NGƯỜI MỚI ÔN THI IELTS WRITING THÌ NÊN BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

22/08/2022 441 lượt xem

Đánh giá chung trong 4 kỹ năng của một đề thi IELTS hoàn chỉnh thì hầu như các bạn học viên đều ám ảnh nhất là phần IELTS writing và IELTS speaking. Do đó, để chuẩn bị tốt cho hành trình học và đạt được chứng chỉ IELTS tốt nhất, các bạn học viên nên lên kế hoạch cho mình ôn thi IELTS ngay từ bây giờ để có thể đạt được những kết quả mà mình mong muốn. 

Đến với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho các bạn học viên ôn thi IELTS Writing hiệu quả nhất ngay tại nhà.

1. Cấu trúc của một bài thi IELTS Writing

Đầu tiên, để giúp bạn ôn thi IELTS tốt nhất với phần Writing này, bạn cần tìm hiểu rõ cấu trúc của một bài thi sẽ bao gồm mấy phần cũng như ví dụ minh họa của từng phần ra sao. 

– Thời gian làm bài thi: 60 phút 

– Cấu trúc của bài thi IELTS Writing bao gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ. 

Chi tiết, đối với task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. 

Ex: Task 1: The bar chart shows the number of people apply to migrate to AU in the four most popular occupations

Đối với task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Từ đó, bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân. 

Ex: Task 2: Children should have organized activities or be free to choose what they want. Discuss both views

 

 

2. Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Writing dành cho người mới bắt đầu 

2.1 IELTS Writing Task 1

Với bài thi đòi hỏi bạn phải thực hiện ít nhất 150 từ trong vòng 20 phút, cho một trong các dạng: bảng biểu, biểu đồ (đường, cột, tròn), bản đồ hoặc cách thức (quá trình) 

Giai đoạn 1: Trau dồi thêm vốn từ vựng 

Đầu tiên, bạn cần dành ra 2-3 tuần cho đến 1 tháng để trau dồi cho mình vốn từ vựng cần thiết, đặc biệt với các nhóm từ vựng cần thiết để chuẩn bị cho bài thi IELTS. 

Giai đoạn 2: Học theo dạng bài 

Song đó, bạn phải tìm hiểu kỹ từng dạng, hiểu rõ được sự khác nhau giữa mỗi dạng bài và hình thành nên ý tưởng của mình về chủ đề đó. Sau đó, hãy tập viết theo từng phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Giai đoạn 3: Luyện đề thi 

Sau đó, khi đã quen dần với việc làm quen với các dạng bài IELTS Writing task 1 qua các chủ đề chính là lúc bạn bắt tay vào với việc ôn thi IELTS qua các dạng đề thi. Hãy nhớ, nên đọc qua các bài mẫu và phân tích kĩ chúng để rút ra cho mình thêm vốn từ vựng, rồi từ đó bạn sẽ quen dần với các dạng đề và tập viết theo. 

 

Tips luyện IELTS Task 1

– Tổng hợp các dạng câu hỏi có trong bài, sau đó in ra giấy để thấy được sự khác nhau của từng dạng.

– Viết theo từng phần thay vì viết cả bài hoàn chỉnh sẽ mang lại hiểu qua cao. 

– Tận dụng lại những mẫu câu vì cách dùng ngữ pháp và từ vựng cực kỳ quan trọng khi chấm bài thi 

– Chia thời gian phù hợp để hoàn thành bài làm. 

Lưu ý: 

– Tránh viết lại đề thi theo văn phong và ngôn từ của bạn. 

– Kết thúc một đoạn văn thì phải xuống dòng 

– Viết summary/ overview mở đầu và tóm tắt 2 câu ngắn gọn. 

– Không được so sánh mình với người khác 

– Chọn lọc thông tin hợp lý, đề cập các số liệu cần thiết trong bài 

– Viết ngắn gọn, súc tích nhưng đạt được đúng tiêu chí. 

 

2.2 IELTS Writing Task 2 

Tiếp đến với bài viết task 2 là một dạng bài khó, với yêu cầu phải viết tối thiểu 250 từ. Học viên sẽ phải trả lời chủ đề mà bài thi đưa ra bằng cách giải thích và chứng minh quan niệm bằng kiến thức của bản thân mình. Do đó, để ôn thi IELTS writing đòi hỏi bạn phải nắm thật vững task 1 rồi hãy bắt đầu ôn tới task 2 này. 

Các dạng bài sẽ gặp ở task 2 

Dạng Argumentative essay: Dạng bài phổ biến, yêu câu bạn đưa ra quan điểm, lập trường hay ý kiến của bạn về vấn đề trong bài. Bên cạnh đó, bạn phải đưa ra những luận điểm để bảo vệ ý kiến đó.

Dạng Problems, causes and solutions: Cung cấp thông tin cho bạn để dựa vào đó để giải quyết từng câu hỏi ở thân bài.

Dạng bài Discussion essay: Yêu cầu người thi phải viết được cả 2 mặt của vấn đề (discuss both views), sau đó đưa ra ý kiến của bản thân. Bạn nên lồng ghép ý kiến này vào mở bài hoặc kết bài, không nhất thiết phải viết một đoạn bài riêng.

Dạng Questions essay: Đây là dạng đòi hỏi bạn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để trả lời 2 câu hỏi một cách hoàn chỉnh nhất.

 

Các bước viết IELTS Task 2 

Đồng thời, với task 2 này bạn nên biết theo tuần tự các bước để không bị trừ điểm không chính xác. 

Bước 1: Đọc kỹ và phân tích đề

Bước 2: Lập dàn ý cho bài, bước này giúp tiết kiệm thời gian vừa làm lại vừa tăng hiệu quả bài viết. 

Bước 3: Luôn viết mở bài với 2 yếu tố: Thesis Statement (câu trả lời) và Background Sentence (giới thiệu chủ đề) 

Bước 4: Thân bài cần có câu trả lời, giải thích và ví dụ minh chứng về chủ đề đó. 

Bước 5: Kết bài, nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi của đề

 

Tips luyện task 2

Do đó, để giúp bạn có thể làm bài hoàn chỉnh task 2 và giành được điểm cao thì bạn nên lưu lại vài phương pháp sau đây: 

– Viết lại câu 

– Hình thành câu ghép, câu đơn, câu nối. 

– Hình thành bài viết theo 3 phần (mở bài, thân bài, kết bài)

 

3. Địa chỉ ôn thi IELTS Writing uy tín ở TP.HCM

Hi vọng với các hướng dẫn trên có thể giúp cho các bạn học viên có thêm kiến thức để bắt đầu hành trình ôn thi IELTS của mình ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nếu như cảm thấy mất phương hướng và khó khăn trong việc cải thiện trình độ của mình, các bạn có thể tham khảo các trung tâm anh ngữ uy tín để có thể theo học và thăng tiến nhanh chóng. 

Như với IELTS Datio, được biết đến là một trong những trung tâm anh ngữ hàng đầu tại TP.HCM chuyên ôn thi IELTS dành cho các mọi đối tượng. Nhất là với các bạn mất gốc tiếng anh và cần một lộ trình phù hợp để đạt được kết quả như mình mong muốn. 

Trung tâm với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ cao sẽ mang đến những kiến thức bổ ích dành cho các bạn khi lựa chọn và theo học cùng với trung tâm.

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  HƯỚNG DẪN “TUYỆT CHIÊU” TRIỂN KHAI Ý IELTS WRITING TASK 2 CẤP TỐC
  10/02/2023 322 lượt xem

  Học cùng Datio để giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày chính là vận dụng những kiến thức, nền tảng vốn có của bạn để giúp bạn phát triển hơn mỗi ngày. Do đó, đến với chủ đề lần này, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho bạn luyện thi IELTS đúng cách nhất cùng với […]

  CỨU CÁNH THÍ SINH BẰNG CÁCH VIẾT INTRODUCTION CỰC DỄ NHỚ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA
  10/02/2023 68 lượt xem

  Áp lực của phòng thi chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kết quả của bài thi IELTS Writing mà rất nhiều các học viên gặp phải. Ngay khi áp lực khiến bạn không biết nên bắt đầu như thế nào đối với đoạn mở đầu của Task 2. Do đó, với chủ […]

  ÔN LUYỆN TRỌNG TÂM MỘT SỐ “NGỮ PHÁP” TRỌNG TÂM GIÚP BẠN ĐẠT ĐIỂM IELTS WRITING CHẤT LƯỢNG
  10/02/2023 58 lượt xem

  Quá trình ôn thi IELTS Writing có thể xem là thời gian khó khăn nhất đối với các học viên đang ôn thi chứng chỉ IELTS. Bởi không chỉ bạn phải viết đúng chính tả, sử dụng đúng từ ngữ, ngữ cảnh, văn phong thì một bài thi IELTS Writing điểm cao còn cần phải […]

  FORMAL HAY INFORMAL LANGUAGE TRONG IELTS WRITING MÀ BẠN CẦN BIẾT
  10/02/2023 47 lượt xem

  Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho quá trình ôn thi IELTS đến từ IELTS Datio, trung tâm dạy học tiếng anh và luyện thi IELTS tốt nhất tại TP.HCM. Đến với chủ đề lần này, IELTS Datio giúp cho các bạn học viên tìm hiểu về “Formal hay Informal Language” trong […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn