Nên chuẩn bị hành trang gì cho việc du học?

14/05/2022 948 lượt xem

“Du học nên chuẩn bị những gì?” luôn là vấn đề được nhiều các bạn trẻ ngày nay quan tâm và tìm hiểu. Vì một giấc mơ được thay đổi tương lai, ngay từ nhỏ các bạn đã lên sẵn cho mình những kế hoạch để chuẩn bị. Vậy để chuẩn bị hành trang cho việc du học? Bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng IELTS Datio giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nên chuẩn bị hành trang gì cho việc du học?

I. Tổng quan về vấn đề “du học” hiện nay 

Hiện nay, sau nhiều năm phát triển của các ngành giáo dục trên thế giới, tư tưởng của người Việt Nam chúng ta cũng đã dần thay đổi nhiều hơn khi không còn chăm bẵm vào việc; “Đi du học là phải đi Mỹ”. Mà hiện nay, việc định hướng du học đã được mở rộng hơn về nhiều cụm quốc gia trên thế giới như: du học Mỹ, du học Canada, du học Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, du học Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore….. đã giúp cho việc thực hiện ước mơ du học của các bạn sinh viên tại Việt Nam được hiện thực hóa. Như với thống kê của năm vừa qua, tỷ lệ du học sinh tại các nước Châu Âu chiếm hơn 50% tổng số du học sinh. Đây cũng được xem là một tín hiệu vui cho việc các bạn đã tìm kiếm cho mình được một đất nước mà mình mong muốn theo học.

II. Nên chuẩn bị hành trang gì cho việc du học

   1. Xác định mục tiêu của việc đi học 

Bạn có thể có nhiều mục tiêu khác nhau cho việc đi học, nhưng bạn cần xác định thứ bạn mong muốn để có thể lựa chọn phù hợp cho việc muốn đi du học nước ngoài. 

Cụ thể lý do khiến bạn muốn đi du học là để trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, thì bạn nên chọn các chương trình học ngắn hạn (từ 1 – 3 tháng, học hè) hoặc các chương trình học trao đổi (đang khi học ở nước ngoài), hoặc thực tập (với các chương trình liên kết ở nước ngoài). 

Còn nếu bạn muốn du học để có được một tấm bằng đại học danh giá tại một trường Đại học có tiếng, bạn nên định hướng theo học các chương trình bậc đại học, sau đại học. 

Nếu bạn muốn du học để làm việc tại nước ngoài, bạn cũng có thể chọn theo học các chương trình bậc đại học, sau đại học. Tuy nhiên, nên ưu tiên du học bậc sau đại học hơn vì bạn hoàn toàn có thể làm việc ngay khi đang học (điều này bị nhiều trường đại học hạn chế hơn đối với bậc Đại học). Đồng thời, với các chương trình học này cũng đạo nhiều điều kiện cho bạn được trải nghiệm sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia đó. 

Để xác định mục tiêu này, bạn sẽ cần chuẩn bị khá kỹ lưỡng, có thể từ khi học cấp 3 hoặc bắt đầu học đại học.

Nên chuẩn bị hành trang gì cho việc du học?

   2. Xác định ngành nghề mà bạn lựa chọn 

Tránh trường học khi bạn đã có ý định du học nhưng lại chưa có ngành nghề mà bạn yêu thích, hoặc việc ngành bạn yêu thích không khả thi cho việc bạn đi du học. Do đó, bạn cần cân nhắc xác định và làm thử các bài test nhanh để định hướng xem bạn phù hợp với ngành nghề nào. Cụ thể, các cách giúp bạn xác định được ngành nghề: 

– Làm bài test đánh giá tính cách cá nhân, nhìn nhận lại những mong muốn, sở thích của bản thân để chọn ra những từ khóa về ngành nghề (bước đầu có thể là theo sở thích) 

– Xây dựng bản nghiên cứu cá nhân về ngành nghề 

– Dành thời gian để nghiên cứu thêm các ngành đang phát triển và nó có phù hợp với bạn. 

– Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân để theo đuổi được ngành nghề mà bạn yêu thích. 

Lưu ý: đừng quá vội vàng khi việc bạn có ý định đi du học nhưng lại mông lung không biết nên đi theo ngành nào. Mà hãy dành thời gian để trải nghiệm và tìm hiểu thêm nhiều ngành nghề khác để biết chính xác bạn phù hợp để làm gì.

   3. Xác nhận được chính xác khoản ngân sách mà bạn có thể chuẩn bị cho du học 

Ngoài những trường hợp gia đình sẽ là nơi cung cấp toàn bộ khoảng ngân sách cho bạn du học, thì đối với các bạn có ý định tự túc du học thì cần xác định cho mình khoản sách mà bạn có thể có được để chi trả cho việc đi du học. 

Trong trường hợp, ngân sách của bạn hạn chế, bạn cần phải có thêm các phương án ứng tuyển xin học bổng, hoặc các chương trình học tại các quốc gia có chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế. Thông thường, thời gian để bạn chuẩn bị cho việc này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, nếu bạn dự định tìm cách kiếm tiền trước khi du học.

   4. Lựa chọn quốc gia để theo học 

Sau khi đã xác định đầy đủ về mục tiêu, ngành nghề cũng như khoản dự tính cho kinh phí để thực hiện ước mơ du học. Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn quốc gia mà mình muốn đến, nhưng bạn nên lưu ý có một số quốc gia bạn yêu thích muốn đến nhưng đây không phải là quốc gia thực sự phù hợp để bạn đến. Do đó, cần lựa chọn và cân nhắc thật kỹ cho việc tìm hiểu về quốc gia mà bạn có thể du học. 

Đầu tiên, nếu quốc gia bạn lựa chọn là nơi có nền giáo dục tiên tiến và bạn dễ dàng lựa chọn các chương trình học bằng tiếng Anh. Và không cần phải quá khắc khe để về thủ tục để được nhập học thì đối với các nước này, học phí sẽ khá cao nên sẽ đòi hỏi bạn sẽ phải tốn một khoảng nhất định cho việc du học tại đây. 

Bên cạnh đó, với các quốc gia có điều kiện chọn lọc khắt khe hơn, thứ hạng tốt và mức học phí ổn định hơn. Thì bù lại, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ thông tin và học tập nghiêm túc hơn để tốt nghiệp đúng thời gian. 

Do đó, bạn nên tham khảo một số các nước có khả năng lấy được Học bổng và học phí tương đối dễ thở cho bạn như: Hà Lan, Phần Lan, Canada….thông thường với các nước này, bạn có thể chuẩn bị học phí trước cho 1 năm đầu rồi sau đó có thể vừa học vừa làm.

Nên chuẩn bị hành trang gì cho việc du học?

   5. Chuẩn bị Profile và hồ sơ để đăng ký nhập học 

Nếu như định hướng của bạn hướng đến các trường đại học lớn, và các suất học bổng có giá trị thì bạn cần chuẩn bị cho mình một profile thật ấn tượng để thu hút được ánh nhìn đến từ trường. 

Những trường này thông thường hằng năm đều nhận một lượng hồ sơ rất lớn. Do đó, tiêu chuẩn lựa chọn sinh viên của họ cũng gắt và kĩ lưỡng, bởi thế mà bạn hãy chuẩn bị kỹ USP (Unique Selling Point) của mình, cùng câu chuyện về bản thân thật thu hút. Và điều bạn cần chuẩn bị lúc này, chính là tìm cho mình một mentor riêng cho bản thân và cho cả hành trình này. Bởi nhờ có người hướng dẫn sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng vượt qua các thủ tục giấy tờ một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trau dồi cho mình một số các chứng chỉ ngôn ngữ cần thiết, nhất là chứng chỉ IELTS với mức điểm tương đối ổn định để các trường sẽ lựa chọn bạn nhanh chóng nhất. Thông thường, chứng chỉ IELTS nằm ở mức từ IELTS 6.0 – 6.5 là mức điểm tương đối ổn nếu như bạn đang có ý định đi du học ở Châu Âu. Còn đối với các bạn có muốn đi Mỹ hoặc Canada thì mức điểm này cần được nâng cao hơn IELTS 6.5 để đảm bảo hồ sơ của bạn được trường lựa chọn. 

Đồng thời, khi chuẩn bị các thủ tục xin visa nhập học, nếu bạn cảm thấy chưa tự tin thì có thể tham vấn thêm các trung tâm tư vấn du học. Họ với kinh nghiệm lâu năm, và nhiều đơn vị cũng có mối quan hệ tốt với đại sứ nên việc chuẩn bị các hồ sơ thủ tục cũng nhanh chóng hơn.

   6. Mua vé máy bay, sắp xếp chỗ ở, phương tiện đi lại và lên đường 

Cuối cùng, sau khi mọi hồ sơ đã được hoàn tất là lúc bạn chuẩn bị tiếp đến các việc: Mua vé máy bay, sắp xếp chỗ ở, phương tiện đi lại và đồ đạc chuẩn bị cho một hành trình mới. Hầu hết khoảng thời gian để bạn có thể sắp xếp trước khi lên đường này tầm khoảng từ 1 – 3 tháng tùy theo thời gian bạn phỏng vấn visa. 

Hi vọng với các hướng dẫn chuẩn bị hàng trang cho việc du học này đến từ IELTS Datio có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn được định hướng của mình, cũng như vạch ra được những dự định của bản thân trong tương lai. 

Bên cạnh đó, để được tìm kiếm một trung tâm ôn thi IELTS chất lượng và uy tín tại Sài Gòn, các bạn học viên có thể tìm đến với Thầy Đạt IELTS qua trung tâm IELTS Datio để được theo học và phát triển cùng Thầy nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn