Hướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhất

1914 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Có khá nhiều bạn thắc mắc, không biết trong bài thi IELTS Writing, thì làm bài như thế nào để đạt được ngưỡng 6.0 cũng như làm sao để có được điểm tốt trong các bài thi IELTS Writing này. Thì đến với bài viết lần này, IELTS Datio sẽ giúp cho các bạn sửa sai các lỗi trong bài thi IELTS Writing mà các bạn hay gặp phải. Từ đó, giúp cho các bạn có thể rút kinh nghiệm để ôn thi IELTS tốt hơn.

1. Lỗi ngữ pháp (Grammar)

a. Sử dụng từ rút gọn hoặc viết tắt

Thông thường, với những từ rút gọn bạn chỉ nên sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp hoặc trong các lối viết không trang trọng. Do đó, việc sử dụng những từ rút gọn này theo thói quen trong bài thi IELTS Writing sẽ khiến bạn bị trừ điểm.

–         Nên viết “can not ” thay vì “can’t “

–         Nên viết “will not” thay vì “ won’t”

b. Lỗi viết chữ số

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất trong các bài thi IELTS đó là các bạn thường viết số thay vì viết thành chữ. Như ví dụ sau đây:

– Cách viết sai: Recent research indicates that only 5 out of 10 individuals in Vietnam do not have smartphones.

– Cách viết đúng: Recent research indicates that only five out of ten individuals in Vietnam do not have smartphones.

Tuy nhiên, đối với bài IELTS Writing Task 1, với những số có thể viết được bằng một từ, các bạn nên viết bằng chữ hơn là viết số, chẳng hạn như “Ten” thay cho “10”. Đối với những số dài như số năm (1995, 2010…) hoặc số liệu thống kê các bạn có thể viết thành số.

c. Ghép 2 câu đơn với nhau bằng dấu phẩy

Tiếp theo, các bạn rất hay gặp phải lỗi cách viết ghép 2 câu đơn riêng biệt bằng một dấu phẩy. Tuy nhiên, để biến 2 câu đơn thành câu phức, các bạn sử dụng thêm mệnh đề quan hệ, sử dụng “and”…

– Cách viết sai: This is because more ways of communication are now available, and people are directly connected through mobile phones and a range of network devices.

– Cách viết đúng: This is because more ways of communication are available and people are connected through mobile phones and a range of network devices.

d. Thêm “s” hoặc “es” không đúng chỗ

Có thể nói đây là một lỗi nhỏ tuy nhiên cũng là lỗi mà các bạn rất hay gặp nhất trong bài viết IELTS Writing. Và bạn có thể tìm kiếm rõ nhất chủ yếu là trong các danh từ không đếm được, động từ, số lượng….

– Cách viết sai: Three advices i would give are…

– Cách viết đúng: Three pieces of advice i would give are…

e. Sử dụng “the” không hợp lý

Một lỗi nữa mà bạn thường hay mắc phải nữa chính là cách sử dụng mạo từ “the” không hợp lý. Do đó, IELTS Datio sẽ note ra các trường hợp sử dụng “the” hợp lý mà bạn có thể áp dụng như sau:

–       Chỉ một nhóm quốc gia hoặc các tiểu bang ở Mỹ: the UK, the USA, The UAE, the Middle East, …

–       Chỉ số thứ tự: the first day of the month, the second survey shows, the last day of the year…

–       Dùng trong so sánh nhất: the shortest, the longest, the lowest, the highest…

–       Những danh từ về một người, một nơi hoặc một vật cụ thể nào đó: the government of Vietnam, the river of Saigon, the man across the road…

–       Những danh từ mà chỉ có duy nhất nó trên thế giới : the Internet, the planet, the environment, the atmosphere, the ozone layer, …

Không sử dụng “the” trước những trường hợp sau:

–       Một nơi chốn đơn lẻ hoặc một quốc gia riêng biệt như Singapore, Vietnam, Korea, India…

–       Những danh từ khi bạn thường nói có nhiều hơn một (số nhiều): governments around the world, motorbikes in Vietnam, rivers in Saigon,…

2. Lỗi Task Response (trả lời chính xác câu hỏi)

a. Lối viết tắt cá nhân

Bạn nên nhớ để đừng nhầm lẫn giữa việc đưa quan điểm cá nhân và cảm xúc cá nhân vào trong bài thi IELTS của mình.

EX: bạn có thể viết là “My opinion is…” nhưng sẽ bị trừ điểm nếu bạn viết là “I feel that….”

Thêm vào đó, nhiều bạn đưa ví dụ bản thân làm giảm đi yếu tố thuyết phục của bài viết đối với đánh giá chung mà bài thi IELTS Writing muốn kiểm tra. Do đó, để tránh bị mất điểm bạn đừng nên đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài.

b. Không rõ ràng trong quan điểm bài viết

Đồng thời, trong lập luận của bài viết, bạn nên rõ ràng bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình về một chủ đề nào đó. Cho dù câu hỏi có khiến bạn không đồng ý hoặc đồng ý thì cũng nên khẳng định ngay từ đầu về quan điểm của bạn.

Ex: Do you agree or disagree that students should be required to wear uniforms in school?

ð Quan điểm dứt khoát thông thường nằm ở mở bài hoặc kết bài: It is agreed that wearing uniform should be made compulsory in school.

3. Lỗi liên kết, mạch lạc của đoạn văn (Coherence & Cohesion)

a. Viết câu dài dòng

Đây là tình trạng không chỉ ở tiếng anh mà cả với tiếng việt cũng có, khi bạn sử dụng các câu viết dài như câu phức mà không diễn đạt được ý của câu. Do đó, bạn cố gắng thay thế các nhóm từ cho thành một nhánh câu phức, hoặc thậm chí có thể bỏ luôn một nhóm câu phức nếu không cần thiết.

b. Sử dụng quá nhiều câu mẫu

Đồng thời, ngày nay do áp lực thi cử khiến cho nhiều bạn học thuộc lòng mẫu câu do vậy việc nhập đề rất hay nhưng khi đưa vào bài viết lại thiếu logic, từ đó khiến cho giám khảo hiểu nhầm ý của bạn. Việc này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu như bạn đưa những câu nói khá dài để nhập câu, nhưng lại triển khai ý chưa trọn và viết kém hẳn đi với câu nhập đề. Hoặc khiến đoạn văn bị lủng củng sẽ khiến cho giám khảo đánh giá không cao về chất lượng bài viết của bạn.

 

Hướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhất

 

 

Các lưu ý để giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Writing

Sau khi đã được phân tích kỹ lưỡng các lỗi sai cũng như cách khắc phục mà bạn cần được học hỏi thê, IELTS Datio cũng ghi chú cho bạn một số các lưu ý để giúp bạn ôn thi IELTS Writing hiệu quả nhất bao gồm:

a. Nên trình bày các chi tiết chính

Hãy nhớ, bạn nên phân bổ thời gian viết Task 1 trong vòng 20 phút để có đủ thời gian viết task 2, bởi task 2 chiếm mức điểm cao hơn và trọng tâm sẽ dồn vào task 2 nhiều hơn. Do đó, trước khi viết, bạn nên đánh dấu các chi tiết, xu hướng quan trọng và các điểm cao hoặc thấp.

Nếu chúng ta nghiên cứu các tiêu chí cho điểm 8 của IELTS Writing Task 1, nó có nói “present, highlights and illustrates key features/bullet points clearly and appropriately”. Tức là trình bày và làm nổi bật các chi tiết chính một cách rõ ràng và hợp lý.

b. Sử dụng tối đa các cấu trúc ngữ pháp

Khi viết, các bạn nên sử dụng các cấu trúc câu khác nhau để làm đoạn văn trở nên cuốn hút và gây ấn tượng với ban giám khảo.

 Sử dụng cấu trúc câu bị động

Cấu trúc bị động là một công cụ cực kì thiết yếu giúp cho bài viết của bạn nhìn sáng sủa hơn. Bạn có thể viết “Cell phones are used more frequently in the USA to browse the web than in Canada in 2015”. Thay vì “People in the USA use cell phones more frequently to access the web than in Canada.”

Viết câu khách quan

Ex:

The table indicates that…..

The same report found that……

Ở đây, sử dụng chính hình vẽ như bảng, biểu,…làm chủ ngữ, thay vì các bạn nói theo góc nhìn bản thân. Việc này làm cho bài viết của bạn được khách quan và hấp dẫn hơn.

c. Sử dụng các thì chính xác

Thông thường ở bài thi IELTS Writing task 1 thường bao gồm các dữ liệu được thu thập theo thời gian. Do đó, bạn cần nhìn kỹ vào biểu đồ, hoặc bảng số liệu mà đề bài cho để sử dụng các thì chính xác mô tả, so sánh mà đề bài đưa ra.

Hãy nhớ, tips giúp bạn dễ dàng tìm được thì dùng trong task 1 này chính là phụ thuộc vào thời gian câu hỏi. Từ đó, giúp bạn dễ dàng nhận ra và lựa chọn thì dùng đúng cho phần bài viết này.

Kết luận

Với các kiến thức trên đây đến từ IELTS Datio mang đến hy vọng có thể giúp cho các bạn học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS của mình một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, nếu như bạn đang được theo học tại các trung tâm anh ngữ thì hãy ghi chú lại thật kỹ với các góp ý và lỗi sai mà Thầy đã hướng dẫn cho bạn nhé!

Còn nếu, bạn đang tìm kiếm một đơn vị ôn thi IELTS phù hợp thì đừng quên liên hệ với IELTS Datio để được song hành cùng với trung tâm trong hành trình ôn thi IELTS tốt nhất này.

 

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Hướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhất

Hướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhấtHướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhấtHướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhấtHướng dẫn cách sửa sai bài viết IELTS Writing chuẩn nhất

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Lộ trình IELTS Writing 6.5 Lộ trình IELTS Writing 6.5
  15/04/2024 5186 lượt xem

  Nội dung1. Lỗi ngữ pháp (Grammar)2. Lỗi Task Response (trả lời chính xác câu hỏi)3. Lỗi liên kết, mạch lạc của đoạn văn (Coherence & Cohesion)Các lưu ý để giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS WritingKết luận Cách Nâng Cao Kỹ Năng Viết IELTS thông qua Tài Liệu Chuẩn Mực: Bí […]

  Hướng dẫn "Tuyệt chiêu" triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc Hướng dẫn “Tuyệt chiêu” triển khai ý IELTS Writing task 2 cấp tốc
  10/02/2023 4852 lượt xem

  Nội dung1. Lỗi ngữ pháp (Grammar)2. Lỗi Task Response (trả lời chính xác câu hỏi)3. Lỗi liên kết, mạch lạc của đoạn văn (Coherence & Cohesion)Các lưu ý để giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS WritingKết luận Học cùng Datio để giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày chính là vận […]

  Cứu cánh thí sinh bằng cách viết Introduction cực dễ nhớ mà bạn không thể bỏ qua Cứu cánh thí sinh bằng cách viết Introduction cực dễ nhớ mà bạn không thể bỏ qua
  10/02/2023 672 lượt xem

  Nội dung1. Lỗi ngữ pháp (Grammar)2. Lỗi Task Response (trả lời chính xác câu hỏi)3. Lỗi liên kết, mạch lạc của đoạn văn (Coherence & Cohesion)Các lưu ý để giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS WritingKết luận Áp lực của phòng thi chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến […]

  Ôn luyện trọng tâm một số “Ngữ pháp” trọng tâm giúp bạn đạt điểm IELTS WRITING chất lượng Ôn luyện trọng tâm một số “Ngữ pháp” trọng tâm giúp bạn đạt điểm IELTS Writing chất lượng
  10/02/2023 554 lượt xem

  Nội dung1. Lỗi ngữ pháp (Grammar)2. Lỗi Task Response (trả lời chính xác câu hỏi)3. Lỗi liên kết, mạch lạc của đoạn văn (Coherence & Cohesion)Các lưu ý để giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS WritingKết luận Quá trình ôn thi IELTS Writing có thể xem là thời gian khó khăn […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn