PART 1 – IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?

7522 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Với các bạn lần đầu trải nghiệm thi IELTS Speaking, cảm giác hồi hộp của việc chưa có kinh nghiệm phòng thi là việc không thể tránh khỏi. Do đó, bản thân sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc làm sao để có thể đạt được band điểm cao nhất, cũng như trong phần Speaking Park 1 này, các bạn cần trả lời được bao nhiêu câu để đạt được thang điểm từ 6.0+ trở lên. 

Và để giúp cho các bạn học viên có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong phần thi này, IELTS with Datio (IWD) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây:  

Theo kinh nghiệm của đa số các bạn học viên, trong Part 1 này, mọi người thường nói khá ngắn gọn. Và theo như khảo sát của số đông thì đây cũng chính là cách trả lời an toàn, vì nếu các bạn cố gắng nói dài hơn thì sẽ có khả năng đi lan man với câu hỏi. Do đó, thay vì chú tâm vào việc nên nói bao nhiêu câu là đủ, bạn nên tự hỏi mình: “Một câu trả lời nên có mấy phần?” 

Cụ thể, để có thể trả lời đầy đủ và súc tích, một câu trả lời nên có đầy đủ 2 phần:

(1) Cấu trúc bài trả lời (ARO): Answer —> Reason —> Opinions

(2) Cấu trúc câu: câu ghép (compound), câu phức (complex)

– Với bước (1), các bạn nên vào thẳng vấn đề ở câu đầu tiên, sau đó hãy đưa lý do và kết thúc bằng cảm xúc/quan điểm của mình về vấn đề mà mình vừa nói. 

E.g. Do you stay up late?

Answer: Well yes, I tend to turn in pretty late. (turn in = go to bed)

Reason: I’m more productive at night and can get more work done.

Opinion: I know this is unhealthy. I feel quite guilty about it. (Maybe I’ll try to sleep early in the future.)

– Phản hồi của bạn chỉ cần đơn giản, không cần dông dài, và tiếp đến là áp dụng bước (2) đó là dùng các cấu trúc câu ghép hoặc phức để nối các ý lại với nhau. 

Cấu trúc câu ghép thông dụng: S V, and/but/so S V.

Cấu trúc câu phức thông dụng: Although/When/If/Because/Until/Before/After  + S V, S V.

– Một câu trả lời được áp dụng cả hai bước (1)(2) để đạt ít nhất Band 6 sẽ được hình dung như sau:

Well yes, I tend to turn in pretty late, mainly because I’m more productive at night and can get more work done. I know this is unhealthy, and I feel quite guilty about it, so maybe I’ll try to sleep early in the future.

Đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao câu này chỉ vỏn vẹn 2 câu nhưng lại đạt chuẩn ít nhất band 6. Vì trong câu nói trên hội tụ đầy đủ 2 bước (1)(2) với cụ thể câu 1 là câu phức hai mệnh đề, và câu 2 là câu ghép ba mệnh đề.

Cùng câu trả lời này để đạt Band 7, bạn cần phải phát âm khá chuẩn và dùng thêm một số vocab thú vị, độc đáo thay cho các cụm từ thông thường như cụm “hit the sack” thay cho từ “sleep”.

Thêm một ví dụ khác: 

E.g. Do you often look at the sky?

To be honest, I don’t really look at the sky (answer), and the reason is that the sky in Saigon is always covered in haze and smog, so there’s actually nothing to look at (reason). I just hope that the problem of air pollution will be tackled in the near future (opinion).

Câu trả lời này vẫn đi theo phong cách ARO, và cũng đảm bảo dùng câu ghép với [câu 1 + bonus thêm cấu trúc passive] và câu phức [câu 2 + passive voice]. Ngoài ra câu trả lời cũng có dùng một collocation “tackle the problem” thì đã đảm bảo điểm cho phần vocab.

Do đó, các giáo viên thường sẽ ủng hộ bạn trả lời theo phong cách vào thẳng vấn đề và súc tích trong các ý từ (như dùng cấu trúc câu/từ nối) để đảm bảo bạn sẽ đạt điểm cao cho phần Fluency và Coherence. Cộng hưởng với phần ngữ pháp hoàn chỉnh (compound / complex sentences) sẽ mang lại điểm số tốt nhất cho bạn trong Part 1 này. Nên nếu bạn nhắm band từ 6 – 6.5 thì bạn chỉ cần trả lời đơn giản theo cấu trúc như vậy là ổn. Đồng thời, với khả năng phát âm chuẩn nữa thì bạn hoàn toàn có thể đạt đến band 7.  

Chúc bạn thành công trong việc ôn luyện IELTS Speaking

Remember: “simple is better”! 

PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?

PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?PART 1 - IELTS Speaking | Nói bao nhiêu câu để đạt được 6.0+ ?

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó? Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó?
  03/06/2023 3619 lượt xem

  Chia sẻ TESOL thi ở đâu uy tín, thi TESOL dễ hay khó và mọi vấn đề cần lưu ý để có một khóa luyện thi TESOL hiệu quả,… Tất cả đều có trong bài viết này. Khám phá ngay cùng IELTS With Datio nha! 1. TESOL thi ở đâu uy tín? TESOL (Teaching English […]

  Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA
  30/05/2023 4553 lượt xem

  Thực hư bằng TESOL có giá trị bao lâu và người học nên lựa chọn học TESOL hay CELTA để có thể giảng dạy tiếng Anh? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. Khám phá ngay! 1. Bằng TESOL có giá trị bao lâu? TESOL (Teaching English to Speaker of Other Languages) được […]

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu là thắc mắc của nhiều người Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chọn học thạc sĩ hay khóa TESOL ngắn hạn tốt hơn?
  26/05/2023 6930 lượt xem

  Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? Chương trình thạc sĩ tại Úc, Anh, Mỹ,… hấp dẫn mở ra cơ hội nghề nghiệp lý tưởng trong và ngoài nước. So sánh với khóa học TESOL ngắn hạn, học thạc sĩ có những khác biệt lớn về thời gian, nội dung chương trình và chi phí. […]

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL uy tín tại TP.HCM
  26/05/2023 9482 lượt xem

  Lệ phí thi TESOL bao nhiêu tiền? Review 4 địa chỉ học TESOL tại Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, trung tâm Brittish Council,… Khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé! 1. Giới thiệu chung về chứng chỉ TESOL 1.1. Lợi thế khi có bằng […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn