Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

689 lượt xem Theo dõi IELTS with Datio trên IELTS with Datio trên Google News
Đánh giá

Đánh giá trong 4 kỹ năng của một bài thi IELTS hoàn chỉnh thì IELTS Speaking được xem là một kỹ năng khó khiến cho nhiều học viên phải đau đầu để chuẩn bị quá trình luyện thi IELTS của mình. Do đó, đến với bài viết lần này, Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho các bạn những điều lầm tưởng khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên biết để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

 

Tổng quan về IELTS Speaking 

IELTS Speaking được biết đến là một trong 4 kỹ năng của một bài thi IELTS hoàn chỉnh. Thông thường, thời gian thi IELTS Speaking sẽ được ước chừng từ 11 – 14 phút. 

Cách thức thi: Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, và cần thể hiện các kĩ năng của mình cho giám khảo thấy, qua việc: 

 • Trả lời lưu loát các câu hỏi 
 • Thông thạo các đề tài (có thể tranh luận, phản biện) 
 • Khả năng giao tiếp với giám khảo. 

Từ đó, giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng anh của bạn qua các yếu tố: 

 • Fluency and Coherence (độ trôi chảy và mạch lạc)
 • Lexical Resource (từ vựng)
 • Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp)
 • Pronunciation (phát âm) 

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking: 3 phần 

– Phần 1: Trả lời các câu hỏi chủ đề chung như: Quê hương, gia đình, sở thích cá nhân,…

– Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn một yêu cầu để nói về một chủ đề nhất định, trong yêu cầu sẽ có các gợi ý để học viên có thể dễ dàng phát triển ý. Bạn sẽ có khoảng 1 phút để suy nghĩ, và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, giám khảo sẽ có thể hỏi thêm 1 đến 2 câu nữa. 

– Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần 2, cụ thể là liên quan đến hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày và khai thác sâu hơn. 

Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

 

Những điều lầm tưởng sai lầm mà bạn cần lưu ý 

Sau khi đã nắm bắt được cấu trúc đề thi IELTS Speaking sẽ được diễn ra như thế nào thì Thầy Đạt IELTS sẽ giúp bạn né tránh với các sai lầm sau đây. Từ đó, giúp bạn đạt được điểm thi tốt nhất và gây được ấn tượng cho các giám khảo. Hãy nhớ, xem kĩ và luyện thi IELTS Speaking thật kĩ để giúp bạn né tránh được các sai lầm này nhé!

1. Lầm tưởng IELTS Speaking là một kỹ năng dễ nhất 

Đừng thấy việc các giám khảo thân thiện sẽ khiến cho bạn dễ dàng có được điểm số mà bạn mong muốn nhé! Bởi hầu hết các giảm khảo cũng phải tuân theo các quy định để chấm thi cho bạn. Do đó, hãy luyện thi IELTS thật tốt và làm hết mình theo đúng khả năng. Và việc đánh giá kỹ năng nào dễ hơn còn tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ của bạn.

2. Phải có giọng giống người bản ngữ thì mới đạt điểm cao 

Đây là một sai lầm mà rất nhiều học viên mắc phải, các bạn đều nghĩ việc phải có tông giọng giống người bản ngữ thì mới đạt điểm cao. Thực tế, trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên phát âm chuẩn hay không chứ không cần bạn phải phát âm giống người bản ngữ. Chi tiết, đánh giá cách phát âm của từng thí sinh về âm riêng, trọng âm của từ và ngữ điệu. 

Do đó, trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn nên luyện tập thường xuyên theo đúng cách phát âm chuẩn, mà không cần phải quá quan trọng về giọng nói có như người bản ngữ không.

3. Không nên sử dụng các cấu trúc phức tạp

Thay vì sử dụng các cấu trúc đơn giản thì nhiều thí sinh lại chọn cách thể hiện bài nói bằng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chắc chắn mình đã sử dụng đúng cấu trúc.

Bên cạnh đó, nếu việc sử dụng các cấu trúc khó như mệnh đề có điều kiện, ngay cả khi mắc một số lỗi nho nhỏ thì giám khảo vẫn sẽ đánh giá bạn cao hơn những thí sinh chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản. Cụ thể, ví dụ về cấu trúc phức tạp mà bạn có thể sử dụng: 

Ex: Mệnh đề có điều kiện: If I had the chance to study a new subject, it would probably be astronomy.

Mệnh đề thời gian: As soon as I take my IELTS exam, I’ll move to Australia.

Câu tường thuật:  My friend said she would help me study for this exam. Động từ khiếm khuyết: She might have arrived by now.

Do đó, khi luyện thi IELTS Speaking với các quy tắc ngữ pháp mới, bạn đừng ngại thử và sử dụng chúng khi nói. Hãy luyện tập thật nhiều để giúp bạn không mắc các lỗi ngữ pháp khi nói.

4. Nếu không biết câu trả lời chính xác thì bạn sẽ không đạt được điểm cao 

Đây là một nhận định chưa chính xác về bài thi IELTS Speaking vì giám khảo quan tâm về cách bạn nói hơn là bạn nói những gì? Cũng như cách bạn thích ứng với câu trả lời và đưa ra nhận định của bản thân về câu hỏi đó. 

Ex: Khi được hỏi “Làm thế nào để thanh thiếu niên vui chơi ở đất nước của bạn?” Nếu trong trường hợp này, bạn không biết nên giải thích như thế nào thì có thể trả lời: I’m not sure I can answer the question accurately, as I’m not a teenager anymore, but I could tell you about how I used to have fun when I was teenager. I expect this has changed a lot because… 

Với câu trả lời này sẽ giúp cho giảm khảo có thể phát triển theo một hướng khác với câu trả lời của bạn, và giúp bạn có thêm đường hướng xử lý cho phần trò chuyện của mình.

5. Ghi chú kỹ lưỡng chuẩn bị cho Task 2

Thông thường, bạn chỉ có 1 phút để chuẩn bị cho phần task 2 này. Do đó, nếu bạn dành thời gian để viết, bạn có thể lãng phí thời gian để suy nghĩ về điều có giá trị cho bài thi của mình. Bởi thế, khi nhận được chủ đề của task 2, bạn nên luyện tập suy nghĩ bằng cách hình thành các ý tưởng và kết nối hệ thống nó một cách nhanh chóng nhất. Hãy nhớ, khi trả lời những câu hỏi phụ, bạn cần trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm nhé!

 

Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

 

6. Bạn không cần phải hoàn thành các yêu cầu trong Task 2

Trong phần thi này, bạn sẽ có một chủ đề chính và khoảng bốn câu hỏi phụ xoay quanh chủ đề. Bạn cần phải hoàn thành tất cả các câu hỏi và dành một lượng thời gian bằng nhau cho mỗi câu trả lời. Nếu bạn có bốn câu hỏi, bạn nên dành khoảng 30 giây cho mỗi câu trả lời và bạn sẽ hoàn thành bài thi vừa đủ hai phút

7. Nếu bạn hết ý tưởng trong Task 3, bạn nên lặp lại ý tưởng của Task 2

Task 3 có mục đích kiểm tra khả năng của bạn phát triển ý tưởng cho task 2 như thế nào. Thông thường, phần thi này sẽ mang tính chất trừu tượng hơn về các lĩnh vực đang được mọi người quan tâm. Và bạn cần chứng minh rằng bạn có thể mô tả mọi thứ một cách chi tiết, so sánh và đối chiếu các ý tưởng, khái quát hóa và rút ra kết luận. Vì vậy, việc lặp lại ý tưởng của bạn từ task 2 có thể sẽ không phải là một ý kiến hay.

Do đó, Thầy Đạt IELTS sẽ hướng dẫn cho bạn một số cụm từ ví dụ mà bạn có thể sử dụng trong phần thi này nhé! 

Phát biểu ý kiến:

 • As far as I’m concerned,…
 • What I think is this   
 • I strongly believe that…     
 • From where I stand,

So sánh và đối chiếu:

 • On the one hand…, on the other hand…
 • While…
 • …whereas…
 • Both…
 • Similarly,…

Rút ra kết luận:

 • The bottom line is…
 • In a nutshell,
 • All in all,
 • To sum up,

Hi vọng với các lầm tưởng sai lầm trên đây đến từ IELTS Datio có thể giúp bạn khắc phục nhanh chóng cho quá trình luyện thi IELTS của mình. Đồng thời, hãy tự tin và là chính mình trong các buổi thi speaking này để giúp giảm khảo có thể ấn tượng với bạn. 

Địa chỉ ôn thi IELTS Speaking chất lượng ở TP.HCM

Hi vọng với các hướng dẫn trên có thể giúp cho các bạn học viên có thêm kiến thức để bắt đầu hành trình luyện thi IELTS của mình ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nếu như cảm thấy mất phương hướng và khó khăn trong việc cải thiện trình độ của mình, các bạn có thể tham khảo các trung tâm anh ngữ uy tín để có thể theo học và thăng tiến nhanh chóng. 

Như với IELTS Datio, là một trong những trung tâm anh ngữ hàng đầu tại TP.HCM chuyên ôn thi IELTS dành cho các mọi đối tượng. Nhất là với các bạn mất gốc tiếng anh và cần một lộ trình phù hợp để đạt được kết quả như mình mong muốn. 

Trung tâm với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ cao sẽ mang đến những kiến thức bổ ích dành cho các bạn khi lựa chọn và theo học cùng với trung tâm.

 


HALL OF FAME

IWD tự hào khi được đồng hành cùng các bạn học viên trên chặng đường chinh phục mục tiêu IELTS trong suốt hơn 5 năm qua.
Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

Những điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ýNhững điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ýNhững điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ýNhững điều lầm tưởng sai lầm khi đi thi IELTS Speaking mà bạn nên lưu ý

–  –  –  –  –  –  –  –  –  M O R E–  –  –  –  –  –  –  –  – 

Đăng ký ngay

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh xếp lớp đầu vào

  CÁC BÀI VIẾT KHÁC
  câu điều kiện Thi IELTS Speaking và 5 lỗi phổ biến khiến bạn mất điểm
  04/07/2024 225 lượt xem

  Nội dungTổng quan về IELTS Speaking Những điều lầm tưởng sai lầm mà bạn cần lưu ý Phát biểu ý kiến:So sánh và đối chiếu:Rút ra kết luận:Địa chỉ ôn thi IELTS Speaking chất lượng ở TP.HCM Thi IELTS Speaking và 5 lỗi phổ biến khiến bạn mất điểm Tiếp tục với series đi thi IELTS Speaking […]

  Youtube - IELTS Mocktest Ngọc Long - Films Youtube – IELTS Mocktest Ngọc Long – Films
  06/04/2024 4202 lượt xem

  Nội dungTổng quan về IELTS Speaking Những điều lầm tưởng sai lầm mà bạn cần lưu ý Phát biểu ý kiến:So sánh và đối chiếu:Rút ra kết luận:Địa chỉ ôn thi IELTS Speaking chất lượng ở TP.HCM IELTS Mocktest Ngọc Long Chủ đề Films Phim ảnh là chủ đề được hai người bạn thảo luận trong đoạn […]

  Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà Hướng dẫn 3 cách tự luyện tập Speaking hiệu quả tại nhà
  14/02/2023 3613 lượt xem

  Nội dungTổng quan về IELTS Speaking Những điều lầm tưởng sai lầm mà bạn cần lưu ý Phát biểu ý kiến:So sánh và đối chiếu:Rút ra kết luận:Địa chỉ ôn thi IELTS Speaking chất lượng ở TP.HCM Bên cạnh các giáo trình học tiếng anh, ôn thi IELTS bài bản ở trường lớp, trung tâm thì việc […]

  Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo Bí kíp luyện thi IELTS Speaking Part 2 để chinh phục giám khảo
  09/02/2023 688 lượt xem

  Nội dungTổng quan về IELTS Speaking Những điều lầm tưởng sai lầm mà bạn cần lưu ý Phát biểu ý kiến:So sánh và đối chiếu:Rút ra kết luận:Địa chỉ ôn thi IELTS Speaking chất lượng ở TP.HCM Tự tin chinh phục giám khảo ở phần thi IELTS Speaking Part 2 đòi hỏi bạn cần phải luyện thi […]

  Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

  Hotline IELTS with Datio
  (028)73.099990
  Địa chỉ IELTS with Datio
  🔸 440 Ba Tháng Hai, P.12, Q10
  🔸 51/4/9 Thành Thái, P.14, Q.10
  Chat IELTS with Datio
  Facebook Messenger
  Email IELTS with Datio
  info@ieltsdatio.edu.vn
  Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

  Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn