Review đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nay

15498 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Chào các bạn học viên, là một tín đồ của IELTS trong nhiều năm qua, lâu lâu mình vẫn hay đi trải nghiệm lại cảm giác đăng kí đi thi IELTS như các bạn học viên để có thể cập nhật lại xu hướng của đề thi hiện nay. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cho mình có thể thử nghiệm một số chiến lược làm bài, cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho các bạn.

Do đó, đến với bài viết lần này của IELTS Datio (IWD), mình sẽ review và hướng dẫn cho các bạn mốt số những thông tin mới về đề thi IELTS hiện nay nhé!

Đầu tiên, với một bài thi IELTS vẫn giữ nguyên format bao gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing, Speaking. Và thứ tự review bài thi, IELTS Datio cũng sẽ đi theo từng phần giống như trình tự của một bài thi hoàn chỉnh.


LISTENING

#1. Tốc độ nói của máy

Nhìn chung cũng giống như các tài liệu Cambridge sau này (trích Cambridge 14,15), nên tốc độ nói vừa phải nhưng diễn giải của chúng sẽ khá nhiều, nên bạn nếu bạn dùng mẹo thì cũng không hiệu quả lắm. Bởi thế, bạn cần phải luyện tập nghe thật nhiều để quen với nhịp độ, từ đó mới có thể hiểu và làm bài tốt được.

Đặc biệt, với chú trọng Part 3,4 là các phần quan trọng và có nhiều điểm hơn.

#2. Part 1:

Vẫn là cấu trúc điền form như cũ với cuộc hội thoại giữa 2 người, do đó tốc độ khá lướt nhanh cho phần này. Duy chỉ trong đó có nhắc đến “postal code” là một dãy chữ xen kẽ số, và được đọc đúng 1 lần không có sự xác nhận lại của đối phương. Do đó, mình thường sử dụng bàn phím số bên phải để có thể bấm cho nhanh và cứ đến những chỗ mình đoán trước là có “Code” (một dạng kiểu mã vùng) thì mình sẽ bấm “Caps Lock” trước để viết hoa luôn cho tiện. (Ex: “jxt8ra” vs “JXT8RA”)

TIP: Bạn nên cẩn thận với các trường hợp “mặc định đáp án” chỉ do 1 người trả lời, vì cũng có những trường hợp khác “Một người dự đoán hoặc biết trước thông tin và họ nói luôn – Còn người kia chỉ cần xác nhận lại đúng sai mà thôi”. Tóm lại, đáp án có thể do cả hai người cùng cung cấp, nhưng sẽ có một người đưa thông tin chứa nhiều đáp án hơn người còn lại. Bởi thế, bạn phải lưu ý thật kĩ để không mấy điểm part 1 thì phí lắm, vì nó khá dễ để bạn có thể lấy điểm cho bài thi của mình.

#3. Part 2+3:

Vẫn là dạng đề MCQ (Multiple choice questions kiểu A,B,C chọn 1 đáp án đúng) + Matching (drag and drop). Đây là một dạng đề khá phổ biến trong các bài thi IELTS trong nhiều năm về đây mà các học viên thường hay gặp phải. Theo quan điểm của IELTS Datio đây sẽ là một dạng đề khá dễ mất điểm, với các câu hỏi và câu trả lời khá dài. Do đó, khi các bạn học viên gặp phải 2 lần trong một 1 bài test thì sẽ rất dễ nản và dẫn đến trường hợp bị mất điểm vì đọc không kỹ đề.

TIP: Nhìn chung đối với phần này, các bạn học viên sẽ không đủ thời gian để highlight cả câu hỏi lẫn câu trả lời đâu. Do đó, nếu bạn có thời gian thì vẫn nên highlight phần quan trọng trong câu hỏi để biết được câu hỏi này đang nói về quan điểm nào trong đối thoại (để ý chủ ngữ), việc này sẽ giúp cho bạn tập trung hơn vào phần nói của người đang được nói đến. Ngoài ra, ở 30 giây cuối của các phần trước mình sẽ dành thời gian này để đọc “lướt nhanh” một số câu hỏi của phần nào xuất hiện MCQ để chuẩn bị tinh thần trước, vì thời gian đề cho mình đọc câu hỏi không đủ để đọc và hiểu rõ được câu hỏi lẫn câu trả lời đâu.

#4. Part 4:

Bình thường, đối với Part 4 vẫn là một bài giảng về chủ đề nào đó trong môi trường đại học (dạng bài độc thoại), độ khó cũng nó cũng không thay đổi và vẫn điền 1 từ. Thỉnh thoảng, học viên của IELTS Datio cũng hay gặp các trường hợp xuất hiện dạng bài MCQ trong part 4 này. Do đó tùy theo ứng biến để bạn có thể lấy được điểm số trong phần này.


READING

Tổng quan với phần thi Reading này thì sẽ vẫn có các nội dung như sau:

– Passage 1: Matching information, True / False / Not Given, Summary completion with given words.

– Passage 2: Matching features (tên các nhà nghiên cứu và quan điểm), short answer questions (no more than 2 words), 1 câu main idea của passage.

– Passage 3: Matching information, MCQ (chọn 1 câu giữa A,B,C,D), True / False / Not Given.

TIP: Nhìn chung đối với phần này, các bạn học viên không cần đọc sơ qua bài, mà nên đọc các câu hỏi sau đó đọc bài và làm bài luôn. Vì tổng quan, việc đọc sơ qua sẽ tốn rất nhiều thời gian (đối với các bạn có vốn từ vựng không rộng) và nó cũng không giúp ích cho quỹ thời gian hạn hẹp của đề thi IELTS. Do đó, các bạn nên làm các dạng khác trước, vì như thế bạn đã có thể hiểu rõ thứ tự thông tin trong bài rồi. Sau đó đến dạng matching information sẽ ổn hơn, vì dạng này đòi hỏi bạn cần nắm rõ các tiểu tiết trong bài và vị trí của chúng.

Như với các bạn học viên của IELTS Datio cũng đã áp dụng kĩ năng “ưu tiên dạng câu hỏi” này và có được kết quả khá khả quan, và các bạn ấy cũng không dùng đến kỹ năng “skim” trong bài IELTS luôn, tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Tóm lại: Ưu tiên các dạng câu hỏi khác trước —> để các dạng matching làm cuối cùng


WRITING

Đến với phần thi Writing này, vẫn như nguyên như cũ với 2 task như sau:

#1.Task 1: Với phần Line Graph (độ khó trung bình), do đó các bạn nên sử dụng ngôn ngữ về xu hướng tăng giảm để làm tốt phần này. Đọc thật kĩ đề và yêu cầu của đề bài để viết đúng trọng tâm và dành được trọn điểm của phần bài này nhé!

#2. Task 2: Topic: Some educationalists say that international school exchange visits will benefit all teenage school students. Do the advantages of this program outweigh the disadvantages?

Đây là chủ đề của task 2 mà các bạn học viên cần xem kỹ qua cách hỏi và nắm vững cấu trúc của câu trả lời để tránh bị lạc đề. Cụ thể với TIP:

– Đầu tiên, bạn nên nêu rõ quan điểm của mình trong phần mở bài luôn: EX: “ Mặc dù chương trình này cũng có một số bất lợi, những lợi ích mà nó mang lại sẽ nhiều hơn”.

– Tiếp đến phần thân bài, bạn nên chú ý như sau:

Body 1: Nói về những điều bất lợi + giải thích cụ thể bằng 1 ví dụ.

Body 2: Nói về điểm cộng của chương trình trao đổi sinh viên. (Cụ thể, bài viết mẫu sẽ được cập nhật trên trang website của IELTS Datio mà các bạn học viên có thể theo dõi để được tham khảo cụ thể hơn)


SPEAKING

Đây có lẽ là phần thi khiến bạn cảm thấy áp lực nhất trong 4 kỹ năng của một bài thi IELTS. Do đó, bạn nên luyện tập thật kỹ ở nhà để có thể tự tin bước vào phần thi này nhé!

Cụ thể, với một bài thi bạn nên chia ra thời gian nói ra từng phần để có thể trả lời đầy đủ các phần và đạt điểm số tốt nhất. Trung bình thì câu part 1 tầm 20-30 giây, câu part 3 tầm 30-45 giây là ổn. Còn toàn bộ thời gian còn lại thì bạn nên tập trung cho part 2 để nói được đầy đủ ý hơn.

#1. Part 1: Hometown (fixed topic), headphones, pets

#2. Part 2: Describe an activity that you usually do that wastes your time.

Bạn sẽ có khoảng 2 phút để trình bày phần trả lời của mình. Do đó, bạn nên tổng hợp các kiến thức cơ bản và trọng tâm để trả lời cho câu hỏi này, để sau khoảng thời gian này, Giám khảo sẽ báo với bạn chuyển qua phần tiếp theo đấy.

Như với phần thi của mình: Trong phần này hình như mình chưa nói hết bài nữa thì hết 2 phút rồi, nên bác giám khảo cũng dừng mình lại và hỏi thêm 1 câu follow-up. Các bạn đừng sợ nếu sau 2 phút mà mình chưa trình bày hết bài nhé, miễn là bạn nói vào trọng tâm là được, chứ đừng để lâm vào cảnh hết 2 phút mà bạn mới nói xong phần ngữ cảnh thì chắc bác cũng phải “ủa alo em” với bạn đó!

#3. Part 3: Thông thường, các bạn sẽ được hỏi tầm 7-8 câu hỏi và trả lời phản xạ nhanh đối với Part 3 này. Bạn sẽ được tranh luận trực tiếp với giám khảo.

Như với phần thi của mình thì được hỏi các câu hỏi như sau:

– What kinds of things make people stress?

– Is having some amount of stress beneficial to people’s productivity?

– Why is it hard to have work-life balance nowadays?

– Why do some people prioritize money over other things in life?

– What makes people happier: having money or having time?

Mình rất thích tranh luận về các khái niệm trừu tượng nên mình nói khá ổn về mặt ý tưởng cho part 3, giám khảo cũng dựa trên câu trả lời trước của mình để hỏi các câu tiếp theo chứ bác cũng không nhìn vào script trong phần này nữa.

Hi vọng với bài review chi tiết về một đề thi IELTS mới nhất này đến từ IELTS Datio sẽ giúp cho bạn có được thêm nhiều thông tin mới nhất và chuẩn bị bài tốt nhất cho kì thi IELTS của mình. Bên cạnh đó, nếu cần được giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu cụ thể hơn, các bạn học viên có thể liên hệ với IELTS Datio để được giải đáp chi tiết nhé!

Chúc các bạn ôn thi thành công!

Review đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nay

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Review đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nay

Review đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nayReview đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nayReview đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nayReview đề thi IELTS mới nhất và cập nhật xu hướng ra đề IELTS hiện nay

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024 Bí Quyết Nâng Cao Điểm IELTS Writing Bộ Tài Liệu Chuẩn Band 8.0+ | Tháng 05/2024
  17/05/2024 8795 lượt xem

  Cách học IELTS Writing như thế nào ?  Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ CELTA của chúng tôi đã nghiên cứu và biên soạn một Bộ Tài liệu đặc biệt cho IELTS Writing Task 2, đảm bảo chuẩn band điểm 8.0 trở lên. Khám phá ngay qua bài viết dưới […]

  Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+ Cách học IELTS Writing như thế nào ? Bộ Tài liệu IELTS Writing Band 8.0+
  25/04/2024 8339 lượt xem

  Cách học IELTS Writing như thế nào ?  Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ CELTA của chúng tôi đã nghiên cứu và biên soạn một Bộ Tài liệu đặc biệt cho IELTS Writing Task 2, đảm bảo chuẩn band điểm 8.0 trở lên. Khám phá ngay qua bài viết dưới […]

  Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó? Giải đáp thắc mắc TESOL thi ở đâu uy tín và thi TESOL dễ hay khó?
  03/06/2023 3619 lượt xem

  Chia sẻ TESOL thi ở đâu uy tín, thi TESOL dễ hay khó và mọi vấn đề cần lưu ý để có một khóa luyện thi TESOL hiệu quả,… Tất cả đều có trong bài viết này. Khám phá ngay cùng IELTS With Datio nha! 1. TESOL thi ở đâu uy tín? TESOL (Teaching English […]

  Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA Bằng TESOL có giá trị bao lâu? So sánh giữa bằng TESOL và bằng CELTA
  30/05/2023 4553 lượt xem

  Thực hư bằng TESOL có giá trị bao lâu và người học nên lựa chọn học TESOL hay CELTA để có thể giảng dạy tiếng Anh? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. Khám phá ngay! 1. Bằng TESOL có giá trị bao lâu? TESOL (Teaching English to Speaker of Other Languages) được […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn