tiếng anh IELTS ở Thầy Đạt đều chung mục đích là để lấy chứng chỉ IELTS bổ sung cho việc đi du học. 

Tùy theo mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu khác nhau về ngoại ngữ khi xin visa du học. Thông thường tiêu chuẩn đi du học ở các nước nói tiếng Anh thì bạn cần có ít nhất IELTS 5.5 trở lên cho các khóa học A Level, dự bị đại học và IELTS 6.0 cho các chương trình sau đại học. Đồng thời, một điểm cần lưu ý là cho dù tổng điểm của bạn ở mức cao nhưng 1 trong 4 kỹ năng nghe, nói, viết có điểm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa du học của bạn. Bởi với visa du học Mỹ, họ sẽ đánh giá toàn bộ các kỹ năng của bạn và xem được rằng bạn có thể sinh sống và học tập ở đất nước họ hay không. Do đó, để chuẩn bị tốt cho hồ sơ visa du học cũng như thời gian phỏng vấn của bạn, trước đó bạn nên rèn luyện và ôn thi IELTS ở các trung tâm để trau dồi thêm vốn tiếng anh trước khi tham dự buổi phỏng vấn.

Lý do 4: Trả lời phỏng vấn yếu

Sau cùng, buổi phỏng vấn không suông sẻ sẽ khiến cho việc trượt visa du học Mỹ của bạn cao nhất. Bởi trong quá trình phỏng vấn bạn phải thể hiện được vốn ngôn ngữ và trả lời các câu hỏi của nó một cách lưu loát, tự tin về giấc mơ du học của bạn. Bạn sẽ làm gì và học tập như thế nào khi có cơ hội được đến với nước Mỹ. Để thông qua câu trả lời này, bạn có thể thuyết phục người đối diện chấp nhận cho bạn đậu qua vòng phỏng vấn này. Hiện nay, có nhiều bạn du học sinh chủ quan nên không chuẩn bị trước nên khi được phỏng vấn lại trả lời ấp úng, lơ mơ không rõ ràng. Đó chính là một trong những lý do mà Đại sứ quán đánh giá không tốt về hồ sơ visa du học của bạn. 

Ngoài ra, thông thường ở các địa điểm phỏng vấn visa du học như Đại sứ quán sẽ luôn là nơi cấp chứng nhận đậu visa sau mỗi lần phỏng vấn. Do đó, bạn phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng đối với lần gặp gỡ này để tỉ lệ đậu phỏng vấn của bạn có được cao nhất. 

Đặc biệt, như với các lớp học tiếng anh ở Thầy Đạt IELTS, trong các buổi học thực hành nói cùng Thầy cũng có lồng thêm các kỹ năng mềm trong việc tự tin giao tiếp mà Thầy sẽ truyền đạt giúp cho các bạn học hỏi và gia tăng kỹ năng giao tiếp của mình.

Lý do 5: Không tham gia phỏng vấn visa

Cuối cùng, với việc không tham dự được vòng phỏng vấn visa và liên tục dời các lịch trình lại cũng là một yếu tố khiến cho bạn mất đi thiện cảm với đại sứ quán. Đây cũng là lý do khiến cho bạn bị trượt visa du học Mỹ và rất khó có thể pass qua sau này. Do đó, một khi đã chuẩn bị và xem xét thật kĩ thì hãy đặt lịch và có mặt đúng giờ, đúng ngày cho lịch trình của mình. Ngoài ra, nếu gặp các trường hợp bất khả kháng thì bạn cần có giấy tờ xác minh cho việc không đến được buổi hẹn để lãnh sự quán có thể thông cảm và hỗ trợ cho bạn. 

Trên đây là những lý do phổ biến khiến cho các bạn du học sinh dễ bị trượt visa du học Mỹ và các rủi ro có thể gặp phải nếu bạn không chuẩn bị kĩ lưỡng cho quá trình xin visa du học này. Hi vọng với những kinh nghiệm được Thầy Đạt IELTS chia sẻ có thể giúp cho các bạn du học sinh có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm chuẩn bị thật tốt cho việc chuẩn bị visa du học của mình nhé!  

Chúc bạn thành công!! 

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn