PART 1 – IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?

04/12/2021 6553 lượt xem

Với các bạn lần đầu trải nghiệm thi IELTS Speaking, cảm giác hồi hộp của việc chưa có kinh nghiệm phòng thi là việc không thể tránh khỏi. Do đó, bản thân sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc làm sao để có thể đạt được band điểm cao nhất, cũng như trong phần Speaking Park 1 này, các bạn cần trả lời được bao nhiêu câu để đạt được thang điểm từ 6.0+ trở lên. 

Và để giúp cho các bạn học viên có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong phần thi này, IELTS with Datio (IWD) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây:  

Theo kinh nghiệm của đa số các bạn học viên, trong Part 1 này, mọi người thường nói khá ngắn gọn. Và theo như khảo sát của số đông thì đây cũng chính là cách trả lời an toàn, vì nếu các bạn cố gắng nói dài hơn thì sẽ có khả năng đi lan man với câu hỏi. Do đó, thay vì chú tâm vào việc nên nói bao nhiêu câu là đủ, bạn nên tự hỏi mình: “Một câu trả lời nên có mấy phần?” 

Cụ thể, để có thể trả lời đầy đủ và súc tích, một câu trả lời nên có đầy đủ 2 phần:

(1) Cấu trúc bài trả lời (ARO): Answer —> Reason —> Opinions

(2) Cấu trúc câu: câu ghép (compound), câu phức (complex)

– Với bước (1), các bạn nên vào thẳng vấn đề ở câu đầu tiên, sau đó hãy đưa lý do và kết thúc bằng cảm xúc/quan điểm của mình về vấn đề mà mình vừa nói. 

E.g. Do you stay up late?

Answer: Well yes, I tend to turn in pretty late. (turn in = go to bed)

Reason: I’m more productive at night and can get more work done.

Opinion: I know this is unhealthy. I feel quite guilty about it. (Maybe I’ll try to sleep early in the future.)

– Phản hồi của bạn chỉ cần đơn giản, không cần dông dài, và tiếp đến là áp dụng bước (2) đó là dùng các cấu trúc câu ghép hoặc phức để nối các ý lại với nhau. 

Cấu trúc câu ghép thông dụng: S V, and/but/so S V.

Cấu trúc câu phức thông dụng: Although/When/If/Because/Until/Before/After  + S V, S V.

– Một câu trả lời được áp dụng cả hai bước (1)(2) để đạt ít nhất Band 6 sẽ được hình dung như sau:

Well yes, I tend to turn in pretty late, mainly because I’m more productive at night and can get more work done. I know this is unhealthy, and I feel quite guilty about it, so maybe I’ll try to sleep early in the future.

Đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao câu này chỉ vỏn vẹn 2 câu nhưng lại đạt chuẩn ít nhất band 6. Vì trong câu nói trên hội tụ đầy đủ 2 bước (1)(2) với cụ thể câu 1 là câu phức hai mệnh đề, và câu 2 là câu ghép ba mệnh đề.

Cùng câu trả lời này để đạt Band 7, bạn cần phải phát âm khá chuẩn và dùng thêm một số vocab thú vị, độc đáo thay cho các cụm từ thông thường như cụm “hit the sack” thay cho từ “sleep”.

Thêm một ví dụ khác: 

E.g. Do you often look at the sky?

To be honest, I don’t really look at the sky (answer), and the reason is that the sky in Saigon is always covered in haze and smog, so there’s actually nothing to look at (reason). I just hope that the problem of air pollution will be tackled in the near future (opinion).

Câu trả lời này vẫn đi theo phong cách ARO, và cũng đảm bảo dùng câu ghép với [câu 1 + bonus thêm cấu trúc passive] và câu phức [câu 2 + passive voice]. Ngoài ra câu trả lời cũng có dùng một collocation “tackle the problem” thì đã đảm bảo điểm cho phần vocab.

Do đó, các giáo viên thường sẽ ủng hộ bạn trả lời theo phong cách vào thẳng vấn đề và súc tích trong các ý từ (như dùng cấu trúc câu/từ nối) để đảm bảo bạn sẽ đạt điểm cao cho phần Fluency và Coherence. Cộng hưởng với phần ngữ pháp hoàn chỉnh (compound / complex sentences) sẽ mang lại điểm số tốt nhất cho bạn trong Part 1 này. Nên nếu bạn nhắm band từ 6 – 6.5 thì bạn chỉ cần trả lời đơn giản theo cấu trúc như vậy là ổn. Đồng thời, với khả năng phát âm chuẩn nữa thì bạn hoàn toàn có thể đạt đến band 7.  

Chúc bạn thành công trong việc ôn luyện IELTS Speaking

Remember: “simple is better”! 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này? Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này?
  20/03/2023 20 lượt xem

  Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ Quốc tế về kĩ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho các giáo viên. Đây là sự đảm bảo về trình độ của giảng viên, đồng thời mở ra cơ hội việc làm với thu nhập tốt. 1. Chứng chỉ TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL […]

  Tổng hợp Top 10 trang web kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
  23/02/2023 230 lượt xem

  Bên cạnh 3 kỹ năng Listening, Speaking, Reading thì Writing chính là một trong những kỹ năng cần thiết trong việc học tiếng anh và luyện thi tốt nhất trong hành trình ôn thi IELTS của bạn. Do đó, để giúp bạn có thể kiểm tra ngữ pháp tiếng anh của mình đã chính xác […]

  Tìm kiếm trung tâm ôn thi chứng chỉ TESOL tại TP.HCM
  21/02/2023 116 lượt xem

  Là một trong những trung tâm ôn thi IELTS hàng đầu tại TP.HCM. IELTS Datio được biết đến chính là một trong những trung tâm chất lượng và uy tín, nơi mang đến nhiều khoá học anh ngữ cũng như các giải pháp ôn thi cấp tốc dành cho các học viên đang theo học […]

  Lộ trình tự học 1 năm từ mất gốc lên đến IELTS 6.5 cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  21/02/2023 67 lượt xem

  Chắc hẳn khi nghe đến Thầy Hồ Kính Đạt thì cộng đồng các bạn trẻ đang luyện thi IELTS đều sẽ biết đến Thầy. Thầy chính là người sáng lập nên trung tâm anh ngữ IELTS Datio. Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển mỗi ngày, trung tâm hiện đang được rất nhiều […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn