Nên lựa chọn du học Mỹ hay châu Âu – Đâu là tương lai cho bạn?

14/05/2022 786 lượt xem

Hiện nay, vẫn còn khác nhiều gia đình vẫn giữa quan điểm du học Mỹ là nhất nên khiến cho nhiều bạn sinh viên bị áp lực bởi quá trình học để pass qua các vòng thi tuyển. Và trong số đó, cũng có rất nhiều bạn bị trượt mất cơ hội vì không thể đấu lại với các bạn học giỏi hơn. Vậy tại sao các bạn lại không lựa chọn các nước khác như ở Châu Âu để du học. Cũng với môi trường học tập với nền giáo dục tân tiếng mà bạn có thể dễ dàng bước chân tới. 

Do đó, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về môi trường học tập ở các nước khác (ngoài trừ Mỹ) Thầy Đạt IELTS sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé ! 

Nên lựa chọn du học Mỹ hay châu Âu – Đâu là tương lai cho bạn?

I. Tổng quan tình hình hiện nay 

Trong nhiều năm về đây, các nước Châu Âu dần dần cũng đã được nhiều các bạn sinh viên lựa chọn và du học bên cạnh việc cứ chạy theo giấc mơ du học Mỹ của các bậc phụ huynh. Bởi nhìn chung cho thấy được, môi trường học tập ở mỗi quốc gia đều có một thế mạnh riêng và tùy theo trình độ của các bạn mà nên lựa chọn môi trường học tập thích hợp để phát huy. Do đó, không cần phải đến Mỹ, các bạn cũng vẫn được du học, và cũng được học tập thăng tiến với các nền giáo dục phát triển. 

Bởi thế, khi đến với bài viết lần này, Thầy Đạt IELTS sẽ không khuyên các bạn sẽ lựa chọn du học Châu Âu hay Mỹ mà sẽ chia sẻ các kiến thức mà mình có về tổng quan các khu vực để giúp cho các bạn du học sinh có thể tìm hiểu và lựa chọn môi trường phù hợp nhất cho bản thân mình.

II. Phân tích về ưu điểm của các nước Châu Âu & Mỹ 

  2.1 Môi trường học tập ở các nước 

Các học kỳ ở Mỹ và Châu Âu được diễn ra cũng không có nhiều điểm khác biệt, về cơ bản các bạn du học sinh cũng phải học đầy đủ 2 học kì hoặc 3 học kì. Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi của du học sinh ở Mỹ lại nhiều hơn so với du học sinh ở Châu Âu. Bởi ngoài 3 tháng nghỉ hè ra, các bạn du học sinh Mỹ còn có kỳ nghỉ đông kéo dài khoảng 3 – 4 tuần, và thời gian nghỉ xuân và thu kéo dài mỗi đợt 1 tuần. Còn nếu bạn học tại các nước Châu Âu thì chỉ có thời gian nghỉ hè khoảng 2 tháng và thời gian nghỉ đông ngắn hơn. Chính vì vậy mà thời gian học tập của du học sinh ở Mỹ sẽ thoải mái hơn ở Châu Âu, chính điều đó khiến cho nhiều bạn thường lựa chọn Mỹ để có nhiều thời gian thư giãn hơn. 

Tuy nhiên, môi trường học tập của các nước này cũng đều như nhau, vì chất lượng cơ sở vật chất đều được chính phủ đầu tư kỹ lưỡng để giúp các du học sinh được học tập và trải nghiệm tốt hơn. Đồng thời, ở một số nước Châu Âu, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế với các giờ sinh hoạt ngoại khóa đầy thú vị với các trải nghiệm mới lạ. 

Nên lựa chọn du học Mỹ hay châu Âu – Đâu là tương lai cho bạn?

  2.2 Chất lượng học tập 

Đánh giá chung về nền giáo dục của các Mỹ và Châu Âu đều là những đất nước đứng đầu trên thế giới về chất lượng đào tạo. Và các trường đại học đứng đầu thế giới cũng nằm trong 2 khu vực này. Bởi thế, khi so sánh về “chất lượng học tập” của Mỹ hay Châu Âu thì cũng đều là lực chọn tốt dành cho các bạn du học sinh lựa chọn. 

Nhìn chung, chương trình học tập của các quốc gia này đều khuyến khích sinh viên phát triển tư duy và kỹ năng của bản thân, không ràng buộc quá nhiều kiến thức mà mang lại nhiều trải nghiệm thực tế của các bạn khi theo học. Vì vậy, cho dù là lựa chọn Mỹ hay Châu Âu bạn cũng đều được học tập trong những môi trường tốt nhất với đội ngũ giảng viên có giàu kinh nghiệm giảng dạy. 

  2.3 Nền văn hóa 

Nếu như bạn biết đến Mỹ với các tòa nhà “chọc trời” nối liền với nhau trên các dãy phố lớn, thì đến với Châu Âu là vùng đất có bề dày lịch sử trải dài hàng nghìn năm. Do vậy, lối sống của người dân Châu Âu có chứa đậm các nét văn hóa truyền thống hơn so với Mỹ. Người dân Châu Âu sẽ thân thiện hơn, hiếu khách hơn và niềm nở khi chào đón bạn đến với đất nước của họ. Còn đối với Mỹ, đa phần là dân nhập cư nên ở đâu đó, bạn sẽ thấy được lối sống hiện đại đi kèm với nhiều bộn bề lo toan ở đất nước này. 

Đi kèm đó, với các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, di tích lịch sử gắn liền với quá trình hình thành của nhân loại, rõ ràng thấy được nước Mỹ có phần yếu thế hơn nếu như các bạn du học sinh muốn nghiên cứu về các ngành liên quan đến văn hóa, lịch sử. 

Đồng thời, với các quốc gia EU có chính sách mở rộng đối với nhau, nên các du học sinh khi đến du học 1 trong các nước này thì đều có thể dễ dàng đi du lịch từ quốc gia này sang quốc gia khác mà không cần phải xin visa hay chứng minh tài chính khó khăn. Còn đối với Mỹ, thì các kỳ nghỉ hè các bạn du học sinh chỉ có thể sang Canada du lịch thôi. 

Nên lựa chọn du học Mỹ hay châu Âu – Đâu là tương lai cho bạn?

  2.4 Tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm

Bên cạnh đó, nếu so sánh về tiềm năng phát triển và các cơ hội việc làm ở các khu vực này, thì hết hầu hết ở nơi nào cũng mang đến cơ hội việc làm tốt nhất cho các bạn du học sinh. Bởi theo thống kê, nền kinh tế của các nước Châu Âu và Mỹ trong nhiều năm qua đều chiếm lĩnh thị trường thế giới, vậy nên cơ hội việc làm dành cho các du học sinh trên thế giới là vô cùng lớn. 

Tuy nhiên 1 – 2 năm trở lại đây các quốc gia châu Âu bắt đầu gặp phải những vấn đề gây khủng hoảng kinh tế, chiến tranh. Vậy nên cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp không còn nhiều như khi theo học tại Hoa Kỳ. Nhưng đổi lại, khi bạn có thể ứng tuyển và làm việc tại các công ty ở đây thì cơ hội việc làm và định cư ở đây sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc bạn đi du học ở Mỹ đấy.  

  2.5 Cơ hội trải nghiệm môi trường sống mới

Đồng thời, với các bạn du học sinh muốn khám phá môi trường sống mới thì cơ hội du học Mỹ sẽ giúp cho các bạn trải nghiệm được nhiều hơn. Bởi ở đây, con người sống theo lối sống phóng thoáng và chủ yếu là nhập cư nhiều nên sẽ ít quan tâm đến nhau. Bạn sẽ phải tự chăm sóc cho bản thân và tự lập một mình mà không có ai giúp đỡ, từ đó tạo nên cho bạn một thói quen mới và nhanh chóng trưởng thành hơn. Còn đối với các nước Châu Âu, cổ điển hơn nhiều nên luôn giữ được nét truyền thống, giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau. Do đó, bạn sẽ khó trưởng thành được trong môi trường này. 

Ngoài ra Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, vậy nên các bạn du học sinh sẽ không phải chịu cảnh kỳ thị sắc tộc so với khi học tại châu Âu. Đó là sự thật mà rất nhiều du học sinh đã từng trải qua.

Hi vọng, với các nhận xét chia sẻ trên đây đến từ Thầy Đạt IELTS sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường học tập ở Mỹ hoặc ở các nước châu Âu. Để từ đó, các bạn có thể tự lựa chọn cho mình những con đường đi phù hợp nhất. Bởi không nhất thiết bạn phải đến Mỹ thì mới có thể du học, bởi bạn có thể đến bất cứ đất nước nào ở Châu Âu thì cũng là một môi trường học tập tốt cho bạn. Còn nếu bạn đã đam mê với du học Mỹ thì cũng không sao cả, bạn có thể vạch ra cho mình một đường đi chắc chắn và dành thời gian lâu hơn một tí để thực hiện được nó tốt hơn. 

Chúc các bạn thành công ! 

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn