Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5

2745 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Tổng hợp trong 4 kỹ năng của một bài thi IELTS hoàn chỉnh bao gồm: IELTS Reading, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Listen. Thì trong đó, bài thi IELTS Reading là kỹ năng được đánh giá có thể thay đổi tăng band điểm lên tốt nhất so với các kỹ năng khác để giúp cho tổng điểm bài thi IELTS của bạn được đẹp hơn. 

Vậy để giúp các bạn có được band điểm IELTS Reading trên 6.5 như mong muốn, IELTS Datio qua bài viết lần này sẽ hướng dẫn giúp cho bạn tìm hiểu thêm nhiều tips hay để ôn thi IELTS Reading tốt nhất nhé! 

 

Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5

 

Tìm hiểu thang điểm IELTS Reading chuẩn hiện nay 2022

Cụ thể, với phần thi IELTS Reading hiện nay có chuẩn 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 1 điểm, tối đa 40 điểm. Sau đó, sẽ được quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng mà bạn đạt được trong phần thi. 

Dưới đây là bảng điểm quy đổi của IELTS Reading hiện nay được áp dụng như sau:

IELTS Reading

IELTS Reading

Correct answers

Band score

Correct answers

Band score

40

9.0 27 – 29 5.5
39 8.5 23 – 26 5.0
38 8.0 19 – 22 4.5
36 – 37  7.5 15 – 18 4.0
34 – 35  7.0 12 – 14 3.5

32 – 33

6.5

8 – 11

3.0

30 – 31

6.0 

5 – 7

2.5

 

Căn cứ vào bảng quy đổi này, bạn có thể ước chừng được trình độ của mình hiện đang ở mức nào để có thể lên kế hoạch ôn thi IELTS tốt nhất dành cho bản thân. 

Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Reading đúng cách để giúp bạn tăng band 6.5

Để giúp bạn có thể luyện thi IELTS Reading tốt nhất, IELTS Datio sẽ hướng dẫn cho bạn các cách để ôn luyện ngay tại nhà và nâng cao điểm số mà mình mong muốn.

1. Nghiên cứu đề thi và tạo lập chiến lược 

Cụ thể, trong mỗi bài thi IELTS Reading, thứ tự các phần thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần, từ passage 1 đến passage 3. Bởi thế, nếu bạn đọc và làm bài lần lượt theo thứ tự từ trên xuống thì sẽ khó có thể hoàn tất được passage 3 của đề thi, vì passage 3 là phần khó nhất trong đề đòi hỏi bạn phải dành thời gian nhiều hơn cho phần bài thi này. Do đó, gợi ý dành cho bạn là nên chia thời gian làm các passage như sau: passage 2 rồi đến passage 3 và cuối cùng là passage 1. (theo tuần tự từ độ khó trung bình đến khó và sau cùng là dễ)

2. Rèn luyện kỹ năng đọc nhanh và lướt nhanh nội dung

Với số lượng là 3 bài đọc được làm trong 60 phút, nên chắc chắn bạn sẽ gặp không ít áp lực về thời gian phải chia ra để hoàn tất bài thi. Vậy bạn nên có mẹo vặt gì để giúp bạn hoàn tát bài thi IELTS mà vẫn đủ kịp thời gian? 

Do đó, việc đầu tiên bạn cần phải luyện tập mỗi ngày đó chính là việc cải thiện kỹ năng đọc nhanh và đọc lướt trong lúc làm bài thi. Cụ thể, ngay khi bắt đầu làm bài, bạn không nên tập trung quá nhiều vào các tiểu tiết dẫn đến việc đọc bị kéo dài ra, mất thời gian của bạn. Mà bạn nên đọc qua thật nhanh và lướt qua các những từ khóa chính để biết sơ nội dung của bài rồi tiến tới phần câu hỏi bên dưới. 

Sau khi đã đọc một lượt các câu hỏi để nắm được những thông tin cần trả lời thì bạn phải tìm rồi đọc lại một lần nữa để đọc cẩn thận hơn. Bạn nên nhớ không cần phải hiểu hết toàn bộ bài đọc và không nên hiểu hết các từ vựng khó mà mình không biết, bạn chỉ nên tập trung hiểu được nội dung tổng thể của cả bài và biết được câu trả lời mà mình cần nằm ở đâu trong bài đọc là được. 

Hãy nhớ, luyện thi IELTS Reading đòi hỏi bạn phải có chiến thuật rõ ràng để giúp cho bạn có thể dễ dàng hoàn tất các câu hỏi một chắc tốt nhất.

3. Nên luyện tập trả lời các dạng câu hỏi khác nhau 

Được biết, trong một bài thi IELTS sẽ có tổng cộng khoảng 14 dạng câu hỏi khác nhau và với mỗi một dạng bạn cần phải tìm cách giải quyết một cái nhanh chóng nhất. Do đó, với một số dạng câu hỏi, bạn có thể dựa theo thứ tự thông tin xuất hiện trong bài để tìm câu trả lời. Với cách vận dụng này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian và liên kết được các thông tin lại với nhau một cách hệ thống hơn. Trừ với các trường hợp khó hơn một chút như các câu hỏi True/False/ Not given thì đòi hỏi bạn sẽ mất thời gian hơn một chút để đọc kĩ và lựa chọn đáp án chính xác. 

Bởi thế, với dạng câu hỏi này, trước tiên bạn nên đọc đoạn đầu và tìm ra câu trả lời cho một vài câu hỏi đầu tiên. Và ngay khi bạn tìm được câu trả lời thì hãy dừng lại đọc thật kĩ để xem đó có phải là câu trả lời chính xác hay không rồi hãy quyết định. Vì thông thường các câu hỏi này thường được lồng ghép các từ ngữ gây hiểu lầm nên sẽ khiến cho bạn dễ bị nhầm lẫn. Ngược lại, nếu bạn đọc đoạn đầu mà không thấy thông tin cần cho các câu hỏi thì có thể di chuyển xuống các đoạn bên dưới theo trình tự như trên. 

Lưu ý: 

– Thông thường, các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự của văn bản 

– Bạn sẽ tìm thấy được từ khóa ngay trong câu hỏi của đề

– Nếu câu hỏi không chứa thông tin trong bài thì hãy chọn câu trả lời là NOT GIVEN 

Bên cạnh đó, trong phần luyện thi IELTS Reading, bạn còn phải gặp các loại câu hỏi khác nữa như Matching Information, Matching Headings. Đây là dạng câu hỏi tương đối dễ thở để bạn có thể làm vào trong khoảng thời gian cuối cùng. Trong đó, bạn nên ghi nhớ câu hỏi Matching Headings thì thường sẽ chia theo cặp, nói cách khác là chuỗi headings có khoảng 2-3 nội dung tương tự nhau thì bạn nên ghép chúng thành một cặp. Do đó, ngay khi đọc lại ý chính của đoạn, bạn sẽ biết được cặp từ nào đúng và không đúng để có thể dễ dàng và nhanh chóng loại trừ.

4. Tìm đúng từ khóa 

Song đó, một trong những lỗi mà bạn rất dễ mắc phải đó là tìm sai từ khóa. Bạn cần tìm đúng từ khóa để hiểu được nội dung của cả bài và việc tìm đúng từ khóa trong câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra được câu trả lời. Do đó, kĩ năng tiếp theo bạn cần rèn luyện chính là việc rèn luyện đọc lướt và tìm ra đúng từ khóa mà mình mong muốn, nhưng hãy lưu ý với việc bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn với các từ đồng nghĩa sẽ khiến cho bạn bị bài đọc đánh lừa đấy.

5. Luyện tập làm đề thi mỗi ngày 

Tiếp đó, điều quan trọng nhất để giúp bạn có thể cải thiện nhanh nhất trình độ của mình chính là việc bạn nên luyện tập làm đề thi mỗi ngày. Chi tiết, bạn nên tạo lập thói quen bấm giờ làm bài thi để có thể ép mình vào áp lực thời gian và tìm cách giải quyết vấn đề. Và sau khi làm bài, bạn cần kiểm tra lại xem những câu nào mình làm sai và tìm ra được nguyên nhân vì sao bạn sai để rút kinh nghiệm cho lần làm bài tiếp theo. Đừng quên, ghi chú lại những câu trả lời sai để giúp bạn có được kinh nghiệm làm bài cho đề tiếp theo nhé! 

Kết luận 

Hi vọng với những hướng dẫn trên đến từ IELTS Datio có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc ôn và định hướng cho mình trong phần thi IELTS Reading thật sốt sắng. Hãy nhớ, mục tiêu được đặt ra từ ban đầu rất quan trọng để giúp bạn lên kế hoạch ôn thi IELTS thật tốt và thi thật tốt IELTS Reading đạt được điểm số mong muốn. 

Đồng thời, để được luyện thi IELTS chất lượng và bài bản đến từ trung tâm uy tín nhất ở Hồ Chí Minh. Các bạn có thể liên hệ với IELTS Datio để được hỗ trợ tư vấn và theo học cùng với Thầy Đạt ngay hôm nay nhé!

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5

Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5Làm thế nào để tăng band điểm IELTS Reading lên trên 6.5

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  Hướng dẫn Matching Headings trong IELTS Reading. 4 bước phá đảo Matching Headings chinh phục dạng bài khó trong IELTS Reading 
  04/07/2024 234 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu thang điểm IELTS Reading chuẩn hiện nay 2022Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Reading đúng cách để giúp bạn tăng band 6.5Kết luận  Phá đảo Matching Headings với các mẹo nhỏ chinh phục dạng bài khó trong IELTS Reading Matching Headings là dạng đề nối tiêu đề đúng với nội dung các […]

  Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt Phương pháp tự luyện IELTS Reading cùng với Thầy Hồ Kính Đạt
  10/02/2023 4019 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu thang điểm IELTS Reading chuẩn hiện nay 2022Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Reading đúng cách để giúp bạn tăng band 6.5Kết luận  Luyện thi IELTS là một quá trình dài và có kế hoạch từ trước do đó bạn cần phải có các kế hoạch từ trước với lộ trình rõ […]

  Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu Lộ trình luyện thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu
  09/02/2023 895 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu thang điểm IELTS Reading chuẩn hiện nay 2022Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Reading đúng cách để giúp bạn tăng band 6.5Kết luận  Theo như đánh giá chung của các bạn đã đạt được chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên thì hầu hết các bạn đều đánh giá IELTS Reading chính […]

  Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening” Tips hay: “Khắc phục tình trạng loạn thông tin trong bài thi IELTS Listening”
  03/12/2022 1124 lượt xem

  Nội dungTìm hiểu thang điểm IELTS Reading chuẩn hiện nay 2022Hướng dẫn cách ôn thi IELTS Reading đúng cách để giúp bạn tăng band 6.5Kết luận  Việc luyện thi IELTS Listening với thời gian quá dài cũng sẽ khiến cho bạn gặp phải các tình trạng loạn thông tin hoặc bị rối khi không biết […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn