GIẢI MÃ: “DẤU CÂU TRONG BÀI THI IELTS CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?”

09/02/2023 35 lượt xem

Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng dấu câu chỉ quan trọng trong các đoạn văn của tiếng Việt và ít ai nghĩ rằng trong tiếng Anh dấu câu cũng có nhiệm vụ của chúng. Do đó, với chủ đề tìm hiểu học tiếng anh lần này, IELTS Datio mang đến các kiến thức bổ ích để giúp cho các bạn học viên hiểu rõ hơn về các loại dấu câu có trong bài thi IELTS có quan trọng hay không? Cũng như tầm quan trọng của dấu câu trong bài thi IELTS quan trọng như thế nào?

Dấu câu là gì? 

Dấu câu (punctuation) được biết đến là một thuật ngữ bao hàm các loại dấu được sử dụng trong văn viết. Đây không chỉ là một chủ đề được đề cập trong tiếng Việt mà cả trong tiếng anh cũng vậy. Do đó, ngay khi bắt đầu học tiếng anh bạn cũng cần chúng để giúp cho các đoạn văn của bạn có nghĩa. Nhất là trong quá trình luyện thi IELTS, bạn cũng sử dụng chúng để cho quá trình ôn thi IELTS Writing một cách hiệu quả nhất. 

Vậy dấu câu được sử dụng trong tiếng anh bao gồm những loại nào? Cũng như cách ứng dụng của nó ra sao, hãy cùng IELTS Datio tìm hiểu qua bài viết lần này nhé! 

Các loại dấu câu được sử dụng trong tiếng Anh

1. Dấu chấm (full stop) 

Đây là loại dấu câu thường được dùng để chấm dứt một câu hoàn chỉnh, khi bạn viết đầy đủ một câu có đủ chủ ngữ và vị ngữ. Thể hiện nên ý nghĩa của một câu trong bài văn. 

Ex: Ví dụ: Harry will do anything to achieve his dreams. (Harry sẽ làm tất cả để đạt được ước mơ của mình.)

2. Dấu phẩy (comma)

Tiếp đến với dấu phẩy, có nhiều cách để bạn có thể sử dụng dấu câu này trong văn viết bao gồm: 

– Dùng để liệt kê: sau mỗi một ý mà bạn muốn kể, muốn đề cập thì dấu phẩy được dùng để phân tách chúng trong câu. 

Ex: I need 2 eggs, 3 apples and a glass of milk. (Tôi cần 2 quả trứng, 3 quả táo và 1 ly sữa)

– Dùng để phân tách: Với nhiệm vụ được sử dụng để phân tách các mệnh đề phụ thuộc (dependent clause) và các cụm giới từ dài (long prepositional phrases).

Ex: According to the weather forecast, the tropical storm is coming. (Theo dự báo thời tiết thì cơn bão đang đến đây.)

– Dùng phân tách 2 mệnh đề độc lập: được liên kết với nhau bằng các liên từ (conjunctions) như “but”, “and”…

Ex: I dream to be a digital nomad, but I have a big family to take care of. (Tôi mơ trở thành kẻ vừa chu du vừa làm việc, cơ mà tôi còn cả một gia đình cần chăm sóc.)

– Dùng trong các lời hội thoại trực tiếp (direct speech)

Ex: Harry said, “If you don’t start now, you will regret for sure.” (Harry nói: “Nếu không bắt đầu từ bây giờ, chắc chắn anh sẽ hối hận.”)

– Dùng phân tách các danh từ, cụm danh từ hoặc mệnh đề quan hệ không xác định (non-defining relative clause).

Ex: Bill Gates, the richest man in the world, comes from Seattle. (Bill Gates, người đàn ông giàu nhất thế giới, là người ở bang Seattle.)

3. Dấu chấm hỏi (question mark)

Tiếp đến với “Dấu chấm hỏi” đây là một loại dấu câu được dùng ở cuối câu nghi vấn. Để thể hiện nên sự nghi vấn của bạn về một vấn đề nào đó cần được giải đáp. 

Ex: How long have you left this town? (Anh rời vùng này được bao lâu rồi?)

4. Dấu chấm than (exclamation mark)

Dấu chấm than được dùng ở cuối câu để thể hiện sự ngạc nhiên, hoặc khi người viết muốn nhấn mạnh một ý nào đó. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lạm dụng dấu câu này trong bài thi IELTS của mình. Vì việc sử dụng quá nhiều sẽ gây nên lỗi sử dụng trong câu đấy. 

Ex: I can’t believe he dropped out of school to be a performer! (Tớ không thể tin là hắn bỏ học để trở thành người biểu diễn!)

 

 

5. Dấu hai chấm (colon)

Dấu hai chấm được dùng với 2 mục đích:

– Để giải thích hoặc cung cấp thông tin cho câu nói của người sử dụng, mang mục đích giải thích lý do mà họ đưa ra. 

Ex: She left the company for the following reasons: bad pay, horrible hours, poor relations with colleagues, and her boss. (Cô ta thông báo nghỉ việc vì những lí do: lương thấp, giờ làm việc quá nhiều, quan hệ không tốt với đồng nghiệp và vì chính cấp trên của cô ấy.)

– Để bắt đầu một lời hội thoại trực tiếp (tương tự như dấu phẩy), thể hiện đằng sau dấu hai chấm này chính là lời nói của chính bạn hoặc là nhân vật trong đoạn hội thoại. 

Ex: He announced to his friends: “I’m going to study abroad!” (Anh thông báo với bạn bè: “Tớ sắp đi du học rồi!”)

6. Dấu chấm phẩy (semicolon)

Cuối cùng, với dấu câu “dấu chấm phẩy” nhiều bạn sẽ nghĩ rằng trong tiếng anh sẽ không sử dụng dấu câu này. Nhưng sai lầm, khi nó cũng được sử dụng như trong các đoạn văn của tiếng Việt. Chi tiết, dấu chấm phẩy này có hai cách sử dụng: 

– Dùng để phân tách 2 mệnh đề độc lập – 1 trong 2 hoặc cả 2 mệnh đề đều ngắn và mang nội dung tương tự nhau. Từ đó, giúp bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn đây chính là 2 hành động tương tự và bổ trợ cho nhau về nghĩa. 

Ex: John loves studying; he can’t get enough at school. (John rất ham học, anh cảm thấy học ở trường vẫn chưa đủ.)

– Dùng phân tách 2 nhóm từ có chứa dấu phẩy, nhằm diễn tả các cụm nhóm từ có liên quan cùng một nhân vật. 

Ex: They plan to study English, for their travels; digital marketing, for their work; and history, for their own enjoyment. (Họ có kế hoạch học tiếng Anh để đi du lịch, học digital marketing để phục vụ cho công việc và nghiên cứu lịch sử để thỏa mãn sở thích của mình.)

Do đó, với tổng hợp 6 dấu câu được IELTS Datio mang đến sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn trong văn bản của tiếng anh cũng có tương tự các dấu câu và bạn cần phải sử dụng chúng một cách hợp lý. Nhất là đối với các bạn đang luyện thi IELTS Writing, việc sử dụng đúng dấu câu trong đoạn văn của mình sẽ giúp bạn ghi được điểm trong bài thi đấy. 

IELTS Datio địa chỉ trung tâm anh ngữ luyện thi IELTS tốt tại TP.HCM

IELTS Datio – Trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất tại TP.HCM, nơi hiện đang cung cấp nhiều khoá học IELTS chất lượng đến từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của trung tâm. Với đảm bảo chất lượng hàng đầu đi kèm với sự đầu tư bài bản đến từ giáo trình, lộ trình và cả quá trình học tập rèn luyện đến từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. IELTS Datio hân hạnh mang đến các khóa học IELTS chất lượng dành cho các bạn học viên đang tìm kiếm.

– 100% lộ trình rõ ràng được tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng 

– Đảm bảo đạt được lộ trình đã được đạt ra

– Khóa học linh hoạt online – Offline 

– Miễn phí giáo trình cho các khoá học 

Đặc biệt: các khoá học IELTS tại trung tâm Datio đều chú trọng đầy đủ 4 kỹ năng để giúp các bạn học viên phát triển đều chính là một trong những nền tảng chắc giúp cho các học viên của trung tâm luôn đạt kết quả tốt sau quá trình đồng hành. 

Do đó, để được tìm kiếm các khóa học luyện thi IELTS chất lượng, các bạn học viên có thể liên hệ ngay với IELTS Datio để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này? Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này?
  20/03/2023 19 lượt xem

  Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ Quốc tế về kĩ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho các giáo viên. Đây là sự đảm bảo về trình độ của giảng viên, đồng thời mở ra cơ hội việc làm với thu nhập tốt. 1. Chứng chỉ TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL […]

  Tổng hợp Top 10 trang web kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
  23/02/2023 229 lượt xem

  Bên cạnh 3 kỹ năng Listening, Speaking, Reading thì Writing chính là một trong những kỹ năng cần thiết trong việc học tiếng anh và luyện thi tốt nhất trong hành trình ôn thi IELTS của bạn. Do đó, để giúp bạn có thể kiểm tra ngữ pháp tiếng anh của mình đã chính xác […]

  Tìm kiếm trung tâm ôn thi chứng chỉ TESOL tại TP.HCM
  21/02/2023 115 lượt xem

  Là một trong những trung tâm ôn thi IELTS hàng đầu tại TP.HCM. IELTS Datio được biết đến chính là một trong những trung tâm chất lượng và uy tín, nơi mang đến nhiều khoá học anh ngữ cũng như các giải pháp ôn thi cấp tốc dành cho các học viên đang theo học […]

  Lộ trình tự học 1 năm từ mất gốc lên đến IELTS 6.5 cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  21/02/2023 67 lượt xem

  Chắc hẳn khi nghe đến Thầy Hồ Kính Đạt thì cộng đồng các bạn trẻ đang luyện thi IELTS đều sẽ biết đến Thầy. Thầy chính là người sáng lập nên trung tâm anh ngữ IELTS Datio. Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển mỗi ngày, trung tâm hiện đang được rất nhiều […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn