Trải nghiệm cuộc sống du học & những điều bạn cần chuẩn bị trước

15/06/2022 391 lượt xem

Sẵn sàng hoạch định cho mình một kế hoạch hoàn hảo để mang lại những trải nghiệm cuộc sống du học mới chính là một trong những điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Do đó, bạn cần tham khảo và chuẩn bị cho mình về những điều cơ bản nhất khiến bạn có thể thích nghi nhanh chóng nhất khi đến với môi trường này. 

Đến với bài viết lần này, Thầy Đạt IELTS sẽ chia sẻ cho bạn một vài trải nghiệm thực tế của cuộc sống du học tại đất nước xa hoa – Mỹ. Nơi có nền giáo dục bậc nhất trên thế giới mà ai cũng muốn theo học.

 

Trải nghiệm cuộc sống du học & những điều bạn cần chuẩn bị trước

 I. Khái quát tình hình chung 

Nếu như đối với các bạn du học tại Châu Âu, nơi có nền văn hóa cổ điển và luôn có một cộng đồng du học sinh ở Châu Âu quy tụ để giúp đỡ lẫn nhau. Thì đối với đất nước Mỹ, đây được xem là nơi giúp bạn phát triển toàn diện sau một quá trình dài thích nghi và sinh sống ở đây. Nhưng để có được kết quả sau 4 năm đi học ở đất nước này, bạn cũng đã phải trải qua nhiều thăng trầm để có thể trưởng thành hơn. 

Cụ thể với các trải nghiệm mà nhất định bạn phải trải qua khi quyết định du học tại đất nước giàu nhất thế giới này.

  1. Sốc văn hóa và sốc ngôn ngữ

Đây có thể là điều đầu tiên mà tất cả các bạn du học sinh khi du học đều gặp phải. Hiển nhiên với mỗi quốc gia sẽ có một văn hóa khác nhau cũng như ngôn ngữ khác nhau, và bạn là người nhập gia thì phải tùy tục. Do đó, khi đến với một đất nước mới lạ, bên cạnh việc chuẩn bị tìm hiểu về đất nước ấy khi bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho mình khi phải đối diện với thực tế. 

Thời gian để mỗi người có thể thích ứng với cuộc sống của đất nước bản địa này ngắn hay dài sẽ phụ thuộc mỗi cá nhân. Thời gian thông thường là tầm từ 2 đến 4 tuần, hoặc có bạn phải mất cả 3 – 6 tháng để có thể làm quen với cuộc sống xa nhà này. 

Do đó, để nhanh chóng giúp bạn làm quen với những cú sốc văn hóa và ngôn ngữ này chính là bạn hãy học tiếng anh thật tốt và chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Để ít nhất rằng bạn có thể giao tiếp và sinh hoạt với mọi người, để từ đó bạn có thể hiểu họ hơn để thích nghi với cuộc sống ở đây.

  2. Nổ lực trải nghiệm những điều khác biệt về văn hóa 

Song đó, một cách để giúp bạn nhanh chóng làm quen với môi trường sống ở đây chính là việc có thể trải nghiệm những điều khác biệt của văn hóa ở đây. Ví dụ như: trượt tuyết diệu kỳ ở Val Thorens, Chalet Alpaca, Fahrenheit Seven (Pháp), Lake Louise (Canada). W Verbier (Thụy Sĩ), Deer Valley (Mỹ), Rusutsu (Nhật Bản)… Hay là trải nghiệm đi xe đạp qua đường phố Amsterdam, học lướt sóng ở Úc… Để qua đó, bạn có thể cảm nhận được sự thú vị khi mình được trải nghiệm một môi trường sống mới với nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng thử. Hãy khiến mình thoát ra khỏi “vùng an toàn” của gia đình và trưởng thành hơn khi đến với các nước phát triển. 

Bên cạnh đó, khác với các trải nghiệm cuộc sống với nhiều thú vui, văn hóa mới lạ thì điều bạn để tâm nhất chính là môi trường học tập ở nơi đây. Bởi đa số các bạn du học sinh khi mới qua đây đều bị dồn dập quá nhiều thứ nên khiến các bạn bị căng thẳng và mất đi phương hướng trước đó của mình, và tất cả đều do việc môi trường học quá áp lực. Vì thực tế văn hóa giáo dục, phương cách học tập và nghiên cứu của nước ngoài luôn khắc khe để giúp đào tạo nên những người giỏi. Do đó, đòi hỏi các bạn phải nỗ lực không ngừng để theo kịp và phát triển. Bạn sẽ phải làm việc, những phải với một thái độ nghiêm túc, chăm chỉ gấp nhiều lần với sự nỗ lực vô cùng lớn và vất vả hơn rất nhiều. 

Lời khuyên: Bạn nên tham khảo trước về các hoạt động ở đất nước bạn chuẩn bị đến, cũng như văn hóa của người bản xứ nơi đây để có thể trải nghiệm khi đến đây.

  3. Mọi tình huống xảy ra bạn đều là người xử lý 

Ngoài ra, một vấn đề khiến cho nhiều bạn trẻ bất ngờ khi đi du học chính là mọi thứ xảy ra trong suốt quá trình này đều một mình bạn gánh vác và xử lý. Bạn sẽ không tưởng tượng rằng sẽ có chuyện gì xảy ra với mình, mà chính những yếu tố ngoại cảnh sẽ nảy sinh vấn đề. Và bạn là người sẽ phải giải quyết một mình mà không có sự trợ giúp của bất kì người thân hay bạn bè nào. Cảm giác này sẽ được các bạn du học sinh tại Mỹ cảm nhận rõ nét nhất, với môi trường sống cạnh tranh giữa các tầng lớp cùng sự cạnh tranh trong công việc, khiến cho người dân của Mỹ rất tự lập, xa cach. Bởi thế, ban đầu khi sang đây du học các bạn du học sinh sẽ bị sốc với môi trường sinh sống tại đây. Còn đối với các bạn du học Châu Âu sẽ đỡ hơn, vì ở các nước này có các cộng đồng người Việt, do đó mà bạn có thể liên hệ để được giúp đỡ. 

Lời khuyên: Trước khi du học, bạn nên tìm hiểu xem ở đất nước nơi bạn du học có các cộng đồng người Việt không? Hoặc các cơ quan, ban ngành có thể bảo vệ bạn khi gặp các trường hợp không tốt. Đồng thời, đừng quên nghiên cứu trước nơi ở của bạn có phải là một nơi an toàn có nhiều sinh viên người Việt sinh sống không nhé!

  4. Không thể thành thạo ngôn ngữ thứ hai chỉ trong thời gian ngắn 

Đồng thời, việc thông thạo cho mình ngôn ngữ thứ hai khi đi học du học trong một thời gian ngắn (1 học kì) là điều rất khó, bởi nếu không đặt để bạn trong một môi trường sống có chút khó khăn thì bạn rất khó có thể thay đổi được. Ví dụ: Khi bạn đi du học bằng tiếng Anh ở Phần Lan, Hà Lan. Tuy rằng ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng ở đây là tiếng anh, nhưng với người lớn tuổi ở bản xứ, họ lại ít biết đến tiếng anh và chỉ sử dụng ngôn ngữ bản xứ. Do đó, khi đến đây bạn thường sẽ phải học thêm ngôn ngữ thứ 2 để sinh sống và học tập tại đây. Nhưng việc học ngôn ngữ này có thể sẽ khiến cho bạn bị trở ngại với rất nhiều vấn đề xung quanh, do đó hãy chuẩn bị cho mình tâm lý vững chắc cùng với một tinh thần thép để dễ dàng thích ứng nhanh nhất với môi trường ở đây bạn nhé. Và việc học ngôn ngữ cũng là điều cần thiết, nhưng đừng ép bản thân mình quá sẽ khiến bạn bị phản tác dụng. Mà bạn hãy vạch ra cho mình những kế hoạch ngắn hạn, dài hạn để tiếp cận với ngôn ngữ này một cách đúng đắn nhất.

Lời khuyên: Bạn có thể tham khảo và tiếp cận trước với ngôn ngữ mà quốc gia bạn sẽ đi du học để sau khi qua đó, bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian làm quen với ngôn ngữ này và sinh sống như người bản địa ở nơi đây.

  5. Đừng kì vọng quá nhiều thứ, mà hãy trải nghiệm để đón nhận những điều bất ngờ

Đây là một trong những điều mà rất nhiều các bạn du học sinh đều gặp phải khi quyết định đi du học. Bạn sẽ vẽ rất nhiều kỳ vọng cho bản thân cũng như những dự định sắp tới mình phải trải qua. Nhưng thực tế, sẽ khiến cho bạn bị thất vọng nhiều hơn bởi sẽ có rất nhiều khó khăn ập tới khiến bạn muốn từ bỏ. Đặc biệt là khi các bạn lựa chọn các quốc gia phát triển thì việc học và việc làm sẽ vô cùng khó khăn cho bạn khi tự bản thân bươn trải ở nơi đây. 

Do đó, bạn cứ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để cố gắng hết mình học tập và làm quen với môi trường học tại vùng quốc gia ấy. Và rồi tự khắc các điều bất ngờ trong cuộc sống sẽ khiến cho bạn cảm nhận được bạn xứng đáng có được những kết quả ấy. Hãy tin tưởng vào bản thân mình và làm mọi thứ mình có thể để gặt hái được kết quả tốt đẹp. 

Đã có rất nhiều bạn trẻ sau thời gian du học ở nước ngoài, các bạn đã tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong rất nhiều chuyến phiêu lưu, trải nghiệm ở nơi đây. 

Lời khuyên: Hãy cứ là chính bản, cố gắng và nổ lực không ngừng để hoàn tất việc học và sinh sống ở đây. Và mở rộng quan hệ để làm quen với các sinh viên đang theo học tại đây để cùng họ trải nghiệm những điều thú vị ở đây.

 

Trải nghiệm cuộc sống du học & những điều bạn cần chuẩn bị trước

 

 II. Kết luận 

Cuối cùng việc trải nghiệm cuộc sống du học của bạn như thế nào sẽ phụ thuộc vào bạn, về cách thích nghi và thay đổi bản thân để hòa nhập vào cuộc sống ở đây cũng phụ thuộc vào bạn. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước cho bản thân mình để bước vào một cuộc sống du học mới tại đất nước lạ. 

Hi vọng với những kinh nghiệm và chia sẻ của Thầy Đạt IELTS mang lại có thể giúp cho bạn dễ dàng hình dung ra được cuộc sống du học sẽ như thế nào để bạn có thể chuẩn bị thật tốt. Và hãy nhớ, chuẩn bị cho mình vốn tiếng anh thật tốt để có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sinh sống mới này nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline IELTS with Datio
(028)73.099990
Địa chỉ IELTS with Datio
🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
Chat IELTS with Datio
Facebook Messenger
Email IELTS with Datio
info@ieltsdatio.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn