Du học mỹ từ cấp 3 – Nên hay không nên?

08/06/2022 621 lượt xem

“Du học Mỹ từ Cấp 3 – Nên hay không nên” là một câu hỏi được rất nhiều các bạn du học sinh ngày nay tìm hiểu. Bởi đây không chỉ là một vấn đề năn giải mà các bạn gặp phải dưới sức ép của các bậc phụ huynh, mà cũng có một số trường hợp, các bạn mong muốn được khám phá để trải nghiệm môi trường học tập ngay từ cấp bậc THPT này tại Mỹ. Vậy để giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trình này, IELTS Datio sẽ giúp các bạn nhìn nhận rõ hơn qua bài viết lần này.

Du học mỹ từ cấp 3 – Nên hay không nên?

1. Tổng quan về hệ thống trường học tại Mỹ 

Được biết, hệ thống trường học cấp 3 tại Mỹ khá đa dạng và phong phú bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12, và được chia thành các dạng công lập hay tư thục, bán trú hay nội trú. Bởi vậy, việc đầu tiên khi bạn đang có ý định học du học Mỹ từ cấp 3 thì bạn nên tìm hiểu để lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bạn. 

1.1. Trường công lập: Là một môi trường phù hợp cho những bạn học sinh có tính tự lập cao và khả năng tiếng Anh tốt, du học sinh sẽ được học chung với phần lớn là học sinh nước bản địa. Tuy nhiên, đa phần các trường công lập vẫn chưa khắc phục được vấn đề này, là du học sinh chỉ được học tối đa 1 năm ở các trường công lập, và sau đó bạn phải chuyển về trường tư. Đồng thời, các lớp học chỉ có từ 20 – 25 học sinh nên giáo viên không có nhiều sự quan tâm như trường tư. Do đó, đa phần các du học sinh du học cấp 3 tại Mỹ thường sẽ lựa chọn trường tư thục. 

1.2. Trường tư thục: với sự linh hoạt của môi trường này khác hẳn so với trường công lập do học sinh có thể lựa chọn để học thêm các môn học khác, và đa phần sẽ tập trung nhiều vào năng khiếu của các bạn. Ngoài ra với quy mô chỉ từ 10-15 em cho một lớp, nên luôn được đảm bảo sự quan tâm và chăm sóc của thầy cô hướng dẫn. Đồng thời, với cơ sở vật chất cũng được sánh ngang với trường công và thậm chí còn vượt xa so với một số trường công lập. 

Do đó, với sự phân chia theo hệ thống trường học như trên sẽ khiến cho các bạn du học sinh cần phải cân nhắc kĩ lưỡng cho việc lựa chọn trường học của mình khi đi du học cấp 3 tại Mỹ. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh lớp 12, nếu như có dự định du học vào ngay năm học lớp 12 này thì bạn phải tìm hiểu kĩ lưỡng ngôi trường công lập đó có chấp nhận cấp bằng tốt nghiệp THPT cho các học sinh học tập 1 năm tại trường không nhé! Còn không thì chắc ăn cho bạn là nên lựa chọn trường tư thục để đảm bảo cho quá trình tốt nghiệp và học lên tiếp sau này của bạn tại Mỹ. 

1.3. Trường bán trú – Nội trú là gì ? 

Bên cạnh đó, các hình thức bán trú và nội trú của hệ thống THPT Mỹ cũng khác biệt so với Việt Nam. Cụ thể, nếu như bạn lựa chọn hình thức học bán trú thì sẽ phải ở nhà người bản xứ, nói nôm na là dạng homestay và coi như đây là gia đình của bạn. Học tập và sinh sống cùng với người bản thân xứ, bạn sẽ được trường giới thiệu và đến gặp gỡ gia đình trước khi vào ở cùng họ. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số du học sinh, ở cùng người bản xứ có thể không phải là ý kiến hay vì những người này có thể lợi dụng học sinh để bắt ép bạn làm nhiều việc cho họ. 

Còn đối với hình thức ở nội trú, bạn sẽ sinh hoạt như ở ký túc xá ở Việt Nam, và khi ở tại ký túc xá bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động, sự kiện ngoại khóa do trường tổ chức để tăng thêm sự gắn kết giữa những người bạn, và phát triển bản thân mình hơn. Song đó, tùy theo ngôi trường mà bạn lựa chọn sẽ có mức phí rẻ hơn hoặc bằng với mức phí ở cùng người bản địa.

 

Du học mỹ từ cấp 3 – Nên hay không nên?

2. Điều kiện nhập học cấp 3 ở Mỹ

Tiếp theo Ielts Datio sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các điều kiện để bạn có thể theo học cấp 3 ở Mỹ như sau: 

Về chứng chỉ tiếng Anh: Ngày nay, một số trường trung học của Mỹ không còn yêu cầu các chứng chỉ về tiếng Anh, nhưng đổi lại bạn phải tham gia các khóa học tiếng anh ở trường khi đậu được hồ sơ đăng kí ở trường. Tuy nhiên, nếu như bạn có khả năng tiếng Anh tốt ngay khi ở Việt Nam thì sẽ trở thành một lợi thế cho bạn để hòa nhập tốt với môi trường học tập và sinh sống ở đây. Do đó, mức tiếng anh từ Ielts 5.0 trở lên hoặc TOEFL 56 sẽ chính là khởi đầu tốt để giúp bạn hòa nhập ở đất nước này. 

– Bảng điểm cấp 3 tại Việt Nam: Tiếp theo đó, thành tích học tập ở cấp 3 tại Việt Nam cũng chính là bằng chứng cho việc học tập tốt và xứng đáng được theo học tại các ngôi trường ở Mỹ. Với mức quy đổi, GPA trung bình của bạn nên đạt tầm 7.0/10 trở lên cho một học kỳ sẽ là một con số ấn tượng cho bạn trong lúc chuẩn bị hồ sơ du học. 

– Chứng chỉ hoạt động ngoại khóa: Điểm mấu chốt của hệ thống giáo dục ở Mỹ chính là tính thực hành và trải nghiệm của các học sinh. Do đó, nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động ngoại khóa của mình, các chứng chỉ hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ, trại hè quốc tế….chính là một lợi thế giúp cho hồ sơ của bạn được trở nên đẹp hơn. 

Cuối cùng, với yêu cầu cao của một số trường đại học Mỹ cần tham khảo, yêu cầu đầu vào của bạn là các chứng chỉ SAT – ACT để cụ thể hóa mục tiêu học tập của mình khi học tiếng Anh cũng như học kiến thức. Các bạn có thể sắp xếp thi thử ngay từ lớp 10, không nên quá căng thẳng vào kết quả bởi khi tích lũy càng nhiều kiến thức và kinh nghiệm, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội vượt qua kỳ thi thật dễ dàng hơn trong tương lai.

3. Mức kinh phí để du học Mỹ từ cấp 3 

Song đó, phải kể nên các mức học phí trung bình cho một học sinh trong 1 năm học tập và sinh sống tại Mỹ. Đây cũng được xem là một vấn đề quan trọng khi gia đình bạn có ý định cho con du học Mỹ từ cấp 3, với sự trưởng thành của các bạn học sinh đang trong giai đoạn mở đầu. Gia đình sẽ là điểm tựa cực kì quan trọng để giúp cho các bạn có nguồn kinh phí học tập và sinh hoạt ở đất nước này. 

Chi phí du học Mỹ cấp 3 trung bình của 1 học sinh được tính như sau: 

  • Chương trình học tiếng Anh: 1,000 – 1,500 USD/ năm
  • Trung học: 13,000 – 29,000 USD/ năm
  • Đồng phục: 500 USD/ năm
  • Bảo hiểm y tế: 300 – 500 USD/ năm
  • Sách vở: 100 – 300 USD/ năm
  • KTX/ Homestay: 10,000 ~ 12,000 USD/ năm
  • Phí giám hộ: 500 – 800 USD/ năm

Như vậy có thể thấy được tổng chi phí học, sinh hoạt, homestay, đi lại trọn gói của một học sinh sẽ mất khoảng đâu đó 18.000 USD – 40.000 USD/năm. Và con số này có thể giảm khi bạn giành được các suất học bổng 50% – 70% (đa phần các bạn du học sinh đều nhận được mức học bổng này) 

Tổng lại nếu bạn lựa chọn học tập 3 năm THPT ở Mỹ thì sẽ mất khoảng 90.000 USD. Con số này có thể thấp hơn, nếu như bạn có sự hỗ trợ của Học bổng được các trường cấp 3 cấp. 

Lưu ý: Một tips để giúp bạn có thể du học cấp 3 với chi phí rẻ chính là việc chuẩn bị hồ sơ nhập học cùng với các chứng chỉ học tập và thành tích tốt sẽ giúp bạn giành được mức học bổng cao khi đến với đất nước này. 

 

Du học mỹ từ cấp 3 – Nên hay không nên?

4. Vậy bạn có nên du học Mỹ cấp 3 không?  

IELTS Datio sẽ không đưa ra nhận định về việc nên hoặc không nên lựa chọn việc du học Mỹ ngay từ cấp 3 mà trung tâm sẽ giúp bạn tìm hiểu các lợi ích khi bạn lựa chọn du học sớm ngay từ cấp 3 ở Mỹ như sau: 

Hòa nhập nhanh chóng với môi trường quốc tế

Hệ thống giáo dục của Mỹ hoàn toàn khác biệt với Việt Nam, do đó đây có thể là trở ngại khiến cho nhiều du học sinh khi đến với Mỹ đều bị đuối sức vì không theo kịp với mức độ sống và học tập ở đây. Bởi thế, khi bạn du học Mỹ từ cấp 3 sẽ giúp cho bạn dễ hòa nhập và làm quen với môi trường sống ở đây. Từ đó khi càng học lên cao, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hòa nhập và học tập tốt hơn. 

Tiếng Anh được nâng cao hơn 

Bạn có thể đang có một chứng chỉ Ielts với điểm số ngưỡng mộ, nhưng lý thuyết và thực hành sẽ rất khác xa nhau. Do đó, việc làm quen với môi trường ngay từ bậc trung học sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng học tiếng anh của mình và dễ dàng bắt kịp với mức độ sống ở đất nước này. Bởi thế, việc nắm rõ ngôn ngữ và trau dồi chúng ở cấp 3 chính là nền tảng vững chắc cho bạn học đại học sau này. 

Có nền tảng vững chắc để chuyển tiếp vào cấp bậc Đại học 

Đặc biệt, các tấm bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ hay đại học đều được công nhận trên toàn thế giới. Do đó, khi được bắt đầu học tại cấp bậc này sẽ mang đến điều kiện thuận lợi cho bạn lựa chọn và đăng kí học tập ở các trường đại học trên toàn thế giới. Thậm chí, nhiều học sinh khi học cấp bậc THPT ở đây sẽ có nhiều cơ hội vào các trường cao đẳng – đại học của Mỹ hơn nhiều bạn trẻ đang theo học tại các trường phổ thông có tiếng. 

Ngoài ra, tại hầu hết các trường Trung học của Mỹ đều có chương trình giúp học sinh tích lũy tín chỉ, làm quen với bậc giáo dục đại học như Nâng cao AP, chương trình Honor hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB, giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian học tập. 

Hưởng nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho học sinh 

Ở một số bang ở Mỹ, học sinh sẽ có quyền được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bảng xứ, tức là chỉ bằng 30% học phí phải đóng khi chuyển thẳng Đại học từ một ngôi trường cấp 3 ở Việt Nam. Đồng thời, khi học THPT ở Mỹ, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nhận được học bổng của chính phủ Mỹ dành cho các học sinh đang sinh sống và học tập tại đất nước này. 

Ước tính, nếu như bạn học tập ở Mỹ từ cấp 3 thì sau khi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ qua các suất học bổng, bạn chỉ phải tốn 3000 USD/năm học đại học tại Mỹ thay vì phải tốn 40.000USD/năm như các bạn du học sinh đăng kí theo học Đại học ở đây. 

Trên đây là khái quát về tình hình học tập, môi trường và các điều kiện để bạn có thể du học Mỹ ngay từ cấp 3 mà Ielts Datio mang đến giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức hơn. Nhờ đó, để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn và quyết định có nên du học Mỹ ngay trong thời gian này hay không và hoạch định được cho mình những kế hoạch đúng đắn cho tương lai. 

Nhưng hãy nhớ rằng, để thực hiện hóa các ước mơ du học của mình ngay hiện tại hay trong tương lai thì bạn đều phải chuẩn bị hành trang cho mình bằng việc học tiếng anh thật tốt và một tấm bằng Ielts thật ấn tượng bạn nhé! 

Chúc bạn thành công!

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn