Formal hay Informal Language trong IELTS Writing mà bạn cần biết

2343 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho quá trình ôn thi IELTS đến từ IELTS Datio, trung tâm dạy học tiếng anh và luyện thi IELTS tốt nhất tại TP.HCM. Đến với chủ đề lần này, IELTS Datio giúp cho các bạn học viên tìm hiểu về “Formal hay Informal Language” trong IELTS Writing mà bạn nên biết để giúp bạn học tập hiệu quả hơn. 

Giải thích “Formal hay Informal Language” là gì? 

Đây là một câu hỏi được rất nhiều các bạn beginners khi mới học ôn thi IELTS đều rất thắc mắc như thế nào là formal hay informal Language. Và làm thế nào để vận dụng chúng đúng nhất trong bài thi IELTS, thì với bài viết lần này IELTS Datio sẽ giúp cho các bạn học viên làm rõ được.

1. Formal Language: là một thuật ngữ chỉ ngôn ngữ trang trọng được sử dụng chính trong văn viết được mang tính học thuật hoặc trong công việc. Ex: Như khi các bạn viết luận, giáo trình, hợp đồng, báo cáo, thư tín gửi cho cấp cao….

Đồng thời, trong giao tiếp với các trường hợp trang trọng, nghiêm túc như thuyết trình, diễn thuyết, giảng, nghi thức, hội nghị, họp cấp cao hoặc giao tiếp với người lớn tuổi, không quen biết nhiều, đối tác…để thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng người đối diện thì bạn cần sử dụng Formal Language.

Đặc điểm của ngôn ngữ này trong văn viết là việc sử dụng câu bị động, mệnh đề quan hệ, danh từ hoá và ngôn ngữ nói giảm nói tránh (hedging).

2. Informal Language: là một từ trái nghĩa với Formal Language, được hiểu đơn giản là ngôn ngữ không trang trọng, hay sử dụng trong văn nói, ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày, để thể hiện thái độ thân mật với người quen, gia đình, bạn bè. Hoặc viết thư, email…cho các đối tượng trên.

Đặc điểm của ngôn ngữ không trang trọng thông thường sẽ được thấy nhiều trong việc sử dụng từ lóng, đại từ nhân xưng, từ rút gọn và thành ngữ. 

Vậy khi nào thì nên sử dụng Formal và Informal Language? 

Formal hay Informal Language sẽ được sử dụng khi nào thì với mỗi ngôn ngữ này thường đi kèm với việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng riêng của mỗi ngôn ngữ. Điển hình trong một bài thi IELTS Academic, học viên sẽ phải viết bài Task 1 và Task 2 theo đúng Formal Language. Trong khi đó, đối với bài thi IELTS General, học viên chỉ cần sử dụng Formal Language cho Task 2. Còn Task 1 có thể ở dạng Formal, semi-formal (nửa formal), informal, tùy thuộc vào yêu cầu của đề bài.

Do đó, học viên cần lưu ý để không nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ này và ôn thi để áp dụng nhuần nhuyễn Formal Language để ứng dụng cho các bài thi IELTS Writing. Đặc biệt, đối với các bạn học viên đang ôn thi IELTS thì đừng quên rằng mình lựa chọn hình thức thi IELTS nào để giúp bạn có được định hướng đúng đắn trong việc luyện thi IELTS hiệu quả nhé! 

Formal hay Informal Language trong IELTS WRITING mà bạn cần biết

Một số lưu ý về Formal và Informal Language trong bài thi IELTS mà bạn nên biết.

1. Formal Language

Đối với ngôn ngữ trang trọng này, bạn cần lưu ý một số điểm sau để giúp bạn sử dụng đúng văn phong nhất trong bài thi IELTS Writing của mình. 

Từ vựng: Nhiều học viên cho rằng cần sử dụng từ vựng phức tạp để có được văn phong formal trong bài viết. Tuy nhiên, đây là một nhận định “chưa chính xác” bởi từ vựng formal được sử dụng trong Writing Task 1 và Task 2 chỉ nên có xu hướng nâng cao và phức tạp hơn một chút, chứ không nên giống với việc tra cứu các từ khó hiểu trong từ điển. Do đó, học viên cần lưu ý điều này để tránh trường hợp thí sinh không hiểu rõ nghĩa của từ và sử dụng từ vựng phức tạp vào sai ngữ cảnh, dẫn đến mất điểm. 

Đặc biệt, trước khi sử dụng đúng văn phong formal thì học viên nên tập trung vào việc sử dụng chính xác từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Bởi, trước khi từ ngữ của bạn không được chấp nhận trong văn phong của Formal thì bạn vẫn có điểm nếu sử dụng từ ngữ chính xác. 

Ngữ pháp: Đối với ngữ pháp trong Formal Language này thì bạn cần chú ý vào 4 đặc điểm thường được sử dụng trong IELTS Academic để giúp bạn ôn thi IELTS hiệu quả mà bạn cần lưu ý: 

 1. Câu bị động (Passive Voice): Câu bị động thường được sử dụng trong formal writing hơn là informal writing. Điều này là vì câu bị động có xu hướng thực tế và khách quan hơn và cho phép loại bỏ các yếu tố cá nhân. Câu bị động thực hiện tốt trong việc trình bày ý tưởng, đặc biệt là trong một số cuộc thảo luận trang trọng, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh không nên lạm dụng câu bị động mà nên sử dụng câu bị động trong đúng ngữ cảnh.
 2. Mệnh đề phân từ (Participle Clauses): Mệnh đề phân từ là đặc điểm nổi bật của formal language. Mệnh đề phân từ giúp bài viết có tính căn cứ và thể hiện cách sử dụng ngữ pháp thuần thục của thí sinh.
 3. Danh từ hóa (Nominalisation): Danh từ hóa (Nominalisation) là việc biến đổi một động từ hoặc tính từ thành danh từ hay cụm danh từ mà không dẫn đến sự thay đổi ngữ nghĩa của chúng. Khi sử dụng danh từ hóa, các đại từ nhân xưng, ví dụ I, We, They,… sẽ được hạn chế sử dụng. Danh từ hóa trong IELTS sẽ giúp bài viết chuyên nghiệp và khách quan hơn, tránh lặp từ và tăng điểm tiêu chí Lexical Resource.
 4. Ngôn ngữ nói giảm nói tránh (Hedging): Hedging language  là ngôn ngữ nói giảm, nói tránh, giúp người viết không tuyệt đối hóa vấn đề nhưng vẫn đảm bảo được tính khái quát của lập luận. Điều này giúp thí sinh cải thiện điểm trong tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS chuẩn. 

Ngôn ngữ Hedging bao gồm:

 • Trạng từ chỉ tần suất: never, scarcely ever, hardly ever
 • Định lượng từ: few, a minority of, most, all/every/each,…
 • Động từ chỉ khả năng: might, could, should, ought to, have to..
 • Trạng từ chỉ mức độ chắc chắn: unlikely, perhaps, possibly…

2. Informal Language

Informal language chính là ngôn ngữ bao gồm việc lược bỏ, rút ngắn từ, sử dụng từ ngữ một cách sáng tạo, không chính xác hoặc cẩn thận. Chi tiết, trong bài thi dạng Academic Writing, học viên cần tránh sử dụng lối viết informal. Tuy nhiên, đối với dạng bài IELTS General training và cụ thể hơn là là dạng bài viết thư (Writing Letters), học viên có thể sử dụng informal language. 

Đồng thời, Informal language bao gồm việc sử dụng từ lóng, đại từ nhân xưng, thành ngữ và đôi khi cũng có thể phá vỡ quy tắc ngữ pháp như: 

Informal language Diễn giải
Từ lóng (Slangs)  Các từ thông thường hiện đại, không trang trọng và không thuộc tiêu chuẩn về cách sử dụng ngôn ngữ. 

Ex: Down to = willing; hit = go to 

Đại từ nhân xưng (Personal pronouns) ngôi thứ nhất, thứ hai  Là các từ như I, We, You
Từ rút gọn (Contractions)  Là các từ rút gọn hoặc gộp hai từ lại với nhau thành một. 

Ex: They’re = they are; Isn’t = is not

Thành ngữ (Idioms)  Tập hợp các từ cố định mang ý nghĩa khác so với nghĩa của các từ tạo nên nó. 

Ex: Blessing in disguise = a surprisingly good thing

Các lỗi sử dụng Informal language cần tránh trong bài thi IELTS

Hiện tại vẫn còn khá nhiều các bạn vẫn đang khó khăn trong việc phân biệt Formal hay Informal language để vận dụng đúng trong bài thi IELTS của mình. Do đó, các bạn cần lưu ý với một số các lưu ý sau cho quá trình học tiếng anh và ôn thi của bạn để giúp bạn cải thiện tốt điểm của phần thi IELTS Writing này nhé! 

Sử dụng từ rút gọn (contractions), từ viết tắt (abbreviations), từ lóng ( slangs): Các từ rút gọn (I’m; I’d; It’s), từ viết tắt hay từ lóng sẽ làm cho bài viết của thí sinh trở nên informal (thiếu trang trọng). Do đó, thí sinh nên tránh sử dụng từ rút gọn và từ lóng và tìm hiểu thêm các từ nên sử dụng trong Academic writing.

Sử dụng Cliché (lời nói sáo rỗng, rập khuôn): Cliché hay cliche (lời nói sáo rỗng, rập khuôn) là thuật ngữ chỉ một ý tưởng, lời nói, kịch bản hay một công thức rập khuôn, được dùng đi dùng lại trong sáng tạo nghệ thuật, khiến cho nó trở nên kinh điển. Cliché thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày và không nên sử dụng trong academic writing.

Sử dụng câu hỏi: Để đạt điểm cao trong tiêu chí Task Response, thí sinh cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Do đó, việc sử dụng câu hỏi khiến bài viết đi lệch khỏi trọng tâm của chủ đề, yêu cầu của bài viết.

Sử dụng ngôn ngữ biểu cảm: như từ ngữ hoa mỹ, hay từ ngữ thể hiện sự đánh giá giá trị. 

Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, thứ hai: Mặc dù Writing Task 2 là bài viết mang văn phong formal, điều này không đồng nghĩa với việc hoàn toàn không được sử dụng các ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai. Ví dụ như I, you, we, my, your, our, me, us,… Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng các ngôi này để đảm bảo tính formal của bài viết. Thí sinh có thể sử dụng ngôi thứ nhất ở các câu đưa ra quan điểm cá nhân ( thường là mở bài và kết bài).

Lỗi Formatting: Đối với bài viết học thuật, thí sinh cần tránh sử dụng bullet points (gạch đầu dòng) hay numbering (đánh số). Thay vào đó, cấu trúc của một bài viết học thuật tiêu chuẩn phải bao gồm các đoạn văn ( 4-5 đoạn) gồm mở bài, các đoạn thân bài và kết bài. Mỗi câu văn trong bài cần được viết hoàn chỉnh với một mệnh đề độc lập gồm chủ ngữ và động từ. Đối với câu phức, câu ghép, thí sinh sử dụng liên từ để nối các mệnh đề chính và phụ với nhau.

Hi vọng với các thông tin trên có thể giúp cho các học viên hiểu rõ hơn về 2 loại Formal hay Informal language để giúp bạn có thể ôn tập và ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất. 

Ôn thi IELTS 7.0 dễ dàng khi đồng hành cùng với IELTS Datio 

Với mục tiêu tìm kiếm chứng chỉ IELTS 7.0 trong thời gian nhanh nhất chính là lúc bạn cần tìm kiếm cho bản thân một nơi để ôn thi IELTS và học cùng bạn. Do đó, tìm kiếm trên thị trường cùng với các trung tâm anh ngữ uy tín ở Sài Gòn, IELTS Datio hân hạnh là đơn vị được nhiều bạn học viên tin chọn trong suốt nhiều năm qua để cùng theo học tiếng anh

IELTS Datio – Nơi có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp với đầy đủ các chứng chỉ tesol chính là nền tảng vững chắc giúp cho các bạn học viên yên tâm khi được học cùng Datio trong hành trình ôn thi IELTS hiệu quả. Do đó, với các mục tiêu tìm kiếm chứng chỉ IELTS 7.0+ trở lên để đạt được các dự định của mình thì các bạn có thể liên hệ ngay với IELTS Datio để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024 Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024
  17/05/2024 8328 lượt xem

  Nội dungGiải thích “Formal hay Informal Language” là gì? Vậy khi nào thì nên sử dụng Formal và Informal Language? Một số lưu ý về Formal và Informal Language trong bài thi IELTS mà bạn nên biết.1. Formal Language2. Informal LanguageÔn thi IELTS 7.0 dễ dàng khi đồng hành cùng với IELTS Datio  Cách học IELTS Writing […]

  Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+ Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+
  25/04/2024 8261 lượt xem

  Nội dungGiải thích “Formal hay Informal Language” là gì? Vậy khi nào thì nên sử dụng Formal và Informal Language? Một số lưu ý về Formal và Informal Language trong bài thi IELTS mà bạn nên biết.1. Formal Language2. Informal LanguageÔn thi IELTS 7.0 dễ dàng khi đồng hành cùng với IELTS Datio  Cách học IELTS Writing […]

  Lộ trình IELTS Writing 6.5 Lộ trình IELTS Writing 6.5
  15/04/2024 5491 lượt xem

  Nội dungGiải thích “Formal hay Informal Language” là gì? Vậy khi nào thì nên sử dụng Formal và Informal Language? Một số lưu ý về Formal và Informal Language trong bài thi IELTS mà bạn nên biết.1. Formal Language2. Informal LanguageÔn thi IELTS 7.0 dễ dàng khi đồng hành cùng với IELTS Datio  Cách Nâng Cao Kỹ […]

  Hướng dẫn "Tuyệt chiêu" triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc Hướng dẫn “Tuyệt chiêu” triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc
  10/02/2023 4951 lượt xem

  Nội dungGiải thích “Formal hay Informal Language” là gì? Vậy khi nào thì nên sử dụng Formal và Informal Language? Một số lưu ý về Formal và Informal Language trong bài thi IELTS mà bạn nên biết.1. Formal Language2. Informal LanguageÔn thi IELTS 7.0 dễ dàng khi đồng hành cùng với IELTS Datio  Học cùng Datio để […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn