Tips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Reading

1059 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Chào các bạn, trong bài viết lần này Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho các bạn các tips để trả lời câu hỏi True/False/Not Given thật tốt trong các bài đọc IELTS Reading. Vì được đánh giá trong 4 kĩ năng của một thi IELTS, hầu hết các bạn sẽ có thể dễ dàng luyện thi IELTS Reading và dành được brand điểm rất cao. Do đó, để giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong phần trả lời này, hãy cùng Thầy Đạt IELTS theo dõi qua bài viết này nhé! 

Hiện nay, nhiều bạn đang khá lo lắng khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given trong các bài đọc của IELTS Reading vì chúng thường quá dài và thường chứa nhiều từ vựng mới dòi hỏi các bạn phải nắm vững các chiến lược như skimming, scanning cùng việc tìm kiếm các “key words” để trả lời tốt. Không những thế, các phần bài đọc này còn chứ các chủ đề học thuật như y học, khoa học, hoặc kỹ thuật khó khăn. Do đó, để giúp cho các bạn có thêm những Tips trả lời tốt nhất cho các câu hỏi này, Thầy Đạt IELTS sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản chất của các loại câu này cùng cách trả lời tốt nhất dành cho các bạn trong nhiều tình huống. 

 

Tips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Reading

 

Câu hỏi True/False/Not Given là những câu hỏi gì? 

Đầu tiên, bạn phải hiểu các từ True/False/Not Given mang ý nghĩa gì, để trong bài thi IELTS, bạn sẽ phải đưa ra các nhận định phù hợp cho câu trả lời trong từng ngữ cảnh thích hợp. 

Nếu câu trả lời TRUE: Nếu câu nhận định thể hiện sự đồng ý hoặc xác nhận lại thông tin có trong bài viết thì bạn sẽ trả lời TRUE cho câu trả lời này. 

Nếu câu trả lời FALSE: Nếu câu nhận định thể hiện sự mâu thuẫn hoặc đối lập với thông tin của bài viết thì bạn sẽ trả lời FALSE cho câu trả lời này. 

Nếu câu trả lời NOT GIVEN: Nếu câu nhận định không có thông tin hoặc không được đề cập trong bài viết thì sẽ trả lời NOT GIVEN cho câu trả lời này. 

Lưu ý: 

TRUE mang ý nghĩa giống hệt ý của bài viết, và bạn hãy nhớ rằng nếu trả lời TRUE thì phải 100% đúng với bài viết có đề cập đến. Vì thế, nếu những thông tin theo hướng tương tự hoặc gần giống sẽ không được tính là TRUE. Bởi trong một số trường hợp, các bạn lựa chọn TRUE theo nhận định câu hỏi “có vẻ như” đúng với nội dung bài viết, nhưng đây chưa hẳn là một cơ sở để lựa chọn vì nó phản ánh đúng sự thật trong bài viết. 

Còn khi bạn lựa chọn NOT GIVEN không đồng nghĩa với việc trong văn bản không xuất hiện những từ vựng tương tự. Do đó, đây là điều khiến các bạn rất dễ nhầm lẫn chúng là TRUE hoặc FALSE mới thật sự đúng. Bởi thế, để trả lời với câu NOT GIVEN là một câu trả lời cho nhận định có phần đúng nhưng chưa đủ thông tin để chứng minh nên sẽ được lựa chọn là NOT GIVEN. 

Một số các chiến lược để làm bài đọc tốt nhất! 

Đầu tiên, với một bài đọc khá dài, đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện nhiều để quen với nhịp độ làm bài của đề cho ra. Do đó, để giúp bạn thực hiện các phần bài này tốt nhất, bạn nên bỏ túi cho mình một số chiến lược hữu hiệu nhất để làm bài như: 

– Đừng cố đọc và thấu hiểu hết toàn bộ bài Reading vì nó thường rất dài và đòi hỏi bạn cần có một vốn từ vựng hùng hậu và đọc tiếng Anh như đọc các bài viết tiếng Việt. 

– Chỉ nên đọc lướt bài viết như bạn thường làm trước khi trả lời bất cứ câu hỏi nào. Nhằm để tránh mất thời gian và giúp bạn trả lời tốt nhất. 

– Sau đó, hãy đọc kĩ nội dung câu hỏi True/False/Not Given để hiểu được vấn đề mà câu hỏi đặt ra rồi hãy tìm câu trả lời phù hợp. 

– Xác định các từ khóa chính trong bài đọc, lấy đó làm key word để giúp bạn trả lời các câu hỏi True/False/Not Given bên dưới.  

– Phỏng đoán các từ đồng nghĩa hoặc các câu được diễn giải tương tự để vạch ra các trường hợp mà câu trả lời có thể hướng đến. 

Lưu ý:

Cho dù bạn đang phân vân không biết câu trả lời là True/False/Not Given thì bạn cũng bỏ trống mà hãy chọn cho mình câu trả lời tạm thời để qua tiếp phần tiếp. Và sau đó, ngay khi còn thời gian thì hãy quay trở lại để lựa chọn đáp án mà mình chắc chắn nhất. Vì đã có một số trường hợp, các bạn phân vân nên chưa lựa chọn đáp án và rồi sau đó hết thời gian thì lại bỏ trống các câu trả lời này.  

Do đó, trong các bài luyện thi IELTS ở trung tâm, các thầy cô hướng dẫn đều luôn nhắc nhở học viên của mình phải luôn hoàn tất bài thi 100%. Nhất là đối với các câu trả lời mang tính lựa chọn A, B, C, D hoặc True/False/Not Given.

 

Tips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Reading

 

TOP 5 lưu ý dành cho bạn khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given 

Đồng thời, với khá nhiều tình huống sẽ được diễn ra trong lúc bạn làm bài thi  IELTS Reading này. Do đó, để giúp bạn tổng hợp các điều mà bạn cần lưu ý, thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn ghi chú lại giúp bạn như sau:

 1. Bỏ qua bất cứ điều gì mà bạn đã biết về chủ đề và đừng đưa ra bất cứ giả định của bản thân. Hãy nhớ chỉ đưa ra các câu trả lời dựa trên nội dung bài đọc đề cập tới. 
 2. Đọc và xác định kĩ các từ có đủ điều kiện cho nhận định. EX: some, all, mainly, often, always, prior to and occasionally. Thông thường, những từ ngữ này có chức năng kiểm tra xem bạn có đọc toàn bộ nhận định của câu hay chưa và chúng sẽ khiến bạn phải thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu. Do đó, hãy cẩn thận để đọc kĩ và đưa ra câu trả lời đúng nhất cho các trường hợp này. 
 3. Đừng chỉ đọc “scan” hay “skim” đoạn văn để tìm kiếm câu trả lời mà sau khi tìm kiếm thông tin chính, bạn nên đọc lại thật kỹ đoạn văn phù hợp với nhận định để hiểu rõ hơn ý của đề mang đến. 
 4. Đừng chỉ tìm từ ghép với chính xác nhận định, mà bạn hãy tìm thêm các từ đồng nghĩa nữa, hãy nhớ rằng bạn đang kết hợp ý nghĩa chứ không phải từ ngữ.
 5. Phân biệt rõ các câu hỏi Yes/No/Not Given vì nó hướng đến giải quyết các vấn đề về quan điểm, còn đối với True/False/Not Given nó sẽ liên quan đến các sự kiện trong bài viết mà bạn cần phải tìm ra câu trả lời phù hợp. 

Đặc biệt: Tránh sập các bẫy của từ định tính 

Trong một bài luyện thi IELTS, nhất là trong phần câu hỏi True/False/Not Given thông thường các bạn sẽ gặp rất nhiều các từ định tính ( Qualifiers). Đây được biết đến là một từ giảm nhẹ hoặc nhấn mạnh lại ý nghĩa của từ khác. Do đó, các từ định tính này sẽ ảnh hưởng đến mức độ chắc chắn và cụ thể của một nhận định nào đó được đề cập trong bài. Vì thế, hãy theo dõi thật kỹ các từ định tính khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given để đừng bị sập bẫy nhé! 

Một số các từ định tính thường gặp: 

– Rarely, never, sometimes, usually, hardly ever (tần suất xảy ra bao nhiêu lần)

– Every, all, some, a few, a lot, most (số lượng xảy ra)

– Seems, suggest, claim, believe, probably (có khả năng xảy ra)

Ex: Xem sự thay đổi của câu khi có từ định tính được sử dụng trong câu. 

Câu trong bài đọc: Nellie Smythe claims to be British

Câu hỏi: 

Nellie Smythe is a British Citizen

 1. True
 2. False
 3. Not given

Câu trả lời: NOT GIVEN 

Giải thích: Nellie tuyên bố (Claim) cô ấy là người Anh nhưng chúng ta hoàn toàn không có thêm thông tin rằng đó có phải là sự thật hay không. 

Kết luận

Các câu hỏi True/False/Not Given trong phần thi IELTS Reading được đánh giá vừa mang đến những điểm số dễ dàng cho bạn nhưng cũng dễ khiến bạn bị mất điểm oan nếu như chưa đọc kĩ bài và trả lời chính xác. Do đó, để luyện thi IELTS Reading tốt nhất, các bạn có thể tìm kiếm các trung tâm anh ngữ uy tín TP.HCM như IELTS Datio để được ôn tập thật kĩ lưỡng cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và tận tâm này nhé!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Tips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Reading

Tips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS ReadingTips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS ReadingTips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS ReadingTips trả lời câu hỏi True/False/Not Given để giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Reading

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  10/02/2023 3303 lượt xem

  Nội dungCâu hỏi True/False/Not Given là những câu hỏi gì? Một số các chiến lược để làm bài đọc tốt nhất! TOP 5 lưu ý dành cho bạn khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given Đặc biệt: Tránh sập các bẫy của từ định tính Kết luận Luyện thi IELTS là một quá trình dài và có kế […]

  Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu
  09/02/2023 741 lượt xem

  Nội dungCâu hỏi True/False/Not Given là những câu hỏi gì? Một số các chiến lược để làm bài đọc tốt nhất! TOP 5 lưu ý dành cho bạn khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given Đặc biệt: Tránh sập các bẫy của từ định tính Kết luận Theo như đánh giá chung của các bạn đã đạt được […]

  Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening” Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening”
  03/12/2022 967 lượt xem

  Nội dungCâu hỏi True/False/Not Given là những câu hỏi gì? Một số các chiến lược để làm bài đọc tốt nhất! TOP 5 lưu ý dành cho bạn khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given Đặc biệt: Tránh sập các bẫy của từ định tính Kết luận Việc luyện thi IELTS Listening với thời gian quá dài cũng […]

  Hướng dẫn đọc tin tức giúp bạn cải thiện IELTS Reading hiệu quả mà bạn nên biết Hướng dẫn đọc tin tức giúp bạn cải thiện IELTS Reading hiệu quả mà bạn nên biết
  03/12/2022 1169 lượt xem

  Nội dungCâu hỏi True/False/Not Given là những câu hỏi gì? Một số các chiến lược để làm bài đọc tốt nhất! TOP 5 lưu ý dành cho bạn khi trả lời các câu hỏi True/False/Not Given Đặc biệt: Tránh sập các bẫy của từ định tính Kết luận Với các bạn hầu hết làm practice luôn được 8.0 – […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn