Các mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quả

721 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Nỗi lo lắng về các phần thi IELTS Speaking vẫn luôn ám ảnh và khiến bạn lo lắng trong quá trình ôn thi IELTS. Đồng thời, áp lực của phòng thi với những giám khảo mà bạn mới gặp lần đầu cũng là điều khiến cho một số bạn không thể hoàn thành tốt phần thi của mình. Do đó, đến với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ hướng dẫn giúp bạn có thể ôn luyện để hoàn tất phần thi của mình một cách tốt nhất. 

Tìm hiểu các lý do khiến bạn lo lắng ở phần thi IELTS Speaking 

Đầu tiên, để giúp các bạn học viên có thể hiểu rõ hơn về vấn đề khiến cho các bạn học viên thường không đạt được kết quả tốt trong phần thi IELTS Speaking. Đồng thời, đây cũng là phần thi khiến cho các bạn lo lắng nhiều nhất, đặc biệt là các bạn học viên đang gặp tình trạng mất gốc tiếng anh thì đây chính là một áp lực rất cao. Vậy lý do từ đầu khiến các bạn gặp phải tình trạng này? 

– Không có nhiều thời gian ôn thi IELTS kỹ lưỡng nên lo lắng chưa biết giám khảo sẽ cho đề gì. 

– Chưa thể phản xạ tốt với các câu hỏi được đặt ra (ngữ pháp chưa ổn định, vốn từ vựng chưa nhiều) 

– Giám khảo phòng thi là một người hoàn toàn xa lạ, đồng thời giám khảo không phải ai cũng dễ chịu và thân thiện để giúp cho tâm lý của bạn thoải mái. 

– Phòng thi chỉ có 2 người là bạn và giám khảo nên áp lực nhân lên gấp nhiều lần 

– Một số các lý do khách quan khác như: sức khoẻ, thời tiết, tâm lý,…ngay lúc đó xảy ra khiến cho bạn bị mất tinh thần.

Với các lý do trên chính là những nguyên nhân khiến cho bạn chưa thể vượt qua được IELTS Speaking một cách tốt nhất. Do đó, với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp bạn có được những mẹo bỏ túi thật hay để giúp bạn ôn thi IELTS Speaking thật tốt nhé! 

Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả 

Theo như đánh gía của các chuyên gia, việc trau dồi phản xạ tiếng anh cũng như giao tiếp với người bản xứ chính là cách luyện nói tốt nhất. Đồng thời, nếu như bạn không có khả năng cũng như môi trường để thực hiện việc đó thì có thể luyện tập theo cách sau cũng mang lại nhiều hiệu quả tốt cho bạn.

1.Luyện tập hàng ngày: Bằng cách mỗi ngày bạn nên bỏ ra thời gian từ 2-3 tiếng để luyện tập cách nói tự tin, trôi chảy. Bạn có thể tự đứng trước gương để tạo cảm giác đối thoại đồng thời quan sát được khẩu hình của bản thân. Riêng đối với các bạn bị mất gốc tiếng anh đang trong quá trình ôn thi IELTS thì đừng quên luyện tập nhiều hơn để hình thành thói quen cho bạn nhé!

 

2. Tìm bạn đồng hành: song song đó, bạn cũng cần tìm cho mình một người bạn đồng hành trên con đường này để giúp rèn luyện tiếng anh tốt nhất. Trong quá trình này sẽ giúp cho việc luyện tập của bạn được trở nên thực tế và sinh động hơn, giúp não bộ của bạn tiếp thu và hình thành phản xạ nhanh chóng hơn khi bạn luyện tập một mình.

3.Trau dồi ngữ pháp và tăng vốn từ vựng: Bên cạnh việc hiểu nghĩa của từ, bạn còn cần biết ngữ cảnh sử dụng và dạng từ loại của từ để sử dụng câu chữ chính xác. Tương tự đối với câu, bạn cần luyện tập nói đầy đủ cấu trúc câu chuẩn vì IELTS không phải là tiếng Anh giao tiếp thông thường mà có yêu cầu mang tính học thuật hơn. Để làm tốt phần này, bạn cần học từ theo chủ đề bằng cách học biết từ, đặt câu với từ. Hơn nữa, bạn cũng nên hệ thống các cấu trúc ngữ pháp, ôn tập phần mình còn yếu bằng các bài tập ôn luyện.

4. Xem và luyện tập nói theo ngữ điệu của các chương trình TV, Talk Show: nếu bạn cảm thấy khó ôn luyện IELTS Speaking với tài liệu khó áp dụng thì bạn có thể xem các chương trình TV, TalkShow để giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn. Đừng quên luyện thêm ngữ điệu cùng với các câu nói để giúp bạn có được khả năng nói cuốn hút nhé!

 

Các mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quả

 

5. Tự luyện tập qua các trang website Online: Đồng thời, việc ôn thi IELTS cũng là một hình thức giúp cho bạn có thể áp dụng để giúp cải thiện trình độ anh ngữ của mình. Đừng quên với bài viết Các website học tiếng anh online tốt nhất dành cho người mới bắt đầu được IELTS Datio giới thiệu để giúp bạn có thể tự luyện tập tại nhà nhé!

Chèn link này vào title tô đỏ trên: https://ieltsdatio.edu.vn/chi-tiet-luyen-thi/gioi-thieu-cac-website-hoc-tieng-anh-online-tot-nhat-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau/

6. Tham gia thi thử: Cuối cùng, đừng quên dành thời gian thi thử để giúp bạn rèn luyện trực tiếp các trải nghiệm của phòng thi và rút ra cho mình những kinh nghiệm đúng nhất nhé! Đây là cơ hội để thí sinh làm quen với cách thức thi, cấu trúc đề thi cũng như áp lực khi thi cử. Đồng thời, nhờ những lần thi thử này cũng giúp bạn biết cách quản lý tâm lý của mình cũng như thời gian làm bài tốt nhất.

Hướng dẫn các tips để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi thi IELTS Speaking

Song song đó, IELTS Datio cũng mang đến những tips hay để giúp bạn ôn thi IELTS thật tốt và vững tâm lý cho hành trình đi thi của mình. Do đó, việc đầu tiên mà bạn cần chú ý để luyện tập chính là tâm lý của mình. Và nhất chính là tâm lý “đối tiện với giám khảo” như thế nào để giúp bạn có được sự tự tin hoàn tất phần thi của bản thân. 

Tip #1: Hãy tin tưởng vào bản thân 

Đây là điều đầu tiên mà hầu hết các thầy cô ở IELTS Datio đều dặn dò các học viên của mình. Hãy luôn tập trung vào bản thân bạn, hãy coi giám khảo như một cỗ máy biết đặt câu hỏi và bạn sẽ là người trả lời để hoàn tất phần thi của mình. Luyện cho bản thân tinh thần thép khi đối diện với người trước mặt để giúp bạn có thể trấn an và lấy lại bình tĩnh khi vào phòng thi. 

Tip #2: Giữ sự bình tĩnh 

Trong mọi tình huống, sự bình tĩnh luôn là biện pháp để giải quyết nhiều vấn đề. Và trong trường hợp này cũng vậy, bạn nên giữ sự bình tĩnh sẽ giúp bạn lắng nghe được rõ hơn về câu hỏi cũng như đoán được cảm xúc của giám khảo. Một số hành động cụ thể giúp bạn tìm & giữ được sự bình tĩnh bao gồm:

– Cười tươi. Nên nhớ, không phải chúng ta đang cố làm cho giám khảo vui. Nụ cười là để trấn an bản thân! Hãy nghĩ rằng mình là một nhân vật của công chúng. Khi đối diện bất kì tình huống phỏng vấn nào, mình đều sử dụng nụ cười như một “chất xúc tác” để giữ gìn phong thái “ngôi sao”.

– Giao tiếp bằng mắt. Đừng lo bắt gặp phải ánh nhìn “dao găm” của giám khảo! Ngược lại, hãy nghĩ rằng giám khảo sẽ bắt phải ánh nhìn bình thản, tự tin của chúng ta. Khi ấy, bản thân họ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

– Cử chỉ chân tay. Một chút cử chỉ bằng tay khi nói sẽ giúp bạn thoát ý hơn đấy. Thay vì run lẩy bẩy, thà bạn dồn từng đó năng lượng vào việc múa tay múa chân, miễn sao diễn đạt được điều ta cần. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được sự hồi hộp theo hướng có lợi cho mình.

Tip #3: Giữ sự chủ động 

Có thể nói, đây là yếu tố làm nên thành công trong bài thi IELTS Speaking, việc nắm được sự chủ động trong bài thi sẽ giúp bạn có được điểm số ấn tượng. Không có gì tệ bằng một bài nói thụ động, trì trệ, khiến cho giám khảo phải trầy trật, nỗ lực để “moi” được câu trả lời từ phía bạn. Thay vào đó, bạn hãy là người dẫn dắt, đưa giám khảo tới điểm số của bạn! Lúc này thay vì mải lo sợ, bạn sẽ thấy giám khảo như một người đồng hành trong bài thi mà thôi.

Sự chủ động mình nói đến ở đây được thể hiện qua:

– Tốc độ phản ứng trước câu hỏi;

– Độ chủ động triển khai nội dung câu trả lời một cách rõ ràng

– Các yếu tố khác,… Ngay cả ở những chi tiết nhỏ nhất, bạn cũng có thể “phô diễn” sự chủ động của mình. Ví dụ: 

– Khi giám khảo hỏi một câu khó, thay vì im lặng hồi lâu, hãy nói một câu gì đấy “lót đường” cho đỡ trống. Chẳng hạn như: That’s a tough question! / Wow, that’s really out of my scope of expertise. (Câu hỏi đó khó phết ạ/ Câu này nằm ngoài tầm hiểu biết của em)

– Khi bị giám khảo ngắt lời và yêu cầu chuyển câu, đừng hoảng sợ. Hãy “xuôi theo chiều gió” và đáp lại ngay lập tức: Alright, let’s move on, then! (Được rồi, vậy chúng ta tiếp tục thôi)

– Khi câu hỏi có chứa một từ/cụm từ mà mình không hiểu, đừng ngần ngại yêu cầu giám khảo giải nghĩa: Excuse me, could you please explain/define “…”? (Giám khảo có thể nói lại/diễn đạt câu hỏi theo cách khác giúp em được không ạ?)

Đừng nghĩ rằng những chi tiết này không ăn điểm. Mặc dù chúng không phải câu trả lời chính, song chính nhờ những tiểu tiết này mà giám khảo đánh giá được sự hiệu quả thực sự của bạn trong giao tiếp. Đồng thời, đừng quên ngữ điệu được chen lẫn trong các câu nói giúp bạn ghi điểm hoàn hảo hơn nhé! 

Kết luận 

Để giúp bạn ôn thi IELTS Speaking thật tốt đòi hỏi bạn cần bỏ nhiều thời gian để học tập và làm quen với nó. Song song đó, với các bạn mất gốc tiếng anh thì sự nỗ lực của bạn cần được thực hiện gấp nhiều lần hơn để giúp bạn làm quen nhanh chóng với nhịp độ này. Do đó, để giúp bạn có thể luyện tập kỹ năng này hoàn hảo nhất, bạn có thể tìm đến với các khoá học của IELTS Datio để được ôn luyện cùng với các thầy cô của trung tâm bạn nhé! 

Khóa học UFO – Khóa học luyện thi IELTS Speaking hiệu quả 

Luôn thay đổi không ngừng để mang lại những khoá học chất lượng dành cho các bạn học viên có thể lựa chọn và song hành cùng với trung tâm trong việc chinh phục IELTS một cách tốt nhất. IELTS Datio với khóa học UFO chính là một trong những khóa học luyện thi IELTS Speaking tốt nhất mà các bạn học viên không thể bỏ qua. Lấy nền tảng dựa trên các bộ đề thi IELTS đã được áp dụng cùng với một số kĩ năng, tips hay mà đội ngũ giảng viên IELTS Datio nghiên cứu để giúp bạn có thể phản xạ tốt nhất trong việc ôn thi kỹ năng này. 

Mục tiêu của khóa học

– Bám sát trực tiếp vào bộ đề Speaking được dự đoán sử dụng trong quý mới nhất.

– Giúp bạn nâng cao ý tưởng, ngữ pháp, từ vựng, phản xạ,..cùng với các chiến thuật để giúp bạn nâng cao band của mình trong bài thi thật 

– Đảm bảo sau khoá học: Tăng 0.5 – 1.0 Band IELTS Speaking  

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học ôn thi IELTS Speaking chất lượng đến từ IELTS Datio thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký nhập học khóa học UFO này nhé!

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Các mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quả

Các mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quảCác mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quảCác mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quảCác mẹo bỏ túi giúp bạn vượt qua kì thi IELTS Speaking hiệu quả

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Youtube – IELTS Mocktest Ngọc Long – Films
  06/04/2024 3744 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu các lý do khiến bạn lo lắng ở phần thi IELTS Speaking Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Hướng dẫn các tips để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi thi IELTS SpeakingKết luận Khóa học UFO – Khóa học luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Mục tiêu của khóa học:  IELTS Mocktest […]

  Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà
  14/02/2023 3428 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu các lý do khiến bạn lo lắng ở phần thi IELTS Speaking Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Hướng dẫn các tips để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi thi IELTS SpeakingKết luận Khóa học UFO – Khóa học luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Mục tiêu của khóa học:  Bên cạnh […]

  Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo
  09/02/2023 599 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu các lý do khiến bạn lo lắng ở phần thi IELTS Speaking Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Hướng dẫn các tips để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi thi IELTS SpeakingKết luận Khóa học UFO – Khóa học luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Mục tiêu của khóa học:  Tự tin […]

  Tổng hợp 6 dạng câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 1 và gợi ý cách trả lời Tổng hợp 6 dạng câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 1 và gợi ý cách trả lời
  09/02/2023 2391 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu các lý do khiến bạn lo lắng ở phần thi IELTS Speaking Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Hướng dẫn các tips để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt khi thi IELTS SpeakingKết luận Khóa học UFO – Khóa học luyện thi IELTS Speaking hiệu quả Mục tiêu của khóa học:  Chuẩn bị […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn