Cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biết

966 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Có thể sau quá trình ôn luyện IELTS kỹ lưỡng ở nhà và bước đến gần với kì thi IELTS quan trọng. Thì các bạn học viên nên chuẩn bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về các mẹo làm bài, hay những phương thức giúp bạn xử lý kịp thời các topic lạ có trong đề thi IELT. Do đó, đến với bài viết lần này, Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà các bạn cần biết để giúp mình hoàn tất bài thi tốt nhất nhé! 

Cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biết

Tổng quan tình hình chung 

Thông thường, một trong những vấn đề mà học viên thường rất sợ đối mặt nhất chính là gặp phải một chủ đề IELTS lạ trong phần Speaking hay Writing khiến các bạn bị bí ý tưởng. Với hầu hết các bạn thường chuẩn bị khá nhiều chủ đề có sẵn để có thể tiếp ứng nhanh chóng với đề thi khi gặp phải đề tủ của mình. Do đó, việc gặp phải một chủ đề lạ thường sẽ khiến cho bạn bị hoang man vì bạn không phải là người bản ngữ. Bởi thế, bạn cần bình tĩnh để đừng hoảng sợ mà hãy đọc thật kĩ đề và bắt đầu xử lý chúng theo các phương thức sau đây. 

Bài viết sẽ thường tập trung nhiều vào hai phần đó là Task 2 writingPart 3 Speaking vì đây là hai nhóm câu hỏi khó đòi hỏi câu trả lời của bạn phức tạp và đòi hỏi kiến thức học thuật và vốn từ học tiếng anh của bạn phải nhiều hơn. Chi tiết, đối với hai phần này, học viên cần đưa ra quan điểm cá nhân của mình như đánh giá, so sánh các hình thức hoặc đưa ra một đề nghị, đề xuất về một vấn đề nào đó. Đồng thời, nhiều học viên sẽ gặp phải vấn đề tranh luận xã hội, và nếu các bạn không đọc nhiều tin tức để cập nhật những sự kiện này thì sẽ khó có nhiều thông tin vốn từ vựng để hoàn tất bài. 

 • Do đó, việc đầu tiên chính là các bạn nên đọc nhiều tin tức, không chỉ trong nước mà cả các bản tin quốc tế để có thể nắm khái quát tình hình đang diễn ra. 

Giả sử các bạn không đọc tin tức nên khi bắt gặp các đề IELTS lạ mà không thể nghĩ ra một ý tưởng nào trong đầu. Thì trong lúc này, bạn nên nghĩ về 1 trong 4 chủ đề sau đây để kích hoạt suy nghĩ về vấn đề của đề mang đến như:  The Economy, the Environment, Education và Technology. Chi tiết, với 4 chủ đề này thường dành cho các bạn học viên đang bị ý tưởng, đặc biệt là đối với các dạng đề “Problem/solution”. Phần lớn các vấn đề trên thế giới đều liên quan đến kinh tế xã hội (socio-economics) vậy nên bắt đầu với chuyện kinh tế sẽ là lựa chọn tối ưu. 

Ex: Các bạn được cho chủ đề về tội phạm (crime), tội phạm thì thường liên quan đến thất nghiệp unemployed (economy) hoặc thất học uneducated (education). Đây là điểm khởi đầu mà các bạn luôn cần cân nhắc khi bắt đầu làm bài. 

Để từ đó, các bạn có thể nghĩ ra thêm được các ví dụ và trường hợp tương tự khác để trả lời phù hợp cho đề thi IELTS của mình. 

Hướng dẫn cách phân tích một ví dụ cụ thể về chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing 

Đề bài: “Many people want their country to host an international sporting event. While some people believe that international sporting events create problems, others believe they can bring significant benefits. Discuss both views and state your opinion.

Phân tích tổng quan: Bạn có thể thấy được, đề bài hướng đến chủ đề việc “đăng cai sự kiện thể thao quốc tế”. Và đây là chủ đề mà rất nhiều các bạn học viên sẽ không có một chút khái niệm gì về chủ đề này, nhất là đối với các bạn nữ không có nhiều kiến thức về thể thao, nên sẽ không biết nhiều về việc bất lợi hay có lợi trong chủ đề này. Do đó, để có thể xử lý được topic này, Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện như sau: 

Economy – Chúng ta đều biết rằng, khi một sự kiện lớn tổ chức ở thành phố (bất kể là sự kiện gì) sẽ thu hút được rất nhiều khác du lịch từ khắp nơi đến phải không nào? Nhiều việc làm được tạo ra cho người địa phương và các nhà cung cấp, các dịch vụ sẽ thu được lợi ích từ khách du lịch này.

Education – Các sự kiện quốc tế thì thường sẽ có sự trao đổi văn hóa nên sẽ có nhiều du khách từ nước ngoài đến để tham dự. Tìm hiểu và khám phá hơn về đất nước đó với nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc. 

Environment – Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến giao thông, ô nhiễm môi trường hoặc ngược lại, chính quyền sẽ tăng cường các biện pháp dọn dẹp cảnh quan (Environment)

Technology – Có thể nhờ sự kiện sẽ có một số chính sách cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc tiến bộ về vấn đề bảo mật khi đăng cai tổ chức sự kiện.

Tổng hợp với các cách phân tích trên sẽ giúp cho bạn xử lý được một topic lạ trong đề thi IELTS. Quan trọng nhất, bạn cần phải bình tĩnh để có thể xử lý được các tình huống này, hãy nhớ liên tưởng đến các chủ đề ấy theo thứ tự để giúp bạn có được định hướng hoàn tất bài thi của mình. 

 

Cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biết

 

Kết luận 

Với cách thức xử lý các topic lạ gặp phải trong đề thi IELTS được Thầy Đạt IELTS hướng dẫn trên hi vọng có thể giúp cho các bạn học viên có được phương thức giải quyết trong lúc bí bách không có đường hướng làm bài. Bên cạnh đó, học viên cũng nên bổ túc thêm kiến thức dành cho bản thân mình bằng các bản tin thời sự tiếng anh để vừa gia tăng kiến thức, vừa có thể học tiếng anh qua các tin tức đó.

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biết

Cách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biếtCách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biếtCách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biếtCách xử lý topic lạ trong đề thi IELTS Writing mà bạn cần biết

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Cải thiện điểm IELTS Writing hiệu quả LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS WRITING NHANH CHÓNG?
  04/07/2024 330 lượt xem

  Nội dungTổng quan tình hình chung Hướng dẫn cách phân tích một ví dụ cụ thể về chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing Kết luận  LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN IELTS WRITING NHANH CHÓNG? Câu chuyện muôn thuở “cải thiện điểm IELTS Writing” luôn là chủ đề được hỏi nhiều bởi các thí sinh. IELTS […]

  Biểu đồ Writing Task 1 Writing Task 1 có bao nhiêu dạng biểu đồ
  04/07/2024 93 lượt xem

  Nội dungTổng quan tình hình chung Hướng dẫn cách phân tích một ví dụ cụ thể về chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing Kết luận  Có bao nhiêu dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 Phần thi IELTS Writing sẽ gồm 2 phần. Đối với Writing Task 1, đề thi sẽ liên quan đến […]

  Nắm được cách sử dụng Mệnh đề quan hệ NHIỀU THÍ SINH THI IELTS BỊ TRỪ ĐIỂM NGHIÊM TRỌNG VÌ CHƯA NẮM ĐƯỢC CÁCH DÙNG MỆNH ĐỀ QUAN HỆ
  04/07/2024 53 lượt xem

  Nội dungTổng quan tình hình chung Hướng dẫn cách phân tích một ví dụ cụ thể về chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing Kết luận  NHIỀU THÍ SINH THI IELTS BỊ TRỪ ĐIỂM NGHIÊM TRỌNG VÌ CHƯA NẮM ĐƯỢC CÁCH DÙNG MỆNH ĐỀ QUAN HỆ Việc sử dụng Relative clauses trong bài thi IELTS Writing […]

  Quy định trong bài luận IELTS Writing NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN LƯU Ý KHI VIẾT BÀI LUẬN TRONG IELTS WRITING
  04/07/2024 70 lượt xem

  Nội dungTổng quan tình hình chung Hướng dẫn cách phân tích một ví dụ cụ thể về chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing Kết luận  NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN LƯU Ý KHI VIẾT BÀI LUẬN TRONG IELTS WRITING Khi viết bài luận trong phần IELTS Writing, có một số quy định quan trọng cần lưu […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn