Vượt qua “CỬA ẢI NGHE” – “ĐỌC IELTS” trong 1 tuần cuối ?

04/12/2021 685 lượt xem

Trong tuần cuối cùng trước khi thi IELTS, hầu hết các bạn học viên sẽ không còn nhiều thời gian để ôn tập chi tiết cho nhiều phần học. Do đó thời gian này là thời điểm thích hợp nhất để bạn bắt tay vào luyện tập kỹ năng NGHE và ĐỌC. Và để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, IWD sẽ gửi đến các bạn học viên một số tips nhỏ nhằm giúp bạn ôn thi tốt hơn cho 2 kỹ năng này. 

LISTENING

Đối với phần IELTS Listening, các bạn có thể chia thời gian để hoàn tất 2 đề (1 đề sáng và 1 đề buổi chiều hoặc tối). Và để làm quen với áp lực của thời gian trong kì thi, bạn nên bố trí không gian làm bài như đang mô phỏng môi trường thi thật để áp dụng các kỹ năng, kiến thức của mình và hoàn tất một bài thi trọn vẹn. Cụ thể: để điện thoại sang chế độ im lặng để không bị làm phiền, cài đặt đồng hồ để theo dõi thời gian. Đồng thời, với bài thi bạn chỉ bật băng nghe 1 lần duy nhất và không dừng giữa chừng để mô phỏng môi trường thi thật chính xác nhất. 

Bên cạnh đó, sau quá trình làm bài và tự sửa bài, bạn nên chú ý các câu hỏi bạn hay sai, và luyện tập thêm các dạng câu hỏi đó cho quen dần, và cũng đừng quên luyện tập các dạng câu hỏi còn lại với thời gian ít hơn. Đặc biệt hơn, bạn nên luyện tập thật nhuần nhuyễn các dạng câu hỏi của Part 1 và 2 rồi hãy luyện tiếp các Part 3 và 4. Vì thông thường, các dạng câu hỏi của Part 1 và 2 sẽ dễ lấy điểm hơn 2 phần sau đó.  

Song song đó, nếu như bạn đăng ký thi IELTS vào buổi sáng thì cũng nên luyện tập đề nghe vào tầm khoảng 9h– 10h cho khớp với giờ thi thật. Vì giờ thi cũng sẽ ảnh hưởng để khả năng nhạy bén và linh hoạt của bạn trong phòng thi. Do đó, bạn cần luyện tập quen với môi trường này để mang đến kết quả thi tốt nhất. Tương tự, với các bạn đăng kí thi các suất 13h00 hoặc 17h00 thì có thể luyện nghe vào tầm khoảng đầu giờ chiều hoặc 17h00.  

Gợi ý: Các bộ sách “chuẩn” bạn nên dùng để luyện tập kỹ năng IELTS Listening tại nhà: 

– Cambridge IELTS cuốn 8-15

– Cambridge Official Guide to IELTS / IELTS Trainer 1 và 2 (Cambridge)

Ngoài ra bạn có thể làm thêm của một số sách của các NXB uy tín khác như Oxford/Kaplan/ MacMillan/Collins/Pearson,…. nhưng các đầu sách của Cambridge vẫn được tham khảo nhiều nhất và sát thực tế nhất. 

READING

Đối với phần IELTS Reading, các bạn cũng sẽ thực hiện tương tự như với phần IELTS Listening về khoảng chia thời gian để ôn tập và làm đề (1 đề sáng và 1 đề buổi chiều hoặc tối). Tuy nhiên, đối với thời gian làm bài, bạn cũng nên canh thời điểm hoàn tất đề Reading trùng với giờ thi thật để xem khả năng tập trung và điểm số của bạn sẽ ở tầm nào. 

Lưu ý, nhớ cài đặt đồng hồ với thời gian chuẩn 60 phút cho cả bài thi Reading, và không làm quá giờ để có được kết quả chính xác nhất. 

Lời khuyên từ IWD: Đối với bài thi Reading này, bạn có thể chia thời gian cho các phần như sau:  15 phút cho passage 1, 20 phút cho passage 2 và 25 phút cho passage 3 (thường độ khó sẽ tăng dần theo passage, do đó bạn cần vận dụng hết kĩ năng của mình để thực hiện passage 1 nhanh nhất để có thêm thời gian đọc và suy nghĩ các passage sau đó). 

Tiếp theo, với các dạng câu hỏi bạn nên luyện tập tốt như: TRUE / FALSE / NOT GIVEN và YES / NO / NOT GIVEN, vì 2 dạng này chắc chắn sẽ ra và chiếm khá nhiều điểm. Ngoài ra, bạn cũng phải làm ‘nát’ dạng bài điền từ vì dạng này cực dễ lấy điểm trong phần IELTS Reading đấy.

Tương tự như bộ sách luyện tập IELTS Reading, bạn cũng nên luyện tập theo các sách: 

– Cambridge IELTS cuốn 8-15

– Cambridge Official Guide to IELTS / IELTS Trainer 1 và 2 (Cambridge)

Cuối cùng, khi luyện các kỹ năng Listening và Reading trong bài thi IELTS bạn nên ghi chú lại số câu đúng của từng bài test qua từng ngày và đến ngày cuối bạn có thể đánh giá điểm trung bình của mình, có thể điểm này sẽ phản ảnh khá chính xác năng lực của bạn.

Hi vọng với các tips hướng dẫn trên của IWD có thể giúp cho các bạn học viên có thêm nhiều kỹ năng để ôn luyện IELTS tốt hơn. 

Chúc các bạn làm bài thật tốt trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này? Chứng chỉ TESOL là gì? Vì sao bạn nên chọn chứng chỉ này?
  20/03/2023 20 lượt xem

  Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ Quốc tế về kĩ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho các giáo viên. Đây là sự đảm bảo về trình độ của giảng viên, đồng thời mở ra cơ hội việc làm với thu nhập tốt. 1. Chứng chỉ TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL […]

  Tổng hợp Top 10 trang web kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
  23/02/2023 230 lượt xem

  Bên cạnh 3 kỹ năng Listening, Speaking, Reading thì Writing chính là một trong những kỹ năng cần thiết trong việc học tiếng anh và luyện thi tốt nhất trong hành trình ôn thi IELTS của bạn. Do đó, để giúp bạn có thể kiểm tra ngữ pháp tiếng anh của mình đã chính xác […]

  Tìm kiếm trung tâm ôn thi chứng chỉ TESOL tại TP.HCM
  21/02/2023 116 lượt xem

  Là một trong những trung tâm ôn thi IELTS hàng đầu tại TP.HCM. IELTS Datio được biết đến chính là một trong những trung tâm chất lượng và uy tín, nơi mang đến nhiều khoá học anh ngữ cũng như các giải pháp ôn thi cấp tốc dành cho các học viên đang theo học […]

  Lộ trình tự học 1 năm từ mất gốc lên đến IELTS 6.5 cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  21/02/2023 67 lượt xem

  Chắc hẳn khi nghe đến Thầy Hồ Kính Đạt thì cộng đồng các bạn trẻ đang luyện thi IELTS đều sẽ biết đến Thầy. Thầy chính là người sáng lập nên trung tâm anh ngữ IELTS Datio. Với hơn 5 năm hoạt động và phát triển mỗi ngày, trung tâm hiện đang được rất nhiều […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn